Qatar bức xúc vì Mỹ trì hoãn bán UAV vũ trang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự kiến đề xuất mua các UAV của Mỹ sẽ nằm trong chương trình nghị sự khi Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani thăm Mỹ vào tháng tới.

Qatar bức xúc vì Mỹ trì hoãn bán UAV vũ trang  - ảnh 1

UAV MQ9 của Mỹ thử nghiệm tại Nevada vào tháng 1.2020

AFP

Theo tờ The Wall Street Journal, Qatar ngày càng bức xúc trước việc Mỹ trì hoãn phản hồi đề nghị bán các UAV vũ trang hiện đại mà Qatar đưa ra vào năm ngoái.

Qatar muốn mua của Mỹ 4 chiếc UAV vũ trang MQ-9B Predator. “Sự bức xúc từ phía chúng tôi là vì không có dấu hiệu nào giải thích việc trì hoãn đó”, một quan chức chính phủ Qatar cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua các đề xuất tương tự từ các đồng minh, trong đó có Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nhưng chưa phản hồi về nguyên nhân trì hoãn chứng nhận thỏa thuận bán UAV cho Qatar trị giá 600 triệu USD.

Chính phủ Qatar gần đây đã giúp di tản hàng chục ngàn người Afghanistan trong khi Mỹ rút quân và còn phối hợp trong các chiến dịch chống khủng bố của Mỹ trong khu vực.

Trong khi Mỹ và Qatar có mối quan hệ tốt, giới chức Mỹ từ lâu đã bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa Qatar và phong trào Hamas mang tên Anh em Hồi giáo, cũng như với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

UAV Mỹ phóng tên lửa diệt thủ lĩnh al-Qaeda trong khu vực của phiến quân Syria

Tuy nhiên, Qatar đã nhấn mạnh vai trò hỗ trợ Mỹ ở Afghanistan trong vài tháng qua và cho rằng nước này đã giúp Mỹ giảm mức độ hỗn loạn khi rút quân. Qatar cũng tham gia giám sát các chiến dịch ở sân bay Kabul.

“Các chiến dịch sơ tán gần đây ở Afghanistan chứng minh rằng Qatar luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng minh và vì an ninh, ổn định”, theo quan chức trên.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani dự định sẽ thăm Nhà Trắng vào tháng tới và đề nghị mua UAV dự kiến sẽ nằm trong những vấn đề sẽ trao đổi.

Việc sở hữu các UAV sẽ giúp Qatar tăng cường năng lực phòng vệ trong khu vực. Giới chức nước này cho biết các UAV sẽ được sử dụng để giám sát các cơ sở khí thiên nhiên nhằm đề phòng khủng bố, cũng như tại các khu vực khác nhằm theo dõi các mối đe dọa khủng bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU