Qatar bị tố cáo bóc lột công nhân nhập cư phục vụ World Cup 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo báo cáo “Làm mọi việc, không được trả lương: Cuộc đấu tranh vì công lý của công nhân nhập cư ở Qatar” dày 52 trang cho biết, có hàng trăm công nhân nhập cư được 3 công ty xây dựng và dọn dẹp thuê mướn đã bị buộc phải quay trở về nhà mà không nhận được đồng lương nào. Người ta tin rằng quy mô thật sự của vấn đề có thể còn lớn hơn nhiều. Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính chỉ riêng trong năm 2018, đã có hơn 6.000 công nhân gửi đơn khiếu nại lên những Ủy ban mới phụ trách Giải quyết Tranh chấp Lao động ở Qatar.

Qatar bị tố cáo bóc lột công nhân nhập cư phục vụ World Cup 2022 - ảnh 1

Nếu không giải quyết tình trạng bóc lột công nhân, Qatar sẽ đối mặt với chỉ trích và tẩy chay World Cup 2022

AFP

Từ tháng 3 năm ngoái, AI cho biết có hơn 2.000 người làm việc cho Hamton International, Hamad bin Khaled bin Hamad và United Cleaning đi tìm công lý sau nhiều tháng bị những công ty này ngưng trả lương. Lý do được các công ty đưa ra là gặp khó khăn về tài chính và sau đó ngưng hoạt động, rồi kết thúc các hợp đồng của họ. Những công ty này đảm nhận một loạt dự án xây dựng và hợp đồng dọn dẹp, hầu hết cho các công trình phục vụ VCK World Cup 2022 (dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 21.11 đến 18.12.2022)

Ít nhất 1.620 công nhân nộp đơn khiếu kiện lên Ủy ban Giải quyết Tranh chấp Lao động. Sau đó, một số người nhận được một phần lương mà những công ty này còn nợ, nhưng đổi lại họ phải rút đơn kiện, thì phần lớn công nhân phải tay trắng trở về nhà và cũng chẳng nhận được bồi thường. AI đã viết thư cho cả 3 công ty để trình bày những điều mà họ đã phát hiện, nhưng không nhận được hồi đáp.

Stephen Cockburn - Phó Giám đốc phụ trách những vấn đề toàn cầu của AI tuyên bố: “Mặc dù những lời hứa hẹn về cải cách quan trọng được Qatar đưa ra trước World Cup 2022, thì nó vẫn cứ là sân chơi cho những người sử dụng lao động vô đạo đức. Các công nhân nhập cư thường đến Qatar với hy vọng mang lại cho gia đình họ một cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế nhưng, đổi lại, nhiều người đã phải quay về nhà không xu dính túi sau khi mất nhiều tháng để đòi tiền lương của mình, trong khi lại nhận được rất ít sự giúp đỡ từ những hệ thống đáng ra phải bảo vệ họ.

Qatar bị tố cáo bóc lột công nhân nhập cư phục vụ World Cup 2022 - ảnh 2

FIFA liên tục đưa ra cảnh báo đối với Qatar về tình trạng sử dụng lao động nhập cư

AFP

Các công nhân nhập cư ở Qatar thường phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn giữa công cuộc tìm kiếm công lý kéo dài mà thường là vô vọng, rồi trở về với gia đình mà không có được số tiền họ cần để lo cho người thân. Chúng tôi đang kêu gọi chính quyền Qatar thực hiện đầy đủ những điều đã hứa và chấm dứt thực tế bóc lộc sức lao động đáng xấu hổ như vậy. Nếu Qatar nghiêm túc thực hiện những lời hứa về cải thiện quyền của của người lao động, họ phải bố trí thêm thẩm phám để đảm bảo các vụ kiện được xử lý nhanh chóng, chi đầy đủ ngân sách cho quỹ bồi thường, đồng thời đảm bảo các công ty vi phạm pháp luật phải đối mặt với công lý”.

Bộ Phát triển Các vấn đề Hành chính, Lao động và Xã hội của Qatar cho biết họ đã hỗ trợ đàm phán với nhiều khu định cư, cũng như cung cấp thực phẩm và máy phát điện cho các khu trại của người lao động. Dù luật Qatar quy định các Ủy ban có trách nhiệm đưa ra phán quyết trong vòng 6 tuần sau khi nhận được khiếu kiện, nhưng AI nhận thấy rằng các công nhân đã phải chờ đợi từ 3 đến 8 tháng. Trong thời gian đó, họ phải sống không có thu nhập trong những khu trại của người lao động, không đủ thực phẩm và nước uống, đối mặt với sự chọn lựa khó khăn giữa quay về nhà hay tiếp tục đòi công lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU