PV GAS, VietinBank đồng hành cùng 'Diễn đàn Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu Covid?'

0

Ngày 2.7, tại “Diễn đàn Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu Covid?” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, các chuyên gia đã phân tích, dự báo xu hướng thị trường trong bối cảnh hậu Covid.

PV GAS, VietinBank đồng hành cùng 'Diễn đàn Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu Covid?'

Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các khuyến nghị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, giúp các doanh nghiệp hoạch định chính sách, chiến lược trong sản xuất kinh doanh thời gian tới.

PV GAS, VietinBank đồng hành cùng 'Diễn đàn Doanh nghiệp: Lựa chọn nào thời hậu Covid?' - ảnh 1

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Theo chia sẻ của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng 2.7, dự báo tình hình Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, phần lớn thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam còn lún sâu trong khủng hoảng. Do vậy, việc mở cửa thị trường thế giới cần thận trọng.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP Việt Nam năm nay sẽ tăng 2,7%, đây là mức tăng khá thấp nhưng vẫn được xem là mức cao ở châu Á. Việt Nam đã tạm thời kiểm soát thành công dịch Covid-19 và bước vào giai đoạn phát triển nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro và bất định. "Chính vì vậy, việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế phải đặt trên bối cảnh như vậy” - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chủ trì diễn đàn

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chủ trì diễn đàn

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến tình hình thế giới biến đổi nhanh chóng; những dự báo, tầm nhìn dài hạn của các đơn vị hàng đầu như IMF, World Bank cũng đã không còn chính xác. Tại nhiều quốc gia, dự tính tăng trưởng trong khoảng và sự rà soát thường xuyên được diễn ra. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng, họ đã đặt ra những chiến lược kinh doanh ngắn lại, không quá 3 năm.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh

Ở góc độ hợp tác quốc tế, ông Vũ Tú Thành - Phó giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, chuỗi cung ứng toàn cầu đang định hình lại sau đại dịch Covid-19.

Xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, các nhà đầu tư đang đa dạng hóa thị trường đầu tư, tức là đưa việc sản xuất ra các thị trường ngoài Trung Quốc. “Xu hướng này đã bắt đầu 6 năm trước, thương chiến Mỹ - Trung khiến xu hướng này trở lên mạnh mẽ và càng mạnh mẽ hơn trong đại dịch Covid-19”, ông Vũ Tú Thành nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, sau Covid-19, câu chuyện dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc được nhắc đến nhiều nhưng chuỗi cung ứng này không chỉ về riêng Việt Nam và nếu về Việt Nam thì chúng ta cũng cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc khối Quản lý Rủi ro - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phát biểu tại chương trình

Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó tổng giám đốc, kiêm Giám đốc khối Quản lý Rủi ro - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phát biểu tại chương trình

Kết luận tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI TS Vũ Tiến Lộc nhận định Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đã ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, trong quá trình đó, Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai giải pháp mới và tính đến hỗ trợ các lĩnh vực có tiềm năng là du lịch và hàng không. Đồng thời, cũng cần hỗ trợ cho các dự án có tiềm năng và chịu ảnh hưởng nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU