Premier League đang có một hàng thủ kỳ lạ của Chelsea

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ sau 5 trận, họ đã thủng lưới 9 bàn. Hồi Chelsea vô địch Premier League lần đầu tiên dưới tay Jose Mourinho, họ chỉ thủng lưới 15 bàn trong... nguyên mùa.

Nhưng, đây là trường hợp đặc biệt. Chelsea "vô địch thế giới" về khả năng mua sắm trong mùa hè vừa qua. Thiago Silva, Ben Chilwell, Edouard Mendy là những sự tăng cường chất lượng nơi hàng phòng ngự. Mặt khác, phòng ngự luôn là điểm mạnh sở trường của Chelsea. Vậy, vấn đề nằm ở đâu và Lampard có cần chỉnh sửa cách chơi, để Chelsea bớt thủng lưới?

Từ khi Lampard huấn luyện, Chelsea thủng lưới bình quân 1,5 bàn/trận ở Premier League (63 bàn trong 43 trận) - cao hơn bất kỳ HLV nào khác của Chelsea xưa nay. Điều này cho thấy, "thủng lưới nhiều" đã là một đặc điểm đáng lưu ý của Chelsea thời Lampard - độc lập với hoàn cảnh riêng của mùa bóng này. Lạ ở chỗ, nhìn vào lối chơi thì Chelsea của Lampard vẫn cứ là đội... giỏi phòng ngự.

Giỏi ở chỗ: đối phương không dễ tạo dựng cơ hội ghi bàn trước khung thành Chelsea. Với 379 lần bị sút cầu môn (tính từ đầu mùa trước), Chelsea được xem là đội có hàng thủ vững chắc số 2 ở Premier League (chỉ có Man City của Pep Guardiola bị bắn phá ít hơn). Gần đây, giới thống kê kỹ thuật trong bóng đá đỉnh cao có vẻ ưa chuộng một số liệu mới, gọi là xG: "bàn thắng được chờ đợi sẽ thành hiện thực". Chelsea của Lampard chỉ phải đối diện với 44,7 tình huống xG. Nhưng trên thực tế, họ lại phải vào lưới nhặt bóng đến 63 lần.

Premier League đang có một hàng thủ kỳ lạ của Chelsea - ảnh 1

Hàng thủ Chelsea để lọt lưới quá nhiều

AFP

Có nghĩa: 18 trong số 63 bàn thua thực tế của Chelsea là những bàn "không được chờ đợi", xét theo tình huống cụ thể trên sân.

Mùa trước, Chelsea dẫn đầu về số lần đánh chặn thành công so với Liverpool, Man City, M.U, Leicester, Sheffield United (Sheffield được đưa vào diện so sánh vì đấy là đội đặc biệt thành công, dù chỉ đứng thứ 9 chung cuộc, còn lại là các đội xung quanh Chelsea trong nhóm đầu bảng). Ở chỉ số tắc bóng thành công, Chelsea chỉ hơi thấp hơn Leicester và đứng trên các đội còn lại. Còn về số lần đối diện với pha dứt điểm của đối phương thì chỉ có Man City ít hơn Chelsea.

Tóm lại, nhìn qua các số liệu phòng ngự, Chelsea đều ổn. Mùa này cũng vậy. Vấn đề là ở chỗ, sai lầm cá nhân của họ thì lại quá nhiều. Trong 9 bàn thua ở Premier League mùa này, chỉ có 2 bàn thuộc diện "đành thua" (bàn đầu của Sadio Mane trong trận thua Liverpool 0-2 và bàn gỡ 3-3 của Jannik Vestergaard cho Southampton). Còn lại là do các cá nhân trong hàng thủ Chelsea... "kính biếu" cho đối thủ, với những mức độ khác nhau. 

Premier League đang có một hàng thủ kỳ lạ của Chelsea - ảnh 2

Các cá nhân trong hàng thủ Chelsea... "kính biếu" cho đối thủ ghi bàn

AFP

Một mình thủ môn Kepa đã có 3 sai lầm dẫn đến bàn thua. Thiago Silva và Kai Havertz đều có những sai lầm như thế (tất nhiên, mỗi người có thể nhìn nhận khác nhau, thế nào là sai lầm cá nhân. Ở đây là số liệu thống kê của trang web chính thức Premier League).

Mới đây, Lampard lên tiếng bảo vệ các cá nhân đã "phá team". Ông nói Chelsea có nhiều cầu thủ mới nên cần thời gian để các cá nhân thật sự ăn ý với nhau. Cũng có thể, nhưng điều này mâu thuẫn vơi tình trạng Chelsea mùa trước hầu như không có cầu thủ mới, mà vẫn thua vì lỗi cá nhân khá nhiều (ít ra là nhiều hơn số liệu về "số bàn thua được chờ đợi").

Huấn luyện cá nhân là một khía cạnh quan trọng trong việc huấn luyện nói chung của bóng đá đỉnh cao. Chelsea yếu ở khâu này, hay họ cần thêm thời gian để tìm sự ăn ý, như lời Lampard?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU