Phương pháp mới điều trị mất khứu giác do nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) đang phát triển một phương pháp điều trị cho những người bị mất khứu giác lâu dài do Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu như một liệu pháp phục hồi để tái tạo các tế bào khứu giác. Quá trình được bắt đầu bằng việc hòa tan huyết tương từ máu của bệnh nhân và sau đó cấy vào mũi. Mục đích nhằm sửa chữa các tế bào có thể đã bị hư hỏng do nhiễm Covid-19. Quá trình cấy sẽ được theo dõi trong tối thiểu 3 tháng.

Phương pháp mới điều trị mất khứu giác do nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Mất khứu giác hoặc thay đổi khứu giác có thể gây mất hứng thú với việc ăn uống và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Một nghiên cứu được công bố trên chuyên trang JAMA thống kê có khoảng 1,5 triệu người ở Mỹ đã trải qua tình trạng mất khứu giác lâu dài sau khi nhiễm Covid-19.

Khi bị nhiễm Covid-19, vi rút không thực sự tấn công các tế bào thần kinh phát hiện mùi mà tấn công vào các tế bào hỗ trợ, lót trong khoang mũi. Theo chuyên trang Cell, các tế bào bị nhiễm bệnh sẽ chết đi khi các tế bào miễn dịch đổ xô đến khu vực đó để chống lại vi rút. Sự viêm nhiễm của các tế bào ngăn chặn các thụ thể mùi hoạt động bình thường.

Mặc dù nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu, những người tham gia cho thấy sự cải thiện của các triệu chứng. “May mắn thay, các triệu chứng của tôi đã được cải thiện đáng kể. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, tôi có hy vọng cuộc sống của mình trở lại bình thường”, Nancy Damato, một trong các bệnh nhân tham gia nghiên cứu, cho biết trên Deseret News.

Các nhà khoa học tại Đại học Thomas Jefferson cho biết đang có kế hoạch mở rộng nghiên cứu và tập trung vào những bệnh nhân bị mất khứu giác lâu dài do Covid-19, theo Deseret News.

Covid-19 sáng 15.4: Cả nước 10.320.599 ca nhiễm | Vẫn phải cảnh giác với Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU