Phúc thẩm vụ án sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng được giảm án

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua (9.6), TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận; Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn), bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) và các đồng phạm.

Các bị cáo liên quan sai phạm phát hành 9 triệu cổ phần của Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cho Công ty Nguyễn Kim không thẩm định giá, đấu giá, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỉ đồng, thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỉ đồng.

Bị cáo Tất Thành Cang và Tề Trí Dũng được giảm án tù
Phúc thẩm vụ án sai phạm tại Sadeco: Bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng được giảm án - ảnh 1

Các bị cáo trong vụ sai phạm tại Sadeco nghe tuyên án

NHẬT THỊNH

Có căn cứ buộc tội bị cáo Tất Thành Cang

HĐXX giảm án cho bị cáo Tất Thành Cang từ 10 năm tù xuống còn 8 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX cho biết bị cáo Tất Thành Cang kháng cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết nhưng không đồng ý với tội danh. Phía luật sư bào chữa của bị cáo cho rằng bị cáo không phạm tội và Tờ trình 12A là giả mạo, không có giá trị pháp lý.

HĐXX nhận định bị cáo Tất Thành Cang với vai trò Phó bí thường trực Thành ủy TP.HCM, theo quy chế bị cáo có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, chịu trách nhiệm chủ trương đầu tư các dự án có vốn của Thành ủy.

Tại Tờ trình 1148, bị cáo Cang đã bút phê “đồng ý” mà không yêu cầu người đại diện vốn Văn phòng Thành ủy có ý kiến với Sadeco thực hiện phát hành cổ phần theo luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước vào đầu tư và sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp 2014 và điều 38 Nghị định 91/2015 về việc xác định cổ phần theo thẩm định giá và tuân theo đấu giá. Tờ trình 12A và Tờ trình 13 cơ bản chỉ khác nhau về nêu tên cụ thể của cổ đông chiến lược. Nhưng trong tờ trình vẫn có nội dung xác định giá chuyển nhượng 40.000 đồng/cổ phần, trái với các quy định.

Theo HĐXX, hai văn bản là Tờ trình 1148 và Thông báo 495 của Văn phòng Thành ủy gửi Sadeco đã thể hiện ý thức của bị cáo trong việc chấp thuận phương án phát hành 9 triệu cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Điều này còn thể hiện qua lời khai của các bị cáo khác trong vụ án, về việc bị cáo Cang chấp thuận chủ trương trên. Việc bị cáo Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương trên đã tạo điều kiện cho bị cáo Tề Trí Dũng thực hiện việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 669,6 tỉ đồng. Do đó, bị cáo Tất Thành Cang cho rằng bị cáo không phạm tội là không có cơ sở.

Tuy nhiên, theo HĐXX, bị cáo Tất Thành Cang có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng. Khi vụ án bị phát hiện, Công ty Nguyễn Kim đã hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng 9 triệu cổ phần với Sadeco nên hậu quả đã được khắc phục. HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Nhiều bị cáo được giảm án

Đối với bị cáo Tề Trí Dũng (cung cấp tình tiết mới là gia đình đã khắc phục hậu quả, nộp lại 465 triệu đồng cho Sadeco), HĐXX tuyên bị cáo Tề Trí Dũng 19 năm tù về hai tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “tham ô tài sản” (tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Dũng 20 năm tù).

Đối với bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc Sadeco) phạm tội theo sự chỉ đạo của bị cáo Tề Trí Dũng, không được hưởng lợi. Vì vậy, HĐXX tuyên bị cáo Phúc 14 năm tù về hai tội trên (tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Phúc 16 năm tù). Bị cáo Nguyễn Trường Bảo Khánh (cựu thành viên HĐTV Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 3 năm tù).

HĐXX còn giảm án bị cáo Trần Đăng Linh (cựu Phó tổng giám đốc IPC), bị cáo Đỗ Công Hiệp (cựu Kế toán trưởng Sadeco) và bị cáo Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Sadeco).

Riêng các bị cáo: Huỳnh Phước Long (cựu Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy), Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy), Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận), Vũ Xuân Đức (cựu Phó tổng giám đốc IPC), HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Đối với kháng cáo của Sadeco buộc các bị cáo bồi thường 2,8 tỉ đồng; đề nghị Sở KH-ĐT TP.HCM thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Sadeco với số vốn điều lệ đăng ký là 170 tỉ đồng... HĐXX không chấp nhận kháng cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU