Phúc thẩm sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định bị cáo Tất Thành Cang phạm tội

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Tất Thành Cang nhiều lần bật khóc, gửi lời xin lỗi... HĐXX sẽ tuyên án vào 14 giờ hôm nay 9.6.

Hôm qua 8.6, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC; Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco), bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và các đồng phạm.

Các bị cáo liên quan sai phạm phát hành 9 triệu cổ phần của Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cho Công ty Nguyễn Kim không thẩm định giá, đấu giá. Gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỉ đồng, thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỉ đồng.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS) đã đối đáp lại quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội. VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng cấp sơ thẩm xét xử đúng người, đúng tội. Bị cáo Tất Thành Cang là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, trực tiếp chỉ đạo, phụ trách về chủ trương đầu tư các dự án. Điều này thể hiện qua việc bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy) phải xin ý kiến của bị cáo để việc chuyển nhượng được thực hiện.

Phúc thẩm sai phạm tại Sadeco: VKS khẳng định bị cáo Tất Thành Cang phạm tội - ảnh 1

Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa phúc thẩm

Nhật Thịnh

Việc các luật sư cho rằng Tờ trình 12A là giả, VKS đối đáp theo diễn biến quá trình chuyển nhượng cổ phần, Công ty Nguyễn Kim và Sadeco tiếp xúc từ tháng 11.2016. Suốt quá trình đều có nhắc đến việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược để phát hành cổ phần. Việc chuyển nhượng chỉ hoàn tất khi bị cáo Tất Thành Cang bút phê “đồng ý” vào Tờ trình 1148, phát hành 9 triệu cổ phần cho một cổ đông chiến lược, giá dự kiến là 40.000 đồng/cổ phần. Sau đó, việc chuyển nhượng cổ phần được thực hiện. Bút phê “đồng ý” của bị cáo Cang đã tạo điều kiện cho bị cáo Tề Trí Dũng phạm tội.

Theo VKS, bị cáo Tất Thành Cang đã kinh qua các chức vụ quan trọng, có kinh nghiệm. Khi triệu tập cuộc họp thông qua Tờ trình 1148, bị cáo không yêu cầu Văn phòng Thành ủy báo cáo hoặc cung cấp tài liệu về việc một cổ đông cụ thể là ai, có thực hiện đấu giá công khai hay không. Do vậy, bị cáo biết và đã quyết định nên bị cáo phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Tuy nhiên, VKS cũng bảo lưu quan điểm, đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, giảm nhẹ hình phạt bị cáo Cang từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù (mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Cang là 10 năm tù).

Cũng trong chiều qua 8.6, nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Tất Thành Cang nhiều lần bật khóc, gửi lời xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng uy tín của Đảng, của thành phố và ảnh hưởng đến truyền thống gia đình. Bị cáo Tất Thành Cang mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ mà VKS đã ghi nhận để giảm nhẹ cho bị cáo và cấp dưới. Bị cáo chỉ sai sót khi quá trình làm việc đã thiếu kiểm tra, nhưng không tư lợi cá nhân.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 14 giờ hôm nay 9.6.

Tất Thành Cang nghẹn ngào, lấy khăn lau nước mắt trong lúc tự bào chữa tại tòa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU