Phục hồi sau dịch, tỉnh Hồ Bắc đẩy nhanh sản xuất vũ khí kiểm soát Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tái phục hồi sản xuất sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã đẩy nhanh hoạt động mà trong đó có cả việc cấp tập hoàn thiện thủy phi cơ đổ bộ AG600 để kiểm soát Biển Đông.

Thủy phi cơ AG600 sắp được bay thử nghiệm trên biển /// Alert5
Thủy phi cơ AG600 sắp được bay thử nghiệm trên biển
Alert5

Tối 8.4, trang tin Trung Quốc ECNS đưa tin dòng thủy phi cơ AG600 đang được hoàn thiện tại tỉnh Hồ Bắc để chuẩn bị đưa vào bay thử trên biển nhằm sớm trang bị phương tiện đổ bộ đủ sức bao phủ khắp Biển Đông, phục vụ cho tham vọng bá quyền của Bắc Kinh.

Cụ thể, theo trang tin trên - với dẫn nguồn từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), một cơ sở sản xuất ở Kinh Môn (Hồ Bắc), dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), đã lập tức trở lại làm việc ngay khi dịch bệnh Covid-19 vừa giảm bớt. Nhờ đó mà thủy phi cơ đổ bộ AG600 đã có bước tiến mới. CCTV dẫn lời người đứng đầu căn cứ Chu Hải thuộc AVIC cho hay máy bay AG600 đã sẵn sàng thử nghiệm bay huấn luyện trên biển.

Lâu nay, việc bay thử nghiệm trên biển thường có nhiều thách thức hơn trên đất liền, nhất là việc cất và hạ cánh của thủy phi cơ do mặt biển thường có nhiều biến động. Bay thử nghiệm lần đầu trên đất liền vào năm 2017 và bay thử nghiệm lần đầu ở một hồ chứa nước vào năm 2018, AG600 được Bắc Kinh kỳ vọng hoàn thành bay thử nghiệm trên biển trong năm nay. Theo kế hoạch, chiếc AG600 đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội vào năm 2022.

Có kích thước ngang với một chiếc Boeing 737, AG600 có thể hoạt động trong nhiều điều kiện, đặc biệt là khả năng chở theo binh sĩ, vũ khí để đổ bộ khẩn cấp trên biển. Với tầm bay hơn 4.000 km cùng tốc độ hành trình khoảng 500 km/giờ, AG600 khi đồn trú ở đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) của Việt Nam, mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép, thì có thể nhanh chóng vươn đến mọi khu vực ở Biển Đông. Vì thế, Bắc Kinh đặt ra mục tiêu sử dụng phương tiện này để sẵn sàng tiếp viện cả binh sĩ lẫn vũ khí đến Biển Đông khi cần thiết. Điều đó đặt ra mối nguy mới cho Biển Đông.

Ngoài ra, dòng máy bay này được cho là còn có thể triển khai để cứu hộ trên biển, hoạt động trinh sát và chống tàu ngầm. Chính vì thế, Trung Quốc có thể sử dụng AG600 cho nhiều nhiệm vụ trong chiến lược thâu tóm Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU