Phục hồi lăng miếu Triệu Tường

0 Thanh Niên Online

Ngày 26.3, tại xã Hà Long, H.Hà Trung (Thanh Hóa) đã diễn ra lễ khởi công phục hồi tôn tạo Nguyên miếu và Trừng quốc công miếu thuộc dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lăng miếu Triệu Tường (giai đoạn 1). Theo đó 2 hạng mục này có tổng kinh phí đầu tư hơn 40 tỉ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn công đức, tài trợ của các tổ chức, và các nhà hảo tâm.

Phục hồi lăng miếu Triệu Tường

Di tích lăng miếu Triệu Tường được vua Gia Long cho xây dựng năm 1803, tại thôn Gia Miêu, xã Hà Long, H.Hà Trung - nơi phát tích của 9 chúa, 13 vua triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc tưởng niệm - miếu thờ của vương triều Nguyễn, được xây dựng với quy mô lớn, có giá trị đặc biệt về kiến trúc và nghệ thuật trang trí điêu khắc. Nhiều nhà sử học coi khu di tích này là kinh thành Huế thu nhỏ. Di tích, gồm nhiều kiến trúc bố trí trong một khu vực có chu vi 182 trượng (tương đương 50.000 m2), bao quanh có hồ nước và cầu gạch bắc qua. Vòng ngoài có hai lớp lũy bao bọc, được ví như một tòa thành. Không gian bên trong được chia làm 3 khu vực: Khu vực chính ở giữa xây Nguyên miếu thờ Nguyễn Kim và Nguyễn Hoàng. Khu vực phía đông dựng miếu thờ Trừng quốc công, khu vực phía tây dành làm nơi trú ngụ của các quan và gia đình hộ lăng và trại lính canh lăng...

Phục hồi lăng miếu Triệu Tường

Trải qua những biến động của lịch sử, lăng miếu Triệu Tường đã bị san phẳng, nay chỉ còn dấu tích nền móng. Tuy nhiên, qua các cuộc khai quật thám sát khảo cổ đã cho cái nhìn tổng thể về quy mô, loại hình, kiểu kiến trúc cũng như diện tích xây dựng của khu di tích. Điều đó giúp công tác tôn tạo, phục dựng lại di tích có đầy đủ cơ sở khoa học trả lại cho di tích có được hình hài vốn có của nó.

Ngọc Minh

>> Miếu n Sư
>> Giáo dục di sản ở Văn Miếu
>> Gian nan tôn tạo Văn miếu Vinh
>> Giải cứu bia tiến sĩ ở Văn Miếu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU