Phục hồi du lịch, TP.HCM chuẩn bị ứng phó với biến chủng Omicron thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng không nên quá lo lắng, hoang mang nhưng  luôn cảnh giác với biến chủng mới Omicron. Các nhà khoa học của TP.HCM vẫn làm việc tích cực để hiểu rõ hơn về chủng mới này.

Chiều 3.12, UBND TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm giữa lãnh đạo TP.HCM và các viên chức văn hóa, báo chí, các phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Phục hồi du lịch, TP.HCM chuẩn bị ứng phó với biến chủng Omicron thế nào? - ảnh 1

TP.HCM luôn cảnh giác cao độ với biến chủng mới Omicron

SDL

Trong tọa đàm, Sở Du lịch đã giới thiệu về du lịch TP.HCM “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”; kế hoạch phục hồi du lịch cũng như việc chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế trở lại và các ứng dụng công nghệ của du lịch TP.HCM. Đại diện các cơ quan thông tấn nước ngoài tại Việt Nam đã đặt câu hỏi liên quan đến phục hồi du lịch, phát triển kinh tế TP.HCM và được lãnh đạo TP, đại diện các sở, ngành giải đáp.

Trả lời câu hỏi của cơ quan thông tấn nước ngoài thường trú tại TP.HCM về việc TP.HCM phục hồi kinh tế, du lịch, chuẩn bị thế nào để ứng phó với chủng mới Omicron, ông Dương Anh Đức cho biết, biến chủng mới Omicron đã gần sát Việt Nam sau khi Singapore ghi nhận 2 ca nhiễm. Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ các phương án đối phó với biến chủng này, giới khoa học cũng chưa có nhiều dữ liệu về tác động biến thể này.

Phục hồi du lịch, TP.HCM chuẩn bị ứng phó với biến chủng Omicron thế nào? - ảnh 2
Sở Du lịch đã giới thiệu về du lịch TP.HCM “Điểm đến an toàn, hành trình sống động”

SDL

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, hiện nay vẫn chưa biết biến chủng mới Omicron có độc lực mạnh hơn Delta hay không nên chiến lược của TP.HCM là cảnh giác cao độ và cố gắng trì hoãn sự xuất hiện của biến chủng này tại Việt Nam và TP.HCM.

Thời gian gần đây, TP.HCM đã có những đội chuyên gia thực hiện giải mã trình tự gene các mẫu F0 phát hiện tại TP.HCM nhưng đều là chủng Delta có chung nguồn gốc, chưa phát hiện sự xuất hiện của biến chủng mới.

"Không nên quá lo lắng, hoang mang với biến chủng này vì chúng ta chưa biết được rằng thực sự có lây lan nhiều hơn hay không, tốc độ ban đầu dự đoán gấp 5 lần, nhưng gần đây các bài báo khoa học nói tốc độ lây lan chỉ hơn 1,5 lần. Hy vọng biến chủng này sẽ không gây ra tác hại ghê gớm như Delta đã gây ra. Dù vậy, chúng ta vẫn luôn cảnh giác, các nhà khoa học của TP.HCM sẽ làm việc tích cực để có biện pháp phù hợp, hiểu rõ hơn về chủng mới này trong thời gian tới". Phó chủ tịch Dương Anh đức chia sẻ.

TP.HCM gia hạn thí điểm, cho phép hàng quán ăn uống hoạt động qua đêm

Phát biểu tại tọa đàm, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, ước tính năm 2021, tính chung tất cả các hình thức thu hút vốn, TP thu hút được xấp xỉ mức 5,8 - 6 tỉ USD (dự kiến có dự án với quy mô 2,6 tỉ USD của Intel), ước tăng khoảng 11% - 15% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ (năm 2020 đạt 5,22 tỉ USD). Hiện nay, 50% số lượng doanh nghiệp cả nước đang hoạt động tại TP.HCM.

Phục hồi du lịch, TP.HCM chuẩn bị ứng phó với biến chủng Omicron thế nào? - ảnh 3

Buổi tọa đàm vào chiều 3.12 giữa lãnh đạo TP.HCM và các viên chức văn hóa, báo chí, các phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Vũ Phượng

Theo ông Dương Anh Đức, dịch vẫn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, đòi hỏi TP cần nỗ lực nhiều hơn để kiểm soát được hoàn toàn. Trong bối cảnh hiện nay, TP.HCM vừa tập trung phòng chống dịch vừa phải tính toán lộ trình để phục hồi kinh tế - xã hội.

"Với đặc trưng là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, việc tập trung phục hồi du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của các ngành nghề khác, đồng thời là “mắt xích” quan trọng để tháo gỡ những khó khăn trong lĩnh vực kinh tế nói chung", ông Dương Anh Đức nêu ý kiến.

Do đó, trước bối cảnh TP từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, các “vùng xanh” dần được mở rộng, ngành du lịch TP đã chủ động tham mưu, nỗ lực mở lối đi “bình thường mới” với kế hoạch phục hồi du lịch giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU