Phục dựng thành công Lễ giỗ tổ Hùng Vương cách đây hơn 60 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lễ phục dựng giỗ tổ Hùng Vương được thực thực hiện tại đền thờ vua Hùng, ở thị trấn Phan Rí Cửa, H.Tuy Phong, Bình Thuận có từ hơn 60 năm trước.

Lễ giỗ tổ được phục dựng vẫn là bánh chưng, bánh dày làm lễ vật dâng Vua Hùng /// Quế Hà
Lễ giỗ tổ được phục dựng vẫn là bánh chưng, bánh dày làm lễ vật dâng Vua Hùng
Quế Hà

Đúng 8 giờ sáng nay 25.4 (10 tháng 3 ÂL), tại đền thờ các vua Hùng, ở thị trấn Phan Ría Cửa, huyện Tuy Phong, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương theo nghi thức trang trọng nhất từ trước đến nay.

Theo đề án được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt từ tháng 6.2017, lễ giỗ Tổ Hùng Vương của bà con nhân dân thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong sẽ được phục dựng và nâng cấp thành lễ hội cấp tỉnh.

Phục dựng thành công Lễ giỗ tổ Hùng Vương cách đây hơn 60 năm - ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận vào đền dâng bánh dâng hương viếng các vua Hùng  
Quế Hà
Phục dựng thành công Lễ giỗ tổ Hùng Vương cách đây hơn 60 năm - ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng làm chủ lễ cúng và đọc chúc thư báo công các vị vua Hùng  
Quế Hà

Theo Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển, đề án được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận và UBND huyện Tuy Phong nghiên cứu và phục dựng. Miếu thờ các vị vua Hùng được người dân vạn chài thị trấn Phan Rí Cửa xây từ hàng trăm năm nay.


Nhưng mãi đến năm 1950, các lão ngư dân Phan Rí Cửa mới đưa các vị vua Hùng vào đền để thờ cúng, với tấm lòng thành kính biết ơn công đức các vị Vua Hùng đã khai sinh ra nước Văn Lang ta xưa kia.

Tại buổi lễ sáng nay, ông Huỳnh Văn Điển phát biểu, thay mặt người dân thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong tự hào được thay mặt nhân dân trong tỉnh trông coi đền thờ các vua Hùng và dâng lễ vật nhân ngày mùng 10 tháng Ba.

Đọc bản chúc văn tại buổi lễ sáng nay, chủ lễ dâng hương các vị vua Hùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận, đã khái lược quá trình hình thành phủ Bình Thuận từ thời Nhà Nguyễn, cho đến quá trình đấu tranh trường kì mấy chục năm để bảo vệ mảnh đất mà cha ông để lại là Bình Thuận ngày nay.

Người dân Bình Thuận nguyện mãi xứng đáng là con dân các vị Vua Hùng, ghi nhớ công ơn tổ tiên mở cõi, nguyện đoàn kết một lòng xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh.

Phục dựng thành công Lễ giỗ tổ Hùng Vương cách đây hơn 60 năm - ảnh 4
Có 18 thiếu nữ và 18 thanh niên dâng bánh chưng bánh giầy tại đền thờ Vua Hùng ở thị trấn Phan Rí Cửa  
Quế Hà
Phục dựng thành công Lễ giỗ tổ Hùng Vương cách đây hơn 60 năm - ảnh 5
Múa hát "Con rồng cháu tiên" trước khi lễ cúng vua Hùng diễn ra
Quế Hà

Theo nghi thức được phục dựng, có 18 thanh niên nam, 18 thanh niên nữ đại diện thần dân Bình Thuận, cùng dâng bánh chưng, bánh dày vào bên trong ngôi đền thờ các vị vua Hùng. Sau khi đọc chúc văn, chủ lễ và lãnh đạo tỉnh vào dâng bánh lên các vua Hùng và thắp hương.

Tại đền thờ này, lãnh đạo tỉnh cũng dâng bánh chưng, bánh dày và thắp hương lên bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là năm đầu tiên Bình Thuận tổ chức nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi thức cấp tỉnh. Ngoài Sở VH-TT-DL và H.Tuy Phong chuẩn bị nghi thức, còn có H.Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình tham gia góp giỗ và dâng hương các vua Hùng.

Buổi lễ đã thu hút rất nhiều người dân địa phương và các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình đến tham dự và vào đền dâng hương các vị vua Hùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU