Phú Yên: Nhiều công trình thi công gây ngập úng, thiệt hại hàng trăm ha lúa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều công trình hạ tầng thi công khiến hàng trăm ha ruộng lúa 2 vụ ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên) phải bỏ hoang vì ngập úng kéo dài, khiến người dân bức xúc.

Ruộng lúa bỏ hoang vì ngập úng

Cánh đồng Vĩnh Tròn thuộc P.8, P.9 và xã Bình Kiến, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) rộng 101 ha. Từ tháng 6.2019 đến nay, cánh đồng này luôn trong tình trạng ngập úng khiến nông dân không thể sản xuất lúa và các loại cây hoa màu. Nông dân đã nhiều lần kiến nghị UBND TP.Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên để xử lý tình trạng này với mong muốn sớm khắc phục, trở lại sản xuất nhưng chưa có kết quả.

Phú Yên: Nhiều công trình thi công gây ngập úng, thiệt hại hàng trăm ha lúa - ảnh 1

Cánh đồng Vĩnh Tròn bỏ hoang vì bị ngập úng nhiều năm nay kể từ khi các công trình ở TP.Tuy Hòa thi công

ĐỨC HUY

Ông Nguyễn Văn Cứ (ở P.8, TP.Tuy Hòa) bức xúc: “Gia đình tôi có 5 sào đất ruộng để sản xuất lúa nhưng đến nay đã mất trắng 4 vụ. Ruộng lúa 2 vụ đã bỏ hoang cho cỏ mọc hơn 2 năm nay trong khi nông dân không việc làm, không thu nhập, sống rất khó khăn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị qua các buổi tiếp xúc cử tri ở TP.Tuy Hòa nhưng chưa được giải quyết”.

Hiện nay, Phú Yên đã hoàn thành gieo sạ vụ đông xuân theo lịch thời vụ, nhưng cánh đồng Vĩnh Tròn vẫn ngập chìm trong nước. Ông Phan Văn Hòa (ở P.8, TP.Tuy Hòa) mong muốn: “Cùng với việc giải quyết kiến nghị bồi thường cho nông dân, chính quyền địa phương nên có giải pháp khắc phục ngập úng. Nếu không được thì tiến hành các thủ tục thu hồi đất, đền bù để người dân có kinh phí chuyển đổi sản xuất”.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, nguyên nhân của việc ngập úng kéo dài ở cánh đồng này là do thi công các công trình hạ tầng xung quanh. Trong quá trình triển khai thi công đường Nguyễn Trãi kéo dài, có lấp đoạn rạch Bầu Hạ dài khoảng 150 m đi ngang qua tuyến đường, nhưng không thực hiện việc đào rạch dẫn dòng hoàn trả để tiêu thoát nước, gây ngập úng. Đến tháng 3.2021, đoạn rạch dẫn dòng hoàn trả mới được thi công, nhưng chưa đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt…

Đoạn rạch Bầu Hạ qua khu đất Bệnh viện Quốc tế (đang thi công) bị bồi lấp và bèo mọc nhiều làm cản trở dòng chảy tiêu thoát nước. Bên cạnh đó, việc thi công đỉnh ngăn nước của công trình hồ điều hòa Hồ Sơn với cao trình dương 0,92 m cao hơn thiết kế được duyệt là 0,80 m, cũng góp phần làm cho tình trạng ngập úng nặng hơn.

Phú Yên: Nhiều công trình thi công gây ngập úng, thiệt hại hàng trăm ha lúa - ảnh 2

Lỗi do đơn vị thi công, chủ đầu tư… nhưng đến nay chưa giải quyết xong bồi thường cho dân

ĐỨC HUY

Không để thất hứa với cử tri thêm lần nữa

Từ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng, kết luận Thanh tra số 5995/KL-UBND ngày 31.12.2021 của UBND TP.Tuy Hòa, xác định rõ: “Các tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án đường Nguyễn Trãi nối dài chịu trách nhiệm hỗ trợ kinh phí để bồi thường thiệt hại là 50% tổng giá trị thiệt hại cho nông dân. Cụ thể gồm: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Tuy Hòa 20%; Liên danh Tổng công ty CP đầu tư xây dựng Minh Tuấn - Công ty CP tư vấn xây dựng 533 Phía Nam (đơn vị thi công và tư vấn thiết kế theo hợp đồng EC) 20% và Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thiên Ý (đơn vị tư vấn giám sát) chịu trách nhiệm 10%. Đối với 50% giá trị thiệt hại còn lại, UBND TP.Tuy Hòa kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc bồi lấp đoạn rạch Bầu Hạ đoạn qua khu đất Bệnh viện Quốc tế chịu trách nhiệm hỗ trợ kinh phí bồi thường thiệt hại là 20%, các đơn vị liên quan đến dự án hồ điều hòa Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh chịu trách nhiệm hỗ trợ 30% kinh phí để bồi thường thiệt hại”.

Ông Bùi Thái Long, Trưởng phòng Kinh tế TP.Tuy Hòa, cho biết đến nay đã xác định xong nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và giá trị thiệt hại. “Tổng giá trị cần phải đền bù cho nông dân tại P.8, P.9 và xã Bình Kiến có diện tích ruộng bị ngập úng là 11,4 tỉ đồng. UBND TP.Tuy Hòa đã có báo cáo kết quả với UBND tỉnh Phú Yên và kiến nghị đôn đốc các đơn vị có liên quan phải giải quyết chi trả dứt điểm cho nông dân trước tháng 6.2022”.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên cuối năm 2021, nhiều đại biểu đã chất vấn, tranh luận về nội dung bồi thường thiệt hại cho nông dân do thi công các công trình hạ tầng xung quanh. Bà Cao Thị Hòa An, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, chủ tọa kỳ họp đã giao nhiệm vụ giám sát việc thực hiện cho Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh Phú Yên). Đồng thời, HĐND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị các cơ quan liên quan sớm giải quyết kiến nghị, không để thất hứa với cử tri thêm lần nữa.

Ông Lê Xuân Hà, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Phú Yên, đánh giá: “Lần này TP.Tuy Hòa xử lý vấn đề cử tri kiến nghị rất quyết liệt và đúng theo cam kết đã hứa tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên cuối năm 2021. Ban Kinh tế - Ngân sách sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện chi trả bồi thường cho nhân dân theo sự phân công của HĐND tỉnh Phú Yên. Về dài hạn, để tránh tình trạng ngập úng kéo dài, sẽ có kiến nghị đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị phía bắc đường Trần Phú. Hiện nay khu vực này đã được UBND TP.Tuy Hòa đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và đang trình UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt”.

Ông Trà Kim Hội, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Tuy Hòa cho biết, để sớm khắc phục tình trạng ngập úng, chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã huy động 10 chiếc xe tải, 2 máy múc, 1 máy đào để khơi thông rạch dẫn dòng. Cùng với việc khắc phục sai sót trong thi công một số hạng mục của đường Nguyễn Trãi nối dài gây ra ngập úng, Phòng Kinh tế TP.Tuy Hòa thường xuyên cho nạo vét, khơi thông dòng chảy bị bồi lấp, bèo mọc (đoạn qua Bệnh viện Quốc tế) để đảm bảo tiêu thoát nước. Khi tình trạng ngập úng được khắc phục, nông dân có thể tiếp tục trồng lúa, rau, dưa hấu, trồng cỏ chăn nuôi trâu bò…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU