Phú Yên: Một bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 5.10, Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết trên địa bàn tỉnh này đã có một bệnh nhân tử vong do mắc sốt xuất huyết. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là bệnh nhi có tên là N.H.D (giới tính nam) ở khu phố Uất Lâm, P.Hòa Hiệp Bắc, TX.Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Phú Yên: Một bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết - ảnh 1

Phun thuốc diệt muỗi để phòng trừ bệnh sốt xuất huyết

ẢNH: ĐỨC HUY

Ngày 29.9, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản nhi Phú Yên cấp cứu. Khi vào viện, bệnh nhân N.H.D đã có dấu hiệu chuyển biến nặng và tình trạng sức khỏe lơ mơ, khó thở. Theo kết quả xét nghiệm và chẩn đoán của các bác sĩ, bệnh nhân N.H.D đã bị sốc do sốt xuất huyết Dengue.

Đến ngày 30.9 (tức là ngày thứ 5 mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue), bệnh nhân bị suy đa tạng không hồi phục được nên đã tử vong.

Đây là bệnh nhân đầu tiên tử vong do mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Phú Yên trong năm 2022 (năm 2021, tỉnh Phú Yên có 2 bệnh nhân tử vong). Tính đến cuối tháng 9.2022, toàn tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 2.753 người mắc sốt xuất huyết. Các địa phương có số ca mắc cao và tăng nhanh gồm các huyện: Phú Hòa, Tuy An và TP.Tuy Hòa.

Hiện nay thời tiết tại tỉnh Phú Yên có mưa, nắng đan xen dễ là nguồn phát sinh muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Sở Y tế tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân cần dành thời gian mỗi tuần ít nhất 10 phút để diệt muỗi, bọ gậy nhằm phòng chống sốt xuất huyết.

Khi có các biểu hiện sốt cao bất thường, nhất là đối với trẻ em, người nhà cần đưa đến ngay các cơ sở y tế để khám, xét nghiệm và điều trị.

Người dân tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị sốt tại nhà vì dễ dẫn đến nguy cơ bệnh sốt xuất huyết chuyển biến nặng và nguy hiểm đến tính mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU