Phú Yên: Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch tỉnh và đồng phạm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch tỉnh và các đồng phạm liên quan vụ bán đấu giá sỉ 262 lô đất.

Sáng 27.9, TAND tỉnh Phú Yên đã đưa vụ bán đấu giá sỉ 262 lô đất ra xét xử sơ thẩm. Trong vụ án này, có 5 bị cáo bị Viện KSND tỉnh Phú Yên truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, gồm: Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên; Nguyễn Thị Nở, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính; Mai Hắc Lợi, cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp; Nguyễn Ngọc Duy, cựu Cục phó Cục Thuế Phú Yên; Ngô Quang Phú, cựu Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên.

Phú Yên: Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch tỉnh và đồng phạm - ảnh 1

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ đấu giá sỉ 261 lô đất khu đô thị mới Nam Tuy Hòa

ẢNH: ĐỨC HUY

Để xét xử vụ án này, TAND tỉnh Phú Yên đã triệu tập 68 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự trong vụ án. Tuy nhiên, phiên tòa lần này vắng 41 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có 13 người vắng mặt không có lý do. 3 luật sư bảo vệ bị cáo Mai Hắc Lợi vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa.

Các luật sư tham gia phiên tòa đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo.

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên thực hành quyền công tố tại tòa cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng người có quyền và nghĩa vụ liên quan, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Lợi.

HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định hoãn phiên tòa.

Phú Yên: Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch tỉnh và đồng phạm - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến

ĐỨC HUY

Trước đó, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã ban hành cáo trạng, xác định: Tháng 5.2016, HĐND tỉnh Phú Yên phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam TP.Tuy Hòa giai đoạn 1 (gọi tắt là dự án đô thị mới Nam Tuy Hòa) với diện tích hơn 54,7 ha. Dự án này được UBND tỉnh Phú Yên đầu tư gần 319 tỉ đồng xây dựng hạ tầng để bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở.

Đến tháng 10.2016, dự án vẫn còn trong giai đoạn triển khai, chưa hoàn thành nhưng ông Nguyễn Chí Hiến đã ký quyết định thành lập Hội đồng đấu giá QSDĐ khu dân cư phía bắc của dự án đô thị mới Nam Tuy Hòa, do chính ông Hiến làm chủ tịch hội đồng.

Đến ngày 31.10.2016, UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt giá đất khởi điểm để đấu giá 468 lô đất thuộc dự án đô thị mới Nam Tuy Hòa với tổng diện tích hơn 159.500 m2, với tổng giá trị khu đất này hơn 784 tỉ đồng. Riêng khu 262 lô nhà ở liền kề có giá khởi điểm 160 tỉ đồng.

Phú Yên: Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch tỉnh và đồng phạm - ảnh 3

HĐXX sơ thẩm vụ đấu giá 262 lô đất khu đô thị mới Nam Tuy Hòa.

ĐỨC HUY

Sau khi phê duyệt giá khởi điểm, tháng 11.2016, ông Hiến ký văn bản gửi thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, thường trực HĐND tỉnh Phú Yên xin ý kiến thực hiện chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư trúng đấu giá QSDĐ dự án đô thị mới Nam Tuy Hòa. Trong đó, đề nghị hỗ trợ cho nhà đầu tư trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm đưa ra đấu giá là hơn 39 tỉ đồng. Việc này nhằm thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đấu giá mua toàn bộ 468 lô đất để thực hiện bán lẻ từng căn hộ. Sau đó, tỉnh Phú Yên đưa ra bán đấu giá 468 lô đất nhưng không có người tham gia.

Vì thế, đến tháng 3.2017, ông Hiến chủ trì cuộc họp, kết luận chia thành bốn khu đất để bán đấu giá và chỉ đạo bỏ nội dung năng lực tài chính của người tham gia đấu giá.

Đồng thời, ông Hiến cũng chỉ đạo đưa 262 lô đất nhà ở liền kề ra bán đấu giá và chỉ đạo đưa nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá vào phương án đấu giá của tỉnh.

Trong phiên đấu giá đất vào tháng 5.2017, bà Ngô Thị Điều (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã mua toàn bộ 262 lô nhà ở liền kế với giá trúng đấu giá 162,4 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng, tương đương gần 1%.

Cáo trạng xác định, sau khi giảm 5%, giá 262 lô đất chỉ còn 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng bán đấu giá không báo cáo kết quả cuộc bán đấu giá cho UBND tỉnh Phú Yên theo quy định mà ký biên bản xác định bà Điều là người trúng đấu giá.

Dù phương án đấu giá sai quy định nhưng ngày 6.6.2017, ông Hiến vẫn ký quyết định công nhận kết quả đấu giá cho bà Điều, trong đó có có nội dung hỗ trợ cho người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm, tương đương hơn 8 tỉ đồng.

Phú Yên: Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch tỉnh và đồng phạm - ảnh 4

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

ĐỨC HUY

Gần 3 tháng sau, bà Điều nộp đủ tiền và được cấp 262 giấy chứng nhận QSDĐ. Sau khi trúng đấu giá, bà Điều không xây dựng căn hộ để bán lẻ theo chính sách hỗ trợ mà chuyển nhượng đất nền cho người khác để kiếm lời. Đến ngày 14.9.2020, bà Điều đã bán toàn bộ 262 lô đất đã trúng đấu giá với tổng số tiền hơn 328 tỉ đồng, chênh lệch 168 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, các bị cáo: Nguyễn Chí Hiến, Nguyễn Thị Nở, Mai Hắc Lợi, Nguyễn Ngọc Duy, Ngô Quang Phú và những người có liên quan đã thống nhất điều chỉnh, bổ sung phương án đấu giá trọn gói, chia thành 4 khu để đấu giá từng khu, bỏ điều kiện hồ sơ năng lực tài chính cho cá nhân tham gia đấu giá và bổ sung chính sách hỗ trợ 5% trên tổng giá trị mỗi khu đất để đấu giá, ký quyết định công nhận kết quả đấu giá cho phép người trúng đấu giá nộp tiền vào ngân sách nhà nước thấp hơn số tiền trúng đấu giá và thấp hơn giá khởi điểm là trái pháp luật. Trong đó, ông Hiến giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt. Các bị cáo còn lại dù biết những việc làm trên không có căn cứ pháp luật nhưng vẫn thực hiện.

Trước đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1107/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Chí Hiến, do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU