Phú Yên: Chàng trai 22 tuổi hiến giác mạc cứu người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thanh niên ở Phú Yên biết bệnh tình của mình không qua khỏi nên đã hiến giác mạc để cấy ghép cho bệnh nhân với hy vọng đem lại ánh sáng cho người ở lại.

Các bác sĩ đến từ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy giác mạc của người hiến tặng tại Phú Yên  /// Ảnh: Đức Huy
Các bác sĩ đến từ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy giác mạc của người hiến tặng tại Phú Yên
Ảnh: Đức Huy

Chiều 18.5, tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, các bác sĩ đến từ Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy giác mạc của một thanh niên hiến tặng, sau khi bệnh nhân qua đời.

Người có nghĩa cử cao đẹp này là Nguyễn Võ Anh Tuấn (22 tuổi, ngụ P.9, TP.Tuy Hòa, Phú Yên), mắc bệnh loạn dưỡng cơ, không đi lại được từ hơn 10 năm trước. Với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc bệnh hiểm nghèo sau khi trái tim mình ngừng đập, anhTuấn và mẹ là chị Võ Thị Sương, giáo viên Trường mầm non Sen Vàng (TP.Tuy Hòa), đã đăng ký hiến tạng vào năm 2018.

Anh Tuấn nhập viện vào đêm 19.2, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và phải thở máy suốt 3 tháng qua. Theo bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Châu Khắc Toàn, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa Phú Yên), ngoài bệnh chính, anh Tuấn còn bị viêm phổi, cơ thể suy kiệt dần, từng ngưng tim và được hồi sức tích cực nên qua khỏi. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản đã một tháng. Khoảng 4 giờ sáng 18.5, anh Tuấn đã qua đời.

Phú Yên: Chàng trai 22 tuổi hiến giác mạc cứu người - ảnh 1

Chị Võ Thị Sương (áo bông), mẹ anh Tuấn đang làm thủ tục hiến giác mạc với bác sĩ

Ảnh: Đức Huy

Được sự điều động của Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế lên đường vào Phú Yên.

“Quãng đường từ Huế vào Phú Yên khá xa. Biết rằng việc lấy giác mạc của em có thể ghép và mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân nên chúng tôi vội vàng vào đây”, bác sĩ Bùi Văn Lưu đến từ Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

Nói về ca lấy giác mạc của người hiến tặng lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, BS.CK2 Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc bệnh viện, xúc động chia sẻ: “Tuấn mới 22 tuổi. Em biết mình mắc bệnh loạn dưỡng cơ và mong muốn hiến tặng những bộ phận cơ thể có thể hiến tặng được để giúp cứu chữa cho người khác. Đó là nghĩa cử rất cao đẹp, rất đáng quý”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU