Phú Quốc thiệt hại hơn 175 tỉ sau hai trận ngập: Gấp rút đề xuất giải pháp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND H.Phú Quốc (Kiên Giang) đề xuất giải pháp tổng thể, đồng bộ cho hạ tầng Phú Quốc, kiến nghị tỉnh cho khảo sát quy hoạch đồng bộ hệ thống sông suối, thoát nước toàn đảo sau hai trận ngập lịch sử.

Trong trận ngập từ ngày 5 - 8.8, H.Phú Quốc huy động mọi lực lượng, phương tiện giúp dân di tản /// HOÀNG TRUNG
Trong trận ngập từ ngày 5 - 8.8, H.Phú Quốc huy động mọi lực lượng, phương tiện giúp dân di tản
HOÀNG TRUNG

Cụ thể, về lâu dài, phải đẩy nhanh triển khai lập và phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị Dương Đông, An Thới, phê duyệt chương trình phát triển đô thị, làm cơ sở để đề xuất giải pháp tổng thể, đồng bộ cho hạ tầng đô thị của Phú Quốc.

UBND H.Phú Quốc xác định đây cũng là nhiệm vụ tổ chức quản lý và triển khai tốt quy hoạch chung xây dựng theo Quyết định số 633 và 868 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho Phú Quốc. 

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Phú Quốc kiến nghị tỉnh cho khảo sát quy hoạch đồng bộ hệ thống sông suối, thoát nước cho toàn đảo; nâng cấp hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn Dương Đông cho phù hợp với tốc độ phát triển của huyện như hiện nay; xây dựng kè chống lấn chiếm sông, rạch; sớm triển khai đầu tư hồ điều tiết cho thị trấn Dương Đông.

Bà nội trợ đảo Phú Quốc đi chợ giữa biển nước ngập ngang ngực

Phú Quốc thiệt hại hơn 175 tỉ sau hai trận ngập: Gấp rút đề xuất giải pháp - ảnh 1
Mưa lớn liên tục gây ngập nặng ở Phú Quốc
Phú Quốc thiệt hại hơn 175 tỉ sau hai trận ngập: Gấp rút đề xuất giải pháp - ảnh 2
Phú Quốc thiệt hại hơn 175 tỉ sau hai trận ngập: Gấp rút đề xuất giải pháp - ảnh 3
Nhiều nơi nước dâng qua đầu người, nhiều khu vực bị cô lập trong hai trận ngập vừa qua
Phú Quốc thiệt hại hơn 175 tỉ sau hai trận ngập: Gấp rút đề xuất giải pháp - ảnh 4
Chính quyền huy động toàn bộ nhân lực xuống giúp dân trong trận ngập lịch sử

Phú Quốc ngập lịch sử: Hàng triệu viên gạch tan theo bọt nước

Như Thanh Niên đã thông tin, sau trận ngập nặng ngày 5.8 người dân phải sơ tán, chưa kịp về nhà dọn dẹp thì cơn mưa kéo từ 15 giờ đến tối 8.8 đã khiến nhiều địa bàn tại Phú Quốc tái ngập, không những thế, còn phát sinh ngập thêm nhiều khu vực khác.

Theo báo cáo, có khoảng 63 km đường trên đảo bị ngập với độ nước sâu trung bình là 70 cm, có nơi lên đến 2 m; 23 nhà bị tốc mái, sập. Số nhà bị ngập lên đến 8.424 căn. Ngoài ra, trận ngập làm thiệt hại nhiều đồ đạc, tài sản khác, có 30 chuyến bay hạ cất cánh tại sân bay quốc tế Phú Quốc phải bị huỷ. Hậu quả do trận ngập này gây ra ước tính hơn 107 tỉ đồng.

Để hỗ trợ người dân trong trận ngập này, huyện đã điều động hơn 1.500 người, hơn 750 phương tiện thuộc các lực lượng vụ trang, cán bộ, tình nguyện viên.

Trước đó, trận ngập kinh hoàng do mưa giông xảy ra từ ngày 2 - 6.8 tại huyện đảo này đã gây thiệt hại hơn 68 tỉ đồng.

Về nguyên nhân, UBND H.Phú Quốc cho rằng là do tình hình biến đổi khí hậu; lượng mưa tăng cao cộng với triều cường. Trong khi đó, hệ thống thoát nước không đáp ứng được trước yêu cầu phát triển quá nhanh của đảo ngọc.

Một số điểm bị san lấp tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy, một số đoạn suối là những nguyên nhân cùng góp phần làm giảm lưu lượng thoát nước về các nhánh sông. Riêng khu vực Bãi Trường do các dự án chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ gây ra ngập cục bộ một số khu vực ở Bãi Trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU