Phú Quốc: Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong khu bảo tồn biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 18.8, các hoạt động lặn ngắm san hô, đưa khách tham quan trong khu bảo tồn biển Phú Quốc (TP.Phú Quốc, Kiên Giang) bị tạm dừng hoạt động.

Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô

Ngày 18.8, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc, ký thông báo tạm dừng các hoạt động lặn ngắm san hô, đưa khách tham quan trong khu bảo tồn biển Phú Quốc thuộc khu vực P.An Thới.

Theo đó, các hoạt động lặn ngắm san hô, đưa khách tham quan trong khu bảo tồn biển Phú Quốc bị tạm dừng từ ngày 18.8.2022. Đồng thời, nghiêm cấm các phương tiện chưa đủ điều kiện hoạt động theo quy định đưa rước khách du lịch từ bờ ra các đảo thuộc quần đảo An Thới.

Mục đích của việc tạm dừng này là nhằm đánh giá và phục hồi lại hiện trạng các rạn san hô, thảm cỏ biển và các nguồn lợi trong các phân khu chức năng của Khu bảo tồn biển Phú Quốc thuộc khu vực P.An Thới.

Phú Quốc: Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong khu bảo tồn biển - ảnh 1
Phú Quốc tạm dừng các hoạt động đưa khách tham quan các đảo thuộc quần đảo An Thới

HOÀNG TRUNG

Sỡ dĩ có thông báo tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô, đưa khách tham quan trong khu bảo tồn biển Phú Quốc thuộc khu vực P.An Thới là căn cứ vào cuộc kiểm tra thực tế vào 2 ngày trước đó của Tổ công tác UBND tỉnh Kiên Giang và cơ quan chức năng sau khi nhận nhiều thông tin phản ánh liên quan đến hoạt động lặn ngắm san hô, bảo tồn biển.

Nhiều hành vi vi phạm, xâm hại trong khu bảo tồn biển Phú Quốc

Theo báo cáo, Tổ công tác đã kiểm tra, xử lý các hành vi xây dựng công trình trái phép xâm hại trong khu bảo tồn biển Phú Quốc tại 2 khu vực quần đảo Nam An Thới và ven biển xã Hàm Ninh.

Cụ thể, tại Hòn Rỏi (khu vực quần đảo Nam An Thới), có 3 doanh nghiệp neo tàu. Trong đó có 2 doanh nghiệp đang hoạt động dịch vụ lặn biển thể thao giải trí với tổng diện tích thả phao khoảng 1,2 ha trong phân khu Dịch vụ hành chính - Khu bảo tồn biển Phú Quốc. Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động.

Còn tại Hòn Mây Rút Trong (khu vực quần đảo Nam An Thới), có 1 doanh nghiệp tiến hành nạo vét đá làm bờ kè, xây cầu bê tông xung quanh mũi hòn với diện tích khoảng 880 m2 tại các phân khu phục hồi sinh thái và bảo vệ nghiêm ngặt, 1 phần thuộc luồng tàu đi ra vào đảo. Chủ doanh nghiệp đã cam kết tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Tại các hòn còn lại thuộc khu vực quần đảo Nam An Thới, có 7 cây cầu tàu ra vào đảo do người dân tự phát xây cất để phục vụ nhu cầu của khách tham quan các đảo. Vườn Quốc gia Phú Quốc, biên phòng đã lập biên bản các vụ việc trên.

Tại khu vực tổ 5, ấp Cây Sao, xã Hàm Ninh, đoàn đã kiểm tra, ghi nhận 3 tổ chức, cá nhân xây dựng công trình trong phân khu dịch vụ hành chính của Khu bảo tồn biển Phú Quốc. Các công trình vi phạm gồm 3 cây cầu dẫn, 1 khu quán ăn, 1 khu bè nuôi cá, 1 quầy bar và 18 bungalow trên diện tích 2.054 m2. Các trường hợp này Vườn quốc gia Phú Quốc đã lập biên bản làm việc trong tháng 6 và 7.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU