Phú Quốc lên thành phố, người dân mong mỏi điều gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vui mừng, phấn khởi trước thông tin nghị quyết thành lập TP.Phú Quốc vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, người dân huyện đảo cũng bày tỏ nhiều điều mong mỏi.

Một góc đảo Phú Quốc /// ẢNH: PHẠM HÀ
Một góc đảo Phú Quốc
ẢNH: PHẠM HÀ

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 9.12 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập TP.Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Chia sẻ với Thanh Niên, phần lớn người dân huyện đảo đều bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi và gửi gắm niềm mong mỏi của mình đến các cấp lãnh đạo.

Kỳ vọng Phú Quốc phát triển vươn xa

Ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP du lịch Ngôi Sao Biển (đơn vị chủ đầu tư chợ đêm Phú Quốc), cho biết hơn 13 năm làm việc tại Phú Quốc, ông rất vui vì chứng kiến sự phát triển của Phú Quốc qua việc xuất hiện của các công trình lớn như sân bay quốc tế, tuyến cáp treo dài nhất thế giới An Thới - Hòn Thơm, các hệ thống giao thông, các dự án… Đến nay, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua quyết định thành lập TP.Phú Quốc như tiếp thêm động lực để Phú Quốc tiếp tục phát triển trên đà kế thừa những gì đang có.

Phú Quốc lên thành phố, người dân mong mỏi điều gì? - ảnh 1

Đến Phú Quốc, du khách được thoả thích cùng biển cả

ẢNH: HOÀNG TRUNG

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng thời gian tới đây, Phú Quốc cần đẩy mạnh đầu tư cho văn hoá, y tế, giáo dụcmôi trường. Bởi thời gian qua, Phú Quốc đã đầu tư nhiều cho các dự án, phát triển kinh tế. “Đã là thành phố thì phải phát triển hài hoà và cân đối. Vì thế văn hoá, y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường cũng phải được phát triển song song với phát triển kinh tế”, ông Sơn nói.

Cũng như ông Sơn, anh Nguyễn Thành Trung (tiểu thương chợ đêm Phú Quốc) bày tỏ vui mừng khi Phú Quốc được lên thành phố. Bên cạnh đó, anh Trung mong muốn chính quyền có cái nhìn và quan tâm đúng mức hơn về việc gìn giữ và bảo vệ môi trường, tạo ý thức cho người dân có ý thức bảo vệ môi trường, theo đúng tiêu chí Phú Quốc xanh, sạch, đẹp và an toàn. Có biện pháp cứng rắn phạt nặng với các cá nhân, tổ chức cố tình huỷ hoại môi trường.

Ông Đường Văn Khôn, Giám đốc Công ty Phu Quoc Today Travel, bày tỏ vui mừng và tin tưởng Phú Quốc sẽ phát triển vươn xa. Ông hy vọng chính quyền sẽ có những bước tiến mới, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trên các lĩnh vực, triển khai nhanh và đồng bộ các dự án; tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đặc biệt chú trọng đầu tư các công trình phục vụ xã hội, cộng đồng như: cấp nước sạch, môi trường, đặc biệt môi trường biển. Quan trọng hơn cả là đầu tư phát triển hệ thống giáo dục và y tế cộng đồng.

Ông Khôn cũng đặc biệt mong chờ và kỳ vọng bước chuyển mình vươn xa của du lịch Phú Quốc ra thế giới. Mong muốn Phú Quốc phát triển du lịch bền vững, phát huy tiềm năng và lợi thế du lịch sẵn có nhưng vẫn đảm bảo duy trì sự ổn định của ngư trường biển sinh kế của người dân đảo bao đời nay. “Tôi cũng rất kỳ vọng sự hỗ trợ của chính quyền đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp đang hàng ngày nỗ lực cố gắng vì sự phát triển chung của Phú Quốc. Tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ về công nghệ số, sự kết nối và tiếp cận thị trường khách trong và ngoài nước”, ông Khôn nói.

Tương tự, ông Nguyễn Thái Ngọc, một người dân TT.Dương Đông, tin tưởng việc thành lập TP.Phú Quốc sẽ phát huy tốt hơn tiềm năng và lợi thế sẵn có, thiết lập mô hình quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch theo định hướng của chính phủ và là thành phố biển đảo đầu tiên của VN. “Tuy nhiên, Phú Quốc lên thành phố vẫn còn nhiều điều phải lo. Đáng lo nhất là tệ nạn xã hội sẽ kéo theo (cho vay nặng lãi, cờ bạc, hút chích)… cần phải được triệt phá, xử lý mạnh hơn”, ông Ngọc bày tỏ.

Nơi đáng sống, điểm đến an toàn cho du khách

Trước những mong mỏi của người dân, trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND H.Phú Quốc, cho biết thời gian tới còn rất nhiều việc phải tập trung giải quyết. Trong đó có thể nói đến như chỉnh trang đô thị, bộ mặt đô thị phải thông thoáng sạch sẽ, bố trí cây xanh chiếu sáng.

Phú Quốc lên thành phố, người dân mong mỏi điều gì? - ảnh 2

Sân bay Phú Quốc

ẢNH: HOÀNG TRUNG

“Chúng tôi sẽ tập trung giải quyết vấn đề môi trường, đặc biệt là vấn đề rác thải và nước thải, đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân, cho du khách và việc tười tiêu. Song song đó, những bức xúc của người dân liên quan đến công tác giải toả, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cũng sẽ được quan tâm xử lý; xử lý triệt để, lập lại kỷ cương trong việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng, đất hành lang biển…”, ông Hưng nói.

“Chúng tôi xác định Phú Quốc sẽ là một thành phố biển đảo, thành phố du lịch, điều người dân và du khách mong muốn đó là sự bình yên. Thế nên, trong thời gian tới, Phú Quốc cũng sẽ đẩy mạnh tập trung về vấn đề an ninh trật tự, để Phú Quốc thực sự là nơi đáng sống, là điểm đến an toàn cho du khách”, ông Hưng chia sẻ thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU