Phú Quốc chi hơn 50 tỉ đồng chống ngập, người dân vui mừng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để hoàn thành các công trình khai thông cống rãnh, khôi phục các hệ thống thoát nước chống ngập, H.Phú Quốc (Kiên Giang) chi hơn 50 tỉ đồng.

Cống hộp kích thước 3x3m đang được gấp rút thi công ngang qua sân bay cũ, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 /// ẢNH: HOÀNG TRUNG
Cống hộp kích thước 3x3m đang được gấp rút thi công ngang qua sân bay cũ, dự kiến hoàn thành trong năm 2020
ẢNH: HOÀNG TRUNG

Sau hai trận ngập lịch sử vào nửa cuối năm 2019 khiến huyện đảo Phú Quốc bị thiệt hại nặng nề, chính quyền nơi đây đã có nhiều động thái để chống ngập. Trong đó có thể kể đến những công trình nạo vét cống rãnh, khôi phục các con rạch từ lâu đã bị các công trình lấn hoặc lấp đi.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tuyến đường Dương Đông - Bãi Thơm (đoạn vừa qua cầu Suối Cao 1) vào tháng 8.2019 bị ngập kinh hoàng, nhiều nhà dân ngập hơn 1m, 1 lò gạch trôi theo dòng nước… nhưng hiện nay đã được chính quyền làm một cống thoát nước khá lớn để nước thoát nhanh xuống dòng suối Cao gần đó.

Đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn qua KP10, TT.Dương Đông) trước đây “hễ mưa là ngập” thì nay đã được nạo vét cống thoát nước hai bên đường, nước thoát nhanh hơn. Ông Trần Minh Quang (45 tuổi) cho biết vào trận mưa cuối tháng 7 vừa qua, đoạn đường này vẫn còn ngập nhưng nhờ cống thoát nước được nạo vét nên nước rút nhanh hơn trước rất nhiều.

Nhiều người dân ở tổ 12, KP3, TT.Dương Đông, vui mừng cho biết sau trận mưa 3 ngày liền vào cuối tháng 7 vừa  qua nơi đây không còn bị ngập nữa. Bà con cho rằng nhờ thời gian qua chính quyền đã tháo dỡ nhiều công trình của gần 100 hộ dân lấn rạch, giúp dòng chảy của con rạch này được khơi thông, nước thoát ra biển nhanh hơn.

“Trước đây, cứ hễ mưa chừng 1 ngày là nơi đây ngập lênh láng, có nơi nước dâng cao ngang thắt lưng. Nhưng mới đây, mưa 3 ngày liên tục mà vẫn chưa bị gì, chúng tôi mừng lắm”, bà Thái Thị Thu Ba (61 tuổi, ngụ tổ 12, KP3) cho biết.

Vào thời điểm hiện tại, một công trình cống thoát nước rất lớn đang được thi công ở khu vực đầu sân bay cũ (KP3, TT.Dương Đông). Theo tìm hiểu, đây là công trình cống hộp kích thước 3x3m được thi công cắt ngang qua khu vực sân bay, sau khi hoàn thành sẽ giúp nước từ KP6 thoát ra biển nhanh chóng hơn.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Võ Chí Sĩ, Trưởng phòng Quản lý đô thị H.Phú Quốc, cho biết trong thời gian qua, lãnh đạo H.Phú Quốc đã chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống ngập lụt. Trước mắt, chính quyền đã cho thực hiện giải quyết dứt điểm các vị trí “rốn ngập” và hiện tại tình trạng đã khả quan hơn. Từ đầu mùa mưa năm 2020 đến nay tình trạng ngập đã giảm hẳn.

Về giải pháp dài hơi, H.Phú Quốc đang thực hiện nhiều công trình lớn để thoát nước như: phát quang, nạo vét hệ thống thoát nước, rạch, suối ở TT.Dương Đông, xã Cửa Cạn, xã Cửa Dương; nạo vét cống rãnh dọc các tuyến đường, xây dựng hệ thống thoát nước ngang sân bay cũ… với tổng kinh phí lên đến hơn 50 tỉ đồng. Các công trình này dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Cũng theo ông Sĩ, huyện đang xem xét đến việc thuê đơn vị tư vấn khảo sát và quy hoạch lại toàn bộ hệ thống thoát nước ở TT.Dương Đông để bảo đảm lâu dài, không để tình trạng ngập lụt xảy ra tại Phú Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU