Phụ nữ Mexico tấn công ủy ban nhân quyền để đòi công lý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà hoạt động nữ quyền và gia đình những người mất tích đã tổ chức biểu tình tại trụ sở Ủy ban nhân quyền Mexico vào ngày 7.9 nhằm thu hút sự quan tâm đối với những người bị bắt cóc và các cuộc tấn công nhắm vào phụ nữ.

Bà Erika, mẹ của một bé gái bị cưỡng hiếp, tham gia biểu tình bên ngoài trụ sở Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Mexico ngày 6.9 /// Reuters
Bà Erika, mẹ của một bé gái bị cưỡng hiếp, tham gia biểu tình bên ngoài trụ sở Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Mexico ngày 6.9
Reuters

Theo Reuters ngày 8.9, các nhà hoạt động nữ quyền, chủ yếu là phụ nữ đeo mặt nạ, đã dùng búa phá hủy các biển hiệu văn phòng, dán các biểu ngữ và sơn khẩu hiệu trên tường trụ sở Ủy ban nhân quyền quốc gia vào cuối tuần trước. Họ phẫn nộ vì chính phủ không giải quyết triệt để vấn nạn bắt cóc và tấn công phụ nữ do hệ thống tư pháp yếu kém của đất nước.

Ngày 7.9, sự phẫn nộ của những người biểu tình lên đến đỉnh điểm sau khi Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador chỉ trích họ vì bôi bẩn hình ảnh của ông Francisco Madero, một cựu tổng thống bị ám sát được nhiều người tôn kính như một anh hùng của cuộc cách mạng 1910-1920 của Mexico.

Đáp lại, những người biểu tình đã vẽ lên tường chân dung của nhiều nhân vật lịch sử khác.

Hãng truyền thông Animal Politico của Mexico phát đoạn ghi hình một nhà hoạt động nữ quyền đứng trước một trong những bức chân dung và tố cáo ông Lopez Obrador rằng: “Sao ông ta có thể phẫn nộ về bức ảnh này, mà không phải về việc con gái tôi bị lạm dụng như thế nào?”.

Ngày 20.7, cơ quan chức năng Mexico cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2020, số vụ giết người ở quốc gia này lên đến 17.439 trường hợp. Còn Bộ trưởng An ninh Liên bang, ông Alfonso Durazo cho biết tỷ lệ phụ nữ bị giết hại ở Mexico trong 6 tháng đầu năm 2020 là 489 vụ, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2019, theo GlobalPost.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU