Phụ nữ chưa kết hôn quan hệ tình dục có nguy cơ phá thai không an toàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm phụ nữ từ 15 - 19 tuổi có tỷ lệ phá thai là 1 lần/1.000 người. Với phụ nữ có quan hệ tình dục nhưng chưa kết hôn, có nguy cơ phá thai không an toàn. 

Hội nghị nhân “Ngày Tránh thai thế giới” 26.9 đã được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức hôm nay, tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã thông tin thực trạng về nhu cầu tránh thai không được đáp ứng và phá thai.

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, trong giai đoạn 2015 - 2019, mỗi năm trên thế giới có 121 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, trong đó 61% được giải quyết bằng phá thai, tương đương với 73 triệu ca phá thai mỗi năm.

Mang thai ngoài ý muốn xảy ra khi phụ nữ muốn ngừng sinh con, giãn khoảng cách giữa các lần sinh nhưng không dùng biện pháp tránh thai, hay dùng biện pháp tránh thai nhưng không hiệu quả, hoặc phải quan hệ tình dục trái ý muốn. Một số giải quyết bằng cách phá thai, một số khác lựa chọn sinh con dù không muốn.

Phụ nữ chưa kết hôn quan hệ tình dục có nguy cơ phá thai không an toàn  - ảnh 1

Một vòng tránh thai bị vỡ. Với phụ nữ có quan hệ tình dục chưa kết hôn, tổng nhu cầu kế hoạch hóa gia đình không được đáp ứng là 40,7%, cao hơn nhiều so với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung

tl BVCC

Tại Việt Nam, về tỷ lệ phá thai theo độ tuổi, theo các ước tính trong “Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020 - 2021” (SDGCW Việt Nam 2020 - 2021) cho thấy, tỷ lệ phá thai ở từ 20 - 24 tuổi (7 lần/1.000 phụ nữ). Nhóm vị thành niên từ 15 - 19 tuổi có tỷ lệ phá thai là 1 lần/1.000 phụ nữ.

Cũng theo SDGCW Việt Nam 2020 - 2021, đối với phụ nữ có quan hệ tình dục chưa kết hôn, tổng nhu cầu kế hoạch hóa gia đình không được đáp ứng là 40,7%, cao hơn nhiều so với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung. Nhu cầu không được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và tỷ lệ phá thai cao.

Hệ lụy của phá thai không an toàn

Thực hiện phá thai không an toàn trong điều kiện kém an toàn nhất có thể dẫn tới một số biến chứng như sót thai gây rong huyết do không lấy hết toàn bộ phần phôi thai.

Rách cổ tử cung do thao tác thực hiện thô bạo, không đúng kỹ thuật gây viêm nhiễm. Trường hợp nặng hơn có thể gây băng huyết đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung do dụng cụ không được tiệt trùng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn đến vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt do viêm dính tử cung. Thủng tử cung; sốc do đau, do dùng thuốc trong quá trình thực hiện thủ thuật.

“Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước” là chủ đề được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình lựa chọn, hưởng ứng "Ngày Tránh thai thế giới 26.9" năm nay.

Mục tiêu của Ngày Tránh thai thế giới nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe sinh sản.

Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU