Phụ huynh mầm non đua nhau cho con học 'tiền lớp 1'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

'Nghe nói chương trình lớp 1 đổi mới khó lắm, nhất là môn tiếng Việt. Nếu không cho con học trước, đến khi vào học lại vất vả, áp lực nên mình cho con đi học chữ, toán từ 2 tháng nay rồi'

Trẻ mầm non trong một lớp học “tiền lớp 1” vào chiều thứ bảy tại Trung tâm luyện chữ đẹp - bán trú A.Đ /// Ảnh: Nguyễn Loan
Trẻ mầm non trong một lớp học “tiền lớp 1” vào chiều thứ bảy tại Trung tâm luyện chữ đẹp - bán trú A.Đ
Ảnh: Nguyễn Loan

Trên là chia sẻ của một phụ huynh có con sắp vào lớp 1.

Dạo một vòng trên các diễn đàn phụ huynh có con sắp vào lớp 1, không khó để bắt gặp những thắc mắc, chia sẻ của phụ huynh về việc có nên hay không cho con học trước lớp 1. Nhiều phụ huynh khác thì lên các diễn đàn để hỏi thăm về các trung tâm, lớp học dạy “tiền lớp 1” cho con. Dưới những chia sẻ này là hàng loạt thông tin về lớp học, giáo viên được mọi người “chỉ điểm” cho nhau.

Mỗi tuần cứ 17 - 19 giờ vào thứ ba, năm, bảy, sau khi tan học ở trường mầm non, cô con gái mới hơn 5 tuổi của chị N.T.H (Q.Gò Vấp, TP.HCM) lại xách cặp được mẹ chở thẳng đến nhà giáo viên. Học xong, mờ mịt tối bé mới được đón về để tắm rửa, ăn cơm.

Cũng dáo dác lên hội phụ huynh có con sắp vào lớp 1 để tìm hiểu thông tin, chị Anh Thư (Q.Tân Bình) cho biết sau khi tìm hiểu, chị quyết định cho con theo học lớp “tiền lớp 1” tại Trung tâm

luyện chữ đẹp - bán trú A.Đ (đường C18, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM) với mức học phí 1,4 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm tiền tài liệu, sách vở.

Theo chỉ dẫn của phụ huynh, phóng viên Thanh Niên tìm đến lớp học dành cho trẻ lớp lá tại nhóm dạy kèm L.L (đường Phạm Văn Chiêu, Q.Gò Vấp). Ngày thứ bảy cuối tuần (16.1) nhưng nhiều trẻ mầm non vẫn cặm cụi đồ chữ, tập viết. Các em học liên tục như vậy trong 2 giờ đồng hồ.

Cô Th., giáo viên đứng lớp dạy cùng lúc hàng chục học sinh thuộc nhiều khối lớp khác nhau, từ lớp lá đến tiểu học, cho biết hiện nhóm có 2 lớp dành cho trẻ lớp lá.

“Cô sẽ dạy đọc, tập viết, nhận biết mặt số, lớn hơn bé hơn, cộng trừ… Khi bé nắm hết được những kiến thức này thì cô sẽ cho làm toán. Còn viết chữ, bé chưa biết gì thì sẽ dạy từ đầu, viết nét cứng cáp thì mới tập viết chữ. Ở đây mình chỉ nhận dạy trẻ từ 5 tuổi để chuẩn bị kỹ năng trước khi bước vào lớp 1”, cô Th. chia sẻ.

Tương tự, chiều thứ bảy, Trung tâm luyện chữ đẹp - bán trú A.Đ cũng có gần chục trẻ mầm non đang học. Các em được chia ra thành 2 nhóm với sự kèm cặp của 2 giáo viên. “Năm nay chương trình lớp 1 khó nên phụ huynh đăng ký lớp tiền tiểu học rất nhiều”, cô Thùy, một giáo viên phụ trách của trung tâm, cho biết.

Các trung tâm luyện chữ, trung tâm bán trú, lớp học thêm của các giáo viên tiểu học... mở rất nhiều xung quanh trường tiểu học, mầm non. Cứ chiều, sau khi tan trường, phụ huynh lại tấp nập đưa con đến những trung tâm này để học chữ, học toán với niềm tin “con học trước thì sau này vào lớp 1 đỡ vất vả”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU