Phỏng vấn tuyển vào lớp 1

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nếu các trường THCS thực hiện lệnh cấm thi tuyển dưới mọi hình thức vào lớp 6 thì một số trường tiểu học đặc thù ở Hà Nội vẫn phải có các hình thức như: phỏng vấn, làm bài kiểm tra... để tuyển sinh vào lớp 1.

Phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ vào Trường Thực nghiệm (Hà Nội) những năm trước	 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ vào Trường Thực nghiệm (Hà Nội) những năm trước
Ảnh: Ngọc Thắng

Chỉ tiêu 200 nhưng hàng ngàn hồ sơ đăng ký

Trường tiểu học ngoài công lập Nguyễn Siêu đã hoàn tất việc tuyển sinh vào lớp 1 cho năm học 2016 - 2017 từ cuối tháng 4. Đây cũng là trường tuyển sinh sớm nhất và có mức độ cạnh tranh rất căng thẳng để vào lớp 1. Hàng ngàn hồ sơ đăng ký dự tuyển nhưng trường chỉ tuyển khoảng 200 học sinh (HS) lớp 1 hằng năm.

Nếu như trước đây trường tổ chức các buổi kiểm tra trắc nghiệm, HS đến trường nhận số báo danh và chia phòng để làm bài kiểm tra trên giấy trong một khoảng thời gian nhất định, cha mẹ hồi hộp đứng chờ con ở ngoài cổng trường khiến không khí rất căng thẳng, thì nay hình thức kiểm tra đã được thay đổi. Tùy vào số lượng HS đăng ký, Trường Nguyễn Siêu tổ chức thành các đợt giao lưu mang tên “Cùng bé đến trường”. Mỗi đợt HS đăng ký dự tuyển sẽ đến trường như đi học (sáng đi, chiều về) với mức phí đóng góp là 300.000 đồng/HS. Trong suốt 1 - 2 ngày HS ở trường, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm sẽ quan sát, phỏng vấn và đánh giá theo một số quy chuẩn do trường quy định. Với những lớp học tăng cường tiếng Anh thì sẽ có thêm phần giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài...

Tương tự, Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm cũng tổ chức phỏng vấn trực tiếp để xét tuyển HS vào lớp 1 vào nửa cuối tháng 5.2016. Mỗi HS đăng ký xét tuyển sẽ được nhận một phiếu hẹn với thời gian cụ thể. Kết quả trúng tuyển sẽ được thông báo sau 5 ngày phỏng vấn.

Trường PTCS Thực nghiệm do Viện Khoa học giáo dục VN quản lý, nhiều năm nay vẫn duy trì “đo nghiệm” để xét tuyển với các hình thức phỏng vấn, làm bài trắc nghiệm, kiểm tra về sức khỏe, chiều cao, cân nặng... Để tránh tình trạng phụ huynh đạp đổ cổng trường mua hồ sơ dự tuyển cho con như cách đây vài năm, gần đây trường này không hạn chế về số lượng hồ sơ phát ra. Điều này giúp cho việc mua hồ sơ của phụ huynh dễ dàng hơn nhưng lại khiến tỷ lệ “chọi” để xét tuyển vào lớp 1 trở nên căng thẳng hơn rất nhiều, vì số lượng dự tuyển tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vẫn giữ nguyên.

Nhiều phụ huynh trải qua quá trình cho con dự tuyển vào các trường nói trên đều chung nhận xét: Nhận kết quả con không trúng tuyển vào trường thì chỉ biết vậy chứ thực sự cũng không thể biết vì sao con mình lại... trượt, do cách thức tuyển sinh như vậy dựa vào định tính nhiều hơn định lượng.

Chưa thể giảm tải trong tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2016 - 2017, Hà Nội phấn đấu huy động số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đạt 37% và 98% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học đủ 2 buổi/ngày; 100% trẻ 6 tuổi vào lớp 1; 100% HS đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6... Hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho HS, tránh tình trạng quá tải ở một số trường.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết chủ trương giảm tải (giảm sĩ số HS/lớp; giảm số lớp/trường) đặt ra lâu nay chưa thực hiện hiệu quả vì số lượng trẻ tăng vọt do tình trạng người nhập cư gia tăng ở các địa bàn có nhiều khu đô thị mới như: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông... Trong khi đó, trường học lại không xây kịp với tốc độ đô thị hóa.

Theo rà soát mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội, đến năm 2015 - 2016, có 252 khu đô thị, dự án được phê duyệt có quy hoạch trường học nhưng đơn vị mới chỉ tiếp nhận bàn giao 56 trường của 25 khu đô thị. Trong khi đó, theo quy hoạch, mỗi xã phường có tối thiểu một vạn dân sẽ phải có một trường tiểu học công lập, một trường mầm non, tiểu học dân lập. Nhưng nhiều phường như Thành Công, Giảng Võ (Q.Ba Đình) hay Láng Hạ (Q.Đống Đa), Minh Khai (Q.Hai Bà Trưng)... số dân tăng tới 3 - 4 vạn, trong khi trường học không tăng. Vì vậy, các trường hiện phải “cõng” hết lượng HS trên địa bàn, dẫn tới quá tải.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu chậm nhất ngày 30.5 người dân Hà Nội phải được cung cấp thông tin đầy đủ về phân tuyến, chỉ tiêu, tiêu chí xét tuyển vào tất cả các trường mầm non, tiểu học và THCS.

Việc tuyển sinh các lớp đầu cấp của Hà Nội chính thức diễn ra từ ngày 1 - 15.7.2016.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU