Phong tỏa toàn thành phố: Người dân hư điện thoại, máy tính thì gọi ai để sửa?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến ngày thứ 6 Đà Nẵng thực hiện phong tỏa toàn thành phố, 'ai ở đâu thì ở đó', người dân khổ sở với sự cố hư thiết bị điện tử, đồ dùng sinh hoạt… vào hoàn cảnh này thì liên hệ ai hỗ trợ?

Lực lượng chống dịch ở tổ dân phố sẵn sàng hỗ trợ người dân có nhu cầu cấp thiết trong thời gian Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố /// ẢNH: HUY ĐẠT
Lực lượng chống dịch ở tổ dân phố sẵn sàng hỗ trợ người dân có nhu cầu cấp thiết trong thời gian Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố
ẢNH: HUY ĐẠT

“Tối thui” vì thiết bị điện tử hư hỏng

Người dân ở TP.Đà Nẵng đang thực hiện quy định “ai ở đâu thì ở đó” trong vòng 7 ngày (từ ngày 16.8 - PV) nhằm chặn đứt chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đến hôm nay 21.8, là ngày thứ 6 người dân bắt đầu than thở vì sự cố thiết bị điện tử, đồ dùng sinh hoạt bị hư hỏng. Vào thời điểm không thể ra khỏi nhà mà thiết bị lại "sập nguồn" khiến nhiều người khổ sở, công việc trực tuyến bị trì trệ.

Anh Hứa Vĩnh Nhân (trú P.Bình Hiên, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết với đặc thù công việc, anh thường xuyên làm việc trên điện thoại, tuy nhiên đến ngày thứ 3 TP.Đà Nẵng phong tỏa thì điện thoại bị hư khiến anh rơi vào cảnh khó khăn.

“Điện thoại tối thui, không có chỗ sửa và đặc biệt là đồng nghiệp không thể liên lạc trao đổi công việc khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nếu tình thế sắp tới TP.Đà Nẵng gia hạn thêm thời gian phong tỏa thì nhiều người gặp sự cố như tôi sẽ rất khổ”, anh Nhân nói.

Phong tỏa toàn thành phố: Người dân hư điện thoại, máy tính thì gọi ai để sửa? - ảnh 1

Gặp sự cố hư hỏng thiết bị điện tử trong thời gian phong tỏa đã ảnh hưởng đến công việc trực tuyến của người dân tại nhà

ẢNH: HUY ĐẠT

Đồng cảnh ngộ, rơi vào cảnh máy tính xách tay bị hư hỏng nhưng không thể di chuyển ra ngoài và không có chỗ nhận sửa chữa, chị Thanh Huyền (trú Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) giảng viên một Trường Đại học trên địa bàn TP lo lắng vì sắp đến thời gian giảng dạy trực tuyến. Vướng phải sự cố, chị Huyền cầu cứu trên mạng xã hội, nhưng thời điểm này “ai ở ở đâu thì ở đó” nên chị Huyền chỉ nhận lại được những lời chia sẻ, động viên từ bạn bè.

Những ngày phong tỏa, đời sống sinh hoạt của người dân ít nhiều bị thay đổi, thời gian ở nhà người dân khi rơi vào sự cố về điện, nước và các sự cố khác liên quan khiến nhiều người lo lắng. Anh Nguyễn Trường (trú H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) cho biết, gia đình anh Trường có con nhỏ, thời tiết nắng nóng đặt trường hợp nếu máy lạnh bị sự cố thì sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Theo thông tin mới nhất từ UBND TP.Đà Nẵng vào sáng nay (21.8), sau khi hết hạn 7 ngày phong tỏa cứng toàn TP vào ngày 23.8, chính quyền Đà Nẵng quyết định sẽ kéo dài thêm việc phong tỏa 3 ngày nữa. Thời gian phong tỏa được gia hạn thêm khiến những người làm việc tại nhà trên thiết bị điện tử lo lắng nếu xảy ra sự cố thì không biết liên hệ hỗ trợ ở đâu.

Cúm và Covid-19 khác nhau thế nào, những hiểu lầm khi điều trị | BÁC SĨ ƠI số 9

Linh hoạt xử lý cho người dân

Về vấn đề xử lý sự cố phát sinh trong thời gian phong tỏa, TP.Đà Nẵng đã chủ trương thành lập các tổ phản ứng nhanh trên địa bàn các quận, huyện nhằm kịp thời giúp dân xử lý các sự cố về điện, nước, vận chuyển bình gas, mua thuốc chữa bệnh... và bảo đảm an ninh, trật tự trong những ngày “ai ở đâu thì ở đó”.

Ngày 22.8, trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Tự Gia Thạnh Chủ tịch UBND Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng cho biết trong mọi trường hợp gặp sự cố hư hỏng thiết bị điện tử, đồ dùng gia dụng cấp thiết, người dân cần hỗ trợ thì liên hệ ngay với Tổ trưởng tổ Covid-19 tại tổ dân phố theo số điện thoại hoặc nhóm trao đổi trên mạng xã hội. Từ đó, đội phản ứng nhanh cấp phường sẽ tiếp nhận và có kế hoạch giúp đỡ người dân.

"Trước thời gian phong tỏa, địa phương đã lập nhiều tổ hỗ trợ Covid-19 cấp cơ sở, từ đó xây dựng phương án hỗ trợ người dân trong các trường hợp cấp thiết. Lực lượng với tinh thần linh hoạt xử lý sự cố sẽ giúp đỡ người dân một cách nhanh chóng nhất", ông Thạnh thông tin.

Đà Nẵng nắng nóng ngày phong tỏa, bệnh nhân cần thuốc tâm thần, công an tìm mua bằng được

Phong tỏa toàn thành phố: Người dân hư điện thoại, máy tính thì gọi ai để sửa? - ảnh 2

Tổ hỗ trợ Covid-19 đi chợ giúp người dân trong những ngày Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố

ẢNH: HUY ĐẠT

Ông Bùi Công Khoa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh P.Nam Dương, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng, cán bộ phụ trách tiếp nhận các trường hợp cần hỗ trợ trên địa bàn P.Nam Dương) cho biết trước thời điểm Đà Nẵng phong tỏa UBND Q.Hải Châu, UBND P.Nam Dương cũng đã có hướng dẫn đến cán bộ làm công tác trực tiếp hỗ trợ người dân phải thực hiện theo tinh thần linh hoạt xử lý cho người dân.

Theo ông Công, bước qua ngày thứ 6 phong tỏa, tại khu vực cũng có những sự cố nhỏ khi người dân cần giúp đỡ thì cán bộ cơ sở đã kịp thời xử lý nhanh chóng.

“Trong các cuộc họp giao ban phòng chống dịch, lãnh đạo quận, phường cũng đã chỉ đạo các lực lượng trực tiếp hỗ trợ người dân phải linh hoạt trong xử lý, hỗ trợ giúp người dân. Bên cạnh đó, đảm bảo phòng chống dịch nhưng không cứng nhắc”, ông Công nói. 

Vì sao có kết quả dương tính giả khi xét nghiệm Covid-19 | BÁC SĨ ƠI số 9

UBND Q.Hải Châu cho biết, toàn 13 phường trên địa bàn quận đã thành lập 69 tổ phản ứng nhanh tại các khu vực dân cư để cơ động xử lý các tình huống xảy ra, giúp người dân. Theo đó, thành viên của các tổ phản ứng nhanh gồm: cảnh sát khu vực, công chức phụ trách khu dân cư, dân quân, bảo vệ dân phố, dân phòng, thành viên các tổ phòng, chống Covid-19 ở khu dân cư. Các tổ phản ứng nhanh phân chia thành viên túc trực tại nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng... Đồng thời, tại các phường trên địa bàn Q.Hải Châu cũng thành lập 246 tổ cung ứng lương thực, thực phẩm tại các khu dân cư để đi chợ và vận chuyển nhu yếu phẩm đến tận nhà dân.

Tại H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) trước thời điểm phong tỏa, chính quyền cũng đã thành lập 113 ban điều hành phòng chống Covid-19 ở 113 thôn thuộc 11 xã trên toàn địa bàn huyện. Tổ điều hành chống dịch sẽ do bí thư chi bộ thôn là người đứng đầu lãnh đạo, chỉ đạo mọi hoạt động của ban điều hành. Bên cạnh đó, mỗi xã cũng thành lập từ 2-3 tổ phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra...

Tại Q.Cẩm Lệ, tổ dân phố đã lên danh sách thợ sửa chữa, sẵn sàng có mặt giúp đỡ tháo gỡ khó khăn. Bà Trương Thị Kép, Tổ trưởng tổ dân phố 70, P.Khuê Trung (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) cho biết UBND phường đã xây dựng kế hoạch trong trường hợp người dân cần hỗ trợ sửa chữa thiết bị. Cụ thể, vừa qua tổ dân phố đã lập danh sách những thợ sửa chữa máy lạnh, thiết bị điện tử… trong khu vực để sẵn sàng giúp người dân khi cần thiết.

Bên cạnh đó, khi tiếp nhận sự cố thì thợ sửa chữa sẽ được hướng dẫn test nhanh Covid-19, mặc đồ bảo hộ theo hướng dẫn của cán bộ phường sau đó sẽ đến trực tiếp giúp đỡ người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU