Phóng sinh bi hài: Người bán chim lý giải chuyện có bắt lại sau khi thả như lời đồn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số người bán chim phóng sinh trước cổng chùa ở TP.HCM cho rằng, nhiều lời đồn về việc người bán cắt đuôi, cột chân để chim không bay sau khi được thả. Nhưng sự thật không phải như vậy, mà vì lý do khác.

Trên dòng xe hối hả vào giờ cao điểm sáng, một góc đường Bà Huyện Thanh Quan – Sư Thiện Chiếu (Q.3, TP.HCM) bình yên đến lạ với bức tượng Phật ở chùa Phật học xá lợi hướng ra ngoài.

Trước khu vực bái Phật, một người phụ nữ trung niên nép mình bên đường, trước mặt là 1 lồng chim to khoảng hơn 100 con cùng 2 lồng nhỏ 10 con. Tiếng chim kêu ríu rít, nhiều người đến chùa ngày 14 âm lịch lướt qua, như đã quá quen với khung cảnh này.

Nghề kiếm sống

Người đàn bà (tên M.) trung niên tóc bạc cắt ngắn, mặc đồ bộ màu tím cho biết, bà bán chim phóng sinh trước chùa Phật học xá lợi đã gần 20 năm. Cùng bán chim phóng sinh ở phía đối diện là con dâu của bà.

Phóng sinh bi hài: Người bán chim lý giải chuyện có bắt lại sau khi thả như lời đồn? - ảnh 1
Bán chim phóng sinh là nghề kiếm sống của nhiều người, đa phần người bán hiện nay đã gắn bó với công việc này được thời gian dài
vũ phượng

Chỉ đàn chim trong lồng, bà M. nói: “Khi nó kêu là nó đòi ăn đó, có khi thả nó bay rồi nó về lại là nó ăn lúa vương vãi bên ngoài chứ ai bắt nó làm gì. Chim phóng sinh bán tôi lấy từ người bỏ mối. Thả ra là nó bay cao lắm, thấy thương lắm”.

Bà M. bán 120.000/lồng chim 10 con, giá ngày thường và ngày Rằm như nhau, khách đến chùa ghé mua chim phóng sinh đông nhất là đầu và giữa tháng. Những ngày còn lại bà M. bán lai rai, vừa đủ trang trải cuộc sống qua ngày.

Bà L. – một người phụ nữ bị tai biến mất sức lao động thường lui tới chùa cũng khẳng định, khi nào bà M. bán hết chim đều có người mang chim tới giao.

Phóng sinh bi hài: Người bán chim lý giải chuyện có bắt lại sau khi thả như lời đồn? - ảnh 2
Dù mở cửa lồng nhưng có những con chim không tự bay đi
vũ phượng

8 giờ 30 phút sáng, nhiều người mặc đồ công sở đi ngang qua, dừng xe vào thắp nhang rồi tiếp tục đi làm, nhưng chưa thấy ai mua chim phóng sinh. Tôi hỏi mua 1 lồng, mở cửa lồng để trả tự do cho những con chim đang bay loạn xạ bên trong.

Trong lồng 10 con, nhưng khi tôi mở cửa lồng, lắc nhẹ chỉ có 4 con chim cất cánh bay đi. 6 con còn lại bấu chặt đôi chân bé xíu lên những song sắt. Bà M. thấy vậy nói: “Đưa đây tôi thả giúp cho”, rồi bắt chim trong lồng ra tung lên trời. Một vài con chim phập phập đôi cánh, gượng sức bay lên cành cây gần đó.

Phóng sinh bi hài: Người bán chim lý giải chuyện có bắt lại sau khi thả như lời đồn? - ảnh 3
Tháng Giêng, tháng Bảy âm lịch người bán chim phóng sinh đắt hàng hơn, giá chim cũng lên 2.000 - 5.000 đồng/con
Vũ phượng

Ít phút sau, một vài con chim lại xuất hiện trước khu vực này, lò dò tìm những hạt thóc vương vãi. Nhiều con chim khác vẫn đang cố bay qua bay lại trong không gian chật hẹp trong chiếc lồng sắt.

Công việc giúp tâm thoải mái

Theo ghi nhận, một số chùa vẫn cho Phật tử mang chim vào chùa phóng sinh, nhưng một số chùa đã không cho phép phóng sinh trong khuôn viên chùa để giữ gìn vệ sinh chung. Bà P. bán chim phóng sinh gần 30 năm trước cổng một ngôi chùa nổi tiếng ở trung tâm TP.HCM cho hay, đây là nghề bà được kế thừa từ mẹ chồng.

Ngày trước, ngôi chùa này cho phóng sinh trong khuôn viên, lượng khách mua chim phóng sinh của bà tấp nập hơn, nhưng vài năm trở lại đây, khách mua chim chỉ có thể phóng sinh ở trước cổng chùa hoặc mang đi nơi khác.

Phóng sinh bi hài: Người bán chim lý giải chuyện có bắt lại sau khi thả như lời đồn? - ảnh 4
Người bán cho biết có những con chim yếu nên khi được phóng sinh không thể bay đi
Vũ Phượng

Rủi ro khi phóng sinh chim ngay trước cổng chùa ở khu trung tâm là đường phố đông đúc, nhiều xe qua lại, nhà cửa san sát. Một vài con chim kém may mắn đã bị xe tông ngay khi vừa được thả tự do không lâu.

“Nhiều khách quen mua lần vài trăm con, mang đi khu vực nhiều cây như công viên hoặc ra cánh đồng nào đó nguyện rồi thả. Khách mua chim phóng sinh đông nhất vào tháng Giêng, tháng 7 âm lịch, các tháng còn lại khá vắng, có ngày tôi không bán được con nào”, bà P. nói.

Nhiều năm trong nghề, bà P. trải lòng rằng, có đọc được những thông tin quy chụp tất cả người bán chim phóng sinh bẫy để bắt chim lại, nhưng bà khẳng định, gần 30 năm trong nghề, bà chưa từng làm như vậy.

Phóng sinh bi hài: Người bán chim lý giải chuyện có bắt lại sau khi thả như lời đồn? - ảnh 5
Có người mua vài trăm con chim nhưng cũng có người mua 1 - 2 con để phóng sinh
vũ phượng

Theo lời bà P., mối của bà bắt chim sắt ở các cánh đồng miền Tây hoặc Campuchia. Bán 10 con thì bà lời được 2 con, hôm nào xui rủi, trong lúc bắt chim từ lồng to sang lồng nhỏ chim bay mất thì xem như “mất vốn”.

Bà nói: “Giờ người ta bán chim phóng sinh đa phần là bán chim sắt vì sức bền, sống dai. Chim sẻ thì yếu hơn, nhưng khó ăn; chim én thì chỉ bán được trong ngày, cuối ngày không ai mua thì phải thả để chim tự kiếm ăn nếu không sẽ chết. Cũng tùy mối lấy mà giá bán của mỗi người khác nhau”.

Bà P. bán 10.000 đồng/con, khách mua bao nhiêu con thì bán bấy nhiêu. Có những người tới mua 10 con, 20 con hay vài trăm con một lúc, nhưng cũng có những người mua 1, 2 con.

Người bán giải thích, vì làm trong nghề nên bà biết, có những con chim sẻ bị bẫy keo, chân dính nên khó bay sau khi được thả tự do. “Nhà tôi bán chim phóng sinh 2 thế hệ rồi, không thể làm những chuyện như vậy được”, bà khẳng định.

Ngày trước, nhà bà P. ở ngay trước chùa, sau này vì kinh tế, gia đình phải bán nhà chuyển ra ngoại thành, nhưng “buôn có bạn, bán có phường”, bà tiếp nối mẹ chồng công việc này.

Phóng sinh bi hài: Người bán chim lý giải chuyện có bắt lại sau khi thả như lời đồn? - ảnh 6
Người bán cho hay, công việc này cũng phần nào giúp tâm họ thoải mái hơn vì là người kết nối
vũ phượng

“Người ta đi bẫy là để bán, tôi mua để bán lại cho những người có tâm muốn đi thả làm phước mua thả. Người ta bán cũng có tiền, tôi bán lại cũng có tiền để lo gia đình. Đây là công việc kết nối, bán xong tâm tôi cũng thoải mái. Kinh sách viết thả chim là con cái đầy đàn, nhiều phước, như cứu một mạng người nên tâm tôi thoải mái khi làm việc này”, bà P. bộc bạch.

Nói về những lời đồn đoán liên quan đến nghề bán chim phóng sinh, bà P. cho hay, có thể người ta bắt gặp ở đâu đó rồi quy chụp. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đó không phải là chuyện không có. Bà cũng biết có chỗ chim được phóng sinh, nhưng do sức yếu không bay nổi nên bị bắt lại.

“Ai sống sao có phước, có nhân quả hết. Tôi nghĩ ai đã có tâm phóng sinh, thì đều mong muốn chim hay cá được tự do, đó cũng là phước họ nhận được”, bà P. chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU