Phòng khám ở Mỹ dùng công nghệ thực tế ảo để trị bệnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm khám chữa bệnh RESTORES của Đại học Florida dùng khoản tài trợ 3 triệu USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ để phát triển công nghệ thực tế ảo (VR) nhằm điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Bệnh nhân được điều trị bằng VR /// Ảnh: UCF RESTORES clinic
Bệnh nhân được điều trị bằng VR
Ảnh: UCF RESTORES clinic

Theo CNBC, đối tượng được chữa trị là cựu binh và nhân viên cấp cứu. Trung tâm thử nghiệm liệu pháp VR từ năm 2010, sử dụng công nghệ này để đưa cựu binh đến với âm thanh và hình ảnh chiến trường.

Sau vụ xả súng tại hộp đêm Pulse năm 2016 ở Orlando, RESTORES mở rộng dịch vụ của họ để điều trị cho các nhân viên cấp cứu và người sống sót sau vụ việc mắc chứng PTSD. Kể từ khi RESTORES mở cửa, phòng khám đã điều trị hơn 450 cựu binh và nhân viên cấp cứu.

“Đây là công nghệ tiên tiến cho những người làm trong ngành cứu hỏa, cảnh sát và nhiều lĩnh vực khác. Họ chịu đựng PTSD nhiều như cựu chiến binh, song không có công nghệ nào cho họ ở thời điểm hiện tại”, Deborah Beidel, nhà sáng lập kiêm giám đốc phòng khám, cho hay.

Điều trị PTSD là liệu trình ba tuần kết hợp VR và các buổi trị liệu theo nhóm. Phiên trị bằng VR, nhân viên y tế cho bệnh nhân xem video và cảnh gây tổn thương tinh thần của họ, chẳng hạn như cảnh chiến trường. Chúng đi kèm âm thanh và mùi tiếng súng, mùi khói. Tiếp xúc với những cảm giác này giảm căng thẳng liên quan đến ký ức của bệnh nhân về thứ khiến họ tổn thương.

Phòng khám ở Mỹ dùng công nghệ thực tế ảo để trị bệnh - ảnh 2
Hình ảnh thực tế ảo
Ảnh: UCF RESTORES clinic

Tháng 10, Bộ Quốc phòng Mỹ góp 3 triệu USD cho RESTORES để giúp phòng khám tiếp tục phát triển việc điều trị. RESTORES có kế hoạch đầu tư số tiền này vào công nghệ mới, đặt mục tiêu đưa hệ thống ra thị trường, thương mại hóa nó vào năm 2021. Việc phát triển phần mềm giúp các bác sĩ lâm sàng tạo ra nhiều cảnh VR cho các bệnh nhân không phải cựu binh.

Thử nghiệm cho thấy 66% cựu binh và 73% nhân viên cấp cứu không còn bị PTSD về mặt lâm sàng sau khi được điều trị. “Họ vẫn có thể gặp ác mộng hoặc cảm thấy không thoải mái khi đối mặt với ký ức, nhưng chúng không chi phối cuộc sống của họ nữa. Ký ức không biến mất hoàn toàn nhưng họ đang lấy lại cuộc sống của mình”, bà Beidel nói.

Chính xác là chìa khóa để đảm bảo việc điều trị VR có tác dụng. Bà Beidel giải thích rằng một bệnh nhân, một lính hải quân, có thể không hưởng hết lợi ích của công nghệ vì đồng phục xuất hiện trong hình ảnh VR không liên quan đến trải nghiệm cá nhân của anh. Vì thế, giới y bác sĩ phải tiếp tục phát triển VR hoạt động tốt trong mọi môi trường, với nguyên mẫu sử dụng nhiều cảnh khác nhau để phù hợp với trải nghiệm của riêng từng bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU