Phối hợp giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tự hào dân tộc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo ký kết giữa T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thanh niên.

Sáng 29.3, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 - 2025.

Dự lễ ký kết có anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phối hợp giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tự hào dân tộc - ảnh 1

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa hai tổ chức

đăng hải

Phát huy những giá trị tốt đẹp trong đời sống

Phát biểu tại lễ ký kết anh Nguyễn Ngọc Lương chia sẻ, T.Ư Giáo hội Phật giáo đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong quá trình bảo vệ, phát triển đất nước. Chương trình phối hợp trong giai đoạn vừa qua đã tạo ra sự chuyển biến lớn trong hoạt động Đoàn, Hội, Đội.

Trong đó, đã nâng cao sự thống nhất, đồng thuận trong các hoạt động chung cũng như chương riêng của 2 đơn vị; thông tin từ tình hình thực tiễn thường xuyên được cập nhật, giúp việc cụ thể hoá các hoạt động hiệu qủa hơn.

Chương trình phối hợp đã tuyên truyền, thúc đẩy, phát huy những giá trị tốt đẹp trong đời sống, nâng cao ý thức của các bạn trẻ Việt Nam. Chăm lo cho người có công, người yếu thế trong xã hội, chung tay tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng đời sống văn hoá, văn minh…

Qua đó, các tấm gương thanh niên tiêu biểu ở mọi lĩnh vực đều tăng lên cả về số lượng và chất lượng.

Phối hợp giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tự hào dân tộc - ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng quà T.Ư Giáo hội Phật giáo tại buổi lễ ký kết

đăng hải

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn một số tồn tại cần điều chỉnh, bổ sung, khắc phục như: thiếu sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của hai đơn vị ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; chưa tuyên dương được các tấm gương phật giáo tiêu biểu…

Chương trình phối hợp giai đoạn giai đoạn 2022 - 2025 sẽ là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, triển khai thực hiện công tác Phật sự hàng năm của Giáo hội Phật giáo các cấp.

Phối hợp giáo dục tinh thần hướng thiện

Theo nội dung ký kết, hai tổ chức thống nhất phối hợp những nội dung: Triển khai hiệu quả, sáng tạo các cuộc vận động, các chương trình công tác của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thanh thiếu nhi Phật giáo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết, tập hợp thanh niên Phật tử góp phần thực hiện tốt chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

Tăng cường các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi; đồng thời phát huy vai trò xung kích của thanh niên Phật giáo trong tham gia đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phối hợp giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tự hào dân tộc - ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ ký kết thoả thuận hợp tác

đăng hải

Một số nội dung cụ thể phối hợp giữa hai bên như: Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ chủ trì vận động nguồn lực, tổ chức các hoạt động vì an sinh xã hội trong các đối tượng thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào nghèo nơi biên giới, miền núi, hải đảo.

Phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tự hào dân tộc, tinh thần hướng thiện, yêu chuộng hòa bình, yêu quý đồng bào cho các tầng lớp thanh niên; Hỗ trợ nguồn lực xây dựng Nhà Nhân ái, nhà văn hóa thôn, bản tại các khu vực khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo…

Bên cạnh đó, hai đơn vị sẽ triển khai các hoạt động cụ thể, phù hợp, kịp thời cứu trợ đồng bào vùng bão lụt, thiên tai, khắc phục hậu quả, giảm thiểu khó khăn, các hoạt động hỗ trợ thanh thiếu niên và người dân khôi phục đời sống kinh tế sau ảnh hưởng thiên tai và dịch bệnh Covid-19.

T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì,tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên là chức sắc, thanh niên Phật tử thông qua các hoạt động chăm lo, đồng hành, hỗ trợ thực hành sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, phù hợp với văn hóa truyền thống dân tộc; đặc biệt là các CLB thanh niên Phật tử tham gia các hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp.

Xây dựng và phát huy vai trò của thanh niên là chức sắc, nhà tu hành, phật tử là thanh niên tiêu biểu. Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội trong chương trình Tình nguyện mùa Đông, Xuân Tình nguyện, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tiếp sức mùa thi… Tổ chức các hoạt động tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân dịp 27.7 hàng năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU