Góc nhìn phóng viên:

Phối hợp diệt 'dịch' đua xe trái phép

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không chỉ tại TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu..., mà ở Đồng Nai, cũng xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép.

“Quái xế” tụ tập đua xe trái phép trên QL51, đoạn qua xã Phước Thái, H.Long Thành, Đồng Nai rạng sáng 3.4 /// ẢNH: NGUYỄN LONG
“Quái xế” tụ tập đua xe trái phép trên QL51, đoạn qua xã Phước Thái, H.Long Thành, Đồng Nai rạng sáng 3.4
ẢNH: NGUYỄN LONG

QL51, QL20, đường nội bộ trong các khu công nghiệp, khu dân cư vắng người... cũng thường được các “quái xế” lựa chọn làm “bãi đáp”, tụ tập đua xe trái phép.

Các “quái xế” ngày càng ma mãnh, hoạt động khó lường gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình triệt phá, vây bắt. Độ “tinh quái” của “quái xế” thể hiện ở chỗ: thường hẹn nhau trong nhóm kín trên mạng xã hội, khi tụ tập tại địa điểm đã định thì tổ chức đua chớp nhoáng, gây náo loạn vài phút sau đó nhanh chóng dời qua địa điểm khác. Điều này khiến lực lượng công an gặp nhiều khó khăn trong quá trình triệt phá, vây bắt.

CSGT "úp sọt" lúc đua xe, quái xế phải lội xuống mương mò “xế yêu”

“Quái xế” cũng dùng đủ chiêu trò, tìm ra kẽ hở để đối phó với lực lượng chức năng. Cụ thể, QL51 đi qua địa bàn Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Vì vậy, “quái xế” đã tận dụng triệt để yếu tố giáp ranh để làm bãi đáp; nếu lực lượng chức năng ở tỉnh này tổ chức vây bắt thì chạy qua địa bàn tỉnh kia.

“Dịch” đua xe trái phép như căn bệnh mãn tính. Khi lực lượng chức năng tổ chức “chiến dịch”, ra quân quyết liệt thì im ắng một thời gian, nhưng sau đó tụ tập trở lại gây ra nỗi kinh hoàng cho người đi đường, người dân. Do vậy, lực lượng chức năng các tỉnh thành có địa bàn giáp ranh, cần có quy chế phối hợp trong việc xử lý tình trạng đua xe trái phép. Ngoài ra có thể sử dụng hình ảnh từ camera giám sát trên quốc lộ, nhà dân để truy bắt, phạt nguội; kêu gọi sự hợp tác, trình báo của người dân địa phương.

Vụ hàng trăm “quái xế” tụ tập đua xe trên cao tốc TP.HCM - Long Thành, Dầu Giây là một ví dụ. Từ hình ảnh camera do người dân cung cấp, lực lượng CSGT đã nhanh chóng tìm ra những kẻ cầm đầu và mời lên làm việc. Quan trọng hơn, việc chống đua xe trái phép phải thành nhiệm vụ thường trực, không thể chỉ ra tay khi “quái xế” đã quá manh động, mà phải ngăn chặn ngay từ trứng nước.

Quái xế 16 tuổi của “Trường Đua 3K” bật mí tiếng lóng dân đua xe quậy phá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU