Phố Wall mất kiên nhẫn vào chính sách kinh tế của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Niềm tin của Phố Wall vào các chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị lung lay, đặc biệt bởi những thực tế về dự luật cải cách sức khỏe 'Trumpcare'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần ký sắc lệnh /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần ký sắc lệnh
Ảnh: Reuters

Theo Business Insider, các rắc rối về dự luật “Trumpcare” của Tổng thống Trump nhằm thay thế cho “Obamacare” trước đây đang khiến Phố Wall phải đặt câu hỏi và thậm chí lo ngại rằng chương trình nghị sự về các chính sách kinh tế mà ông đã hứa sẽ thực hiện có thể đi “trật bánh”.

Bằng chứng là hàng loạt báo động đỏ đã xuất hiện trong các ngành như ngân hàng, dầu mỏ, cổ phiếu. Cụ thể, giá dầu tại Mỹ đã “chìm” xuống còn 47 USD/thùng, đồng USD sụt xuống mức thấp nhất trong bốn tháng qua so với đồng yen Nhật... Cả chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều có hướng đi khá tệ trong tuần này. Đặc biệt là sự sụt giảm 238 điểm của chỉ số Dow Jones hôm 21.3 được đánh giá là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9.2016.

Tất cả điều này đã buộc các nhà kinh tế ở Phố Wall phải đánh giá lại ý nghĩa quan trọng đối với một thị trường đã đặt ra mức tiêu chuẩn cao dựa trên những lời hứa về chính sách cải cách kinh tế của Tổng thống mới, bao gồm việc cắt giảm thuế “to lớn” để làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp cũng như đẩy mạnh chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Alec Phillips, nhà kinh tế tại Goldman Sachs, cho biết gần đây ông đã phải nói với khách hàng của mình rằng họ không nên trông chờ và nhiệt tình quá mức với những thay đổi về kinh tế.

“Nếu nhìn vào thời hạn đã được đưa ra thì ngay sau lễ nhậm chức sẽ là đợt cắt giảm thuế năm 2017. Nhưng bây giờ nó có thể chuyển thành đợt cắt giảm thuế năm 2018, và có ai mà biết được đó lại có thể sẽ được chuyển thành một câu chuyện vào cuối năm 2019”, Alec Phillips nói.

Steven Ricchiuto, chuyên gia kinh tế trưởng tại Mizuho, cũng cho biết: “Sự phức tạp của các vấn đề cho thấy rõ ràng là việc cắt giảm thuế có khả năng sẽ không đến sớm, và kế hoạch tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng cũng khó có thể diễn ra ngay”.

Thật vậy, Tổng thống Trump từng công khai tuyên bố ông sẽ nhanh chóng bắt đầu chương trình cải cách kinh tế của mình ngay sau khi nhậm chức với hành động đầu tiên là cắt giảm thuế. Nhưng có vẻ như bây giờ Tổng thống Trump đã nhận ra rằng chăm sóc sức khỏe của người dân dường như mới là điều quan trọng và lại đổi hướng quay sang tập trung cho chính sách cải cách sức khỏe, mặc cho Phố Wall đang mất dần kiên nhẫn.

Tuy nhiên, dự luật “Trumpcare” cũng đang đối mặt với nguy cơ thất bại khi ngay cả đảng cầm quyền và Tổng thống nước này vẫn chưa thể đưa ra sự thống nhất trong khuôn khổ cơ bản của dự luật.

“Sự lúng túng trong kế hoạch chăm sóc sức khỏe khiến người ta dần mất niềm tin vào chính quyền Tổng thống Trump”, Michael Block, giám đốc chiến lược thị trường của Rhino Trading, viết trong một thông báo gửi đến khách hàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU