Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Nhà này cho thuê 650 triệu một tháng, nhà bên 550 triệu. Để không mấy tháng nay rồi, ai dám thuê ’ bà Tám bán bánh tráng trộn trên đường Ngô Đức Kế, Q.1, TP.HCM - con đường được mệnh danh ‘phố trà sữa’ một thời thở dài.

Phố trà sữa sầm uất ngày nào của TP.HCM giờ trả mặt bằng hàng loạt /// Ảnh Thúy Hằng
Phố trà sữa sầm uất ngày nào của TP.HCM giờ trả mặt bằng hàng loạt
Ảnh Thúy Hằng
Bà Tám, quê Bình Định, bán bánh tráng trộn trên trước số nhà 54 Ngô Đức Kế, Q.1 đã mười mấy năm nay, kể từ khi con phố này chưa được giới trẻ tạo “nick name” là “phố trà sữa” của Sài Gòn. Song, kể từ đó cho tới bây giờ, chưa một lúc nào mà phố vắng vẻ, đìu hiu như bây giờ. Làn sóng Covid-19 đã khiến hàng quán nhiều nơi tê liệt, con phố ở nơi đất vàng của TP.HCM này cũng không ngoại lệ.
Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 1

Bà Tám (bìa trái) và gánh bánh tráng trộn mười mấy năm nay trên phố Ngô Đức Kế

Ảnh Thúy Hằng

Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 2
Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 3

Nhà cho thuê ở khu "đất vàng", có nhiều căn nhà thuê giá 650 triệu/tháng

Ảnh Thúy Hằng

Bao thân phận người lao động từ khắp nơi về mưu sinh giữa TP.HCM cũng gặp khó khăn lây, từ sự ế ẩm, đìu hiu trên con phố trung tâm này.

Cô bé Nguyễn Thị Mai Ly, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn đi dạo phố kể: "2 năm trước đi qua phố này đông lắm. Tụi em khó khăn, cả tháng dám uống 1, 2 ly trà sữa thôi. Đi dạo phố vòng vòng và qua Ngô Đức Kế mua trà sữa uống, thấy đường phố tấp nập".

Còn bà Tám, bán bánh tráng trộn thì nói: “Trước cô ngồi ở gốc cây kia, người ta uống trà sữa đông thì mua bánh tráng trộn cũng nhiều, tôi làm không ngớt tay. Khách nước ngoài mua ăn cũng nhiều, họ nói làm cho họ ngọt ngọt một chút. Giờ thì ngồi chơi không, con thấy nãy giờ có ai mua không?”. Minh chứng rõ ràng nhất, là thay vì ngồi gốc cây như những năm trước, bây giờ bà được ngồi giữa lối ra vào của một căn nhà mặt tiền 3 lầu trên phố Ngô Đức Kế, vì cái quán này đã đóng cửa gần 1 năm nay.

Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 4
Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 5

Khung cảnh đìu hiu trên phố Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu bây giờ, hàng loạt quán xá đóng cửa, treo biển cho thuê nhà

Ảnh Thúy Hằng

Suốt dọc đường Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu (Q.1) nơi dừng chân của giới trẻ TP.HCM để khám phá phố đi bộ Nguyễn Huệ, ăn bánh tráng trộn, uống cà phê, trà sữa…, sau hơn 1 năm Covid-19 xuất hiện, hàng loạt tiệm đóng cửa, trả mặt bằng. Khung cảnh giới trẻ nườm nượp xếp hàng nhau để vào mua trà sữa trên phố Ngô Đức Kế những năm trước giờ trôi vào dĩ vãng.

Cảnh đóng cửa không chỉ xảy ra với tiệm trà sữa. Trên đường Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu… những tiệm phải dẹp, dán chi chít dòng chữ “cho thuê nhà” còn là phở, đồ nướng Hàn Quốc, kem, nước ép trái cây.

Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 6

Nhiều tiệm trà sữa đóng cửa gần cả 1 năm nay

“Khách du lịch trong nước vắng lắm. Nước ngoài thì không có. Có lúc ế quá, mỗi tối họ đổ đi cả nồi trân châu. Giống trân châu này làm ngày nào bán ngày đó, nếu không thì ngày mai nó nở trương phềnh lên, ai ăn nữa. Mà có đâu khách đâu. Họ thuê nhà rồi cả tiền đặt cọc mất hơn 1 tỉ đấy, rồi trả lại nhà luôn”, bà Tám kể.

“Căn nhà này họ cho thuê 650 triệu đồng một tháng. Căn bên cạnh thì 550 triệu đồng/tháng. Căn khác thì 300 triệu đồng một tháng. Rẻ nhất là cái trệt của căn bán bánh canh bên kia, một trệt là thuê 80 triệu đồng một tháng. Nhiều người đi xe hơi tới đây hỏi giá xong đi luôn, không quay trở lại. Cô coi con như con gái thì cô khuyên là có tiền thì cất đi, tiết kiệm đi, buôn bán bây giờ ế ẩm lắm”, bà Tám thở dài não nề.

Anh Tài, tài xế xe ôm công nghệ hãng Gojek, đang ngồi đợi cuốc xe trên phố đi bộ Nguyễn Huệ giọng buồn buồn: “Mình làm công ty xây dựng, công ty mùa dịch Covid-19 trả lương thấp quá nên đi chở khách, cũng may lúc này học sinh, sinh viên đi học trở lại rồi còn có việc làm”.
Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 7

Anh Tài, tài xế công nghệ hơn 1 năm nay vì công ty cũ trả lương quá thấp

Ảnh Thúy Hằng

Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 8
Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 9

Bao thân phận gắn với phố trà sữa cũng khó khăn vì tình trạng buôn bán đìu hiu

Ảnh Thúy Hằng

Phố trà sữa... đắng ngắt giữa khu đất vàng TP.HCM - ảnh 10

Phố trà sữa ngọt ngào, nay cũng hóa đắng lòng

Ảnh Thúy Hằng

Trong khi đó, anh Huỳnh Văn Tân, 24 tuổi, trú xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, TP.HCM, tài xế giao hàng hãng Ahamove ngồi trên vỉa hè “phố trà sữa” Ngô Đức Kế não nề: “Em ngồi đây ngáp dài nửa tiếng rồi mà điện thoại không “nổ” cuốc nào. Em làm giao hàng này hơn một năm rưỡi rồi mà mấy tháng nay ế ẩm quá, một tháng trừ đi tiền xăng xe chi phí cho hãng, còn lại có hơn 3 triệu. Vợ em ở nhà chăm con nhỏ, một mình em đi làm, nên ráng chạy từ sáng tới khuya không dám nghỉ”.

Nhà nguyên căn mặt tiền khu “đất vàng” giá thuê hàng trăm triệu đồng mỗi tháng

Đường Ngô Đức Kế, Q.1, TP.HCM là một trong những con đường trong khu “đất vàng” của TP.HCM. Giá thuê nhà nguyên căn mặt tiền Ngô Đức Kế khiến nhiều người giật mình.

Tối 31.3, truy cập vào các trang bất động sản như mogi.vnalonhadat.com… những kết quả mới nhất về giá thuê nhà mặt tiền Ngô Đức Kế, Q.1 cho thấy các kết quả: nhà mặt tiền Ngô Đức Kế, 1 trệt 2 lầu, 3 phòng ngủ diện tích 120 met vuông giá thuê 620 triệu đồng/tháng; nhà mặt tiền Ngô Đức Kế, diện tích 300 met vuông (10x30) giá thuê 644 triệu đồng/tháng. Nhà trệt và 3 lầu, diện tích 80 met vuông, 4 phòng ngủ, giá thuê 200 triệu đồng/tháng.

Nguyên căn nhà diện tích 1.500 met vuông (17x20), 5 lầu mặt tiền Yersin, P.Nguyễn Thái Bình giá thuê 550 triệu đồng/tháng.

Chúng tôi liên hệ số anh Đ.T, người giới thiệu là cho thuê nhà mặt tiền Ngô Đức Kế, Q.1. Anh cho biết căn nhà diện tích 120 met vuông, 1 trệt 2 lầu, phù hợp kinh doanh đa ngành nghề, giá thuê nhà là 620 triệu đồng một tháng. Anh Đ.T nói thêm, căn này chủ nhà trước đây bán đồ ăn Nhật Bản.

Chúng tôi cũng liên lạc với số điện thoại của một người giới thiệu chính chủ trên băng rôn “cho thuê nhà” trên đường Ngô Đức Kế, một người đàn ông tên P. cho biết giá thuê một căn 1 trệt 2 lầu là 11 ngàn đô la Mỹ một tháng (khoảng 250 triệu đồng/tháng). Anh này cho hay căn bên cạnh nhỏ hơn một chút là 10 ngàn đô (khoảng 230 triệu đồng/tháng).

Khi chúng tôi nói nhờ anh giới thiệu căn nhà nào tầm khoảng 5 – 6 ngàn đô trở lại, anh này giới thiệu căn diện tích 80 met vuông trên đường Hồ Tùng Mậu, giá thuê trên dưới 140 triệu đồng/tháng. Căn nhà trên đường Mạc Thị Bưởi, diện tích 4x20 (80 met vuông) giá thuê không dưới 138 triệu đồng/tháng.

Phố trà sữa ngọt ngào, sầm uất của TP.HCM ngày nào, giờ cũng khiến bao thân phận đắng lòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU