Phó tổng thống nói chính quyền Biden không lường trước biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thừa nhận chính quyền đã không dự báo được sự xuất hiện của các biến thể như Omicron.

Phó tổng thống nói chính quyền Biden không lường trước biến thể Omicron - ảnh 1

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

afp

Tờ Los Angeles Times ngày 18.12 dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cho hay chính quyền nước này đã không dự báo được về sự xuất hiện của các biến thể như Omicron, biến thể hiện được ghi nhận tại 38 tiểu bang ở Mỹ.

“Chúng tôi đã không thấy trước được sự xuất hiện của biến thể Delta. Tôi nghĩ rằng hầu hết các nhà khoa học tham vấn và định hướng giúp chúng tôi cũng không thấy trước chủng Delta sẽ đến. Chúng tôi đã không thấy trước được Omicron. Và đó là bản chất của virus kinh khủng này với nhiều đột biến”, bà trả lời phỏng vấn.

"Sóng Omicron" có thể đặt nước Mỹ trước mùa đông u ám

Các chuyên gia về dịch bệnh dự báo Omicron sẽ gây ra làn sóng Covid-19 trong mùa đông này và có thể vượt qua Delta, trở thành biến thể vượt trội ở Mỹ.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ Rochelle Walensky cho hay số ca nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng và dự báo đây sẽ trở thành biến thể vượt trội tại Mỹ trong vài tuần tới.

“Chúng tôi đã thấy những ca Omicron ở người đã tiêm đủ vắc xin và mũi tăng cường, và chúng tôi cho rằng những ca này nhẹ hơn hoặc không biểu hiện triệu chứng nhờ sự bảo vệ của vắc xin”, bà nhận định.

Bà khuyến cáo mọi người tiêm vắc xin mũi tăng cường và áp dụng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, thường xuyên rửa tay, giữ môi trường thông thoáng và xét nghiệm để hạn chế lây lan.

Mỹ hiện ghi nhận tổng cộng 51.610.281 ca nhiễm Covid-19 với 826.719 ca tử vong và 40.474.346 ca hồi phục. Theo CDC, số ca nhiễm Omicron hiện chiếm khoảng 3% các mẫu phân tích trình tự gien, sau khi biến thể này được ghi nhận tại Mỹ vào ngày 1.12.

Dự báo Omicron sẽ qua mặt Delta trở thành chủng virus Covid-19 trội ở châu Âu vào tháng 1.2022

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU