Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Sớm làm rõ đúng sai vụ Công ty Asanzo'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã nói "sẽ sớm có kết luận vụ Công ty Asanzo" thì cần phối hợp với các bộ liên quan để "làm rõ đúng sai, đừng để kéo dài".

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sớm kết luận vụ Asanzo /// Ảnh Chí Hiếu
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sớm kết luận vụ Asanzo
Ảnh Chí Hiếu

Chiều nay, 31.7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục triển khai công tác cải cách với hàng hóa xuất nhập khẩu theo tinh thần vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng tăng cường chống gian lận thương mại. Trong đó, ông nhấn mạnh đến việc sớm làm rõ đúng sai trong vụ Công ty Asanzo.

Trong phát biểu kết luận, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo các bộ, ngành tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ rà soát quy trình thủ tục, phát triển hệ thống công nghệ thông tin và các giải pháp liên quan nhằm hoàn thành đúng mục tiêu triển khai 61 thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia; tiếp tục triển khai công tác cải cách với hàng hóa xuất nhập khẩu theo tinh thần vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng tăng cường chống gian lận thương mại, bám sát nhiệm vụ được giao tại Quyết định 824/QĐ-TTg 2019 về phê duyệt đề án Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ.

“Nhiệm vụ này gác cửa là của Tổng cục Hải quan. Chúng ta phải xử lý sớm và nghiêm những sai phạm, sớm kết luận liên quan đến vụ Asanzo, làm rõ đúng sai”, Phó thủ tướng nhấn mạnh và cho biết còn nhiều trường hợp khác, phải triển khai quyết liệt, mạnh mẽ vấn đề này.

“Phát hiện và xử lý nghiêm một số vụ để làm gương, nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, các đồng chí đã phát ngôn rồi thì phải bám sát và làm cho chắc. Tổng cục trưởng đã nói sẽ sớm có kết luận về vấn đề này, cần phối hợp với các Bộ Công thương, Bộ Công an và các bộ khác, có kết luận, đừng để kéo dài”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Đề cập đến thông tin trên báo chí mới đây về việc sản phẩm ván dăm, máy bơm sản xuất ở Trung Quốc tẩy tem và dán nhãn Việt Nam, Phó thủ tướng yêu cầu: Hải quan là cơ quan kiểm tra phải chốt chặt. Các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực là Tổng cục Hải quan trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt là các nội dung liên quan đến kiểm tra nhà nước về hải quan, để các văn bản đi vào cuộc sống, tránh tình trạng văn bản chồng chéo, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Phó thủ tướng cũng nhắc lại tinh thần chống gian lận thương mại nhưng không được ảnh hưởng đến đầu tư, kinh doanh và các quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp. Nếu có vướng mắc phải sớm kết luận đúng sai.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) vào ngày 25.7, khi nhắc đến vụ Công ty Asanzo, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, cơ quan này "cố gắng trong 2 tuần nữa sẽ sớm đưa ra kết luận hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU