Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần có biện pháp quyết liệt hơn chống dịch sốt xuất huyết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 30.6, Đoàn công tác do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến làm việc tại UBND P.5, Q.8, TP.HCM để kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Báo cáo với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam công tác chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trong 6 tháng đầu năm 2022, ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế Q.8 cho hay dịch SXH năm nay đến sớm hơn so với mọi năm.

Đòi hỏi phải có những giải pháp mới

TP.HCM có số ca mắc, tử vong do sốt xuất huyết cao nhất phía Nam

Hiện số ca mắc SXH tại Q.8 là 497 ca, so với cùng kỳ năm ngoái tăng hơn 89%, trên địa bàn đang có 31 ổ dịch, trong đó 30 ổ dịch ở trong cộng đồng và tất cả đã được xử lý. Về số điểm nguy cơ là hơn 1.600 điểm, đã xóa được 442 điểm nguy cơ. Tuy nhiên, qua thực tế phát hiện thêm nhiều điểm nguy cơ vừa được người dân báo cáo. Đồng thời, việc tuyên truyền cũng được Q.8 khẩn trương thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần có biện pháp quyết liệt hơn chống dịch sốt xuất huyết - ảnh 1

Phó thủ tướng cho hay, trong khi dịch SXH đang diễn biến phức tạp cần có biện pháp mới, quyết liệt để kiềm chế

KHÁNH TRẦN

Dự báo sắp tới số ca mắc SXH sẽ tiếp tục tăng nên Q.8 đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch SXH trên địa bàn. Đồng thời 16 phường thuộc Q.8 đã đồng loạt ra quân diệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh SXH.

Báo cáo Phó thủ tướng cùng đoàn công tác, BS Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Q.8 cho biết, BV Q.8 vừa đấu thầu thuốc xong, còn vật tư y tế tiêu hao thì hiện đang có 2 gói thầu đến cuối tháng 8 và đầu tháng 9 sẽ hết hạn, trong quá trình này BV vẫn đang tổ chức lập thầu mới để khi các gói thầu cũ hết hạn sẽ đấu thầu vật tư mới. Tới thời điểm này, BV Q.8 không xuất hiện tình trạng thiếu thuốc.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần có biện pháp quyết liệt hơn chống dịch sốt xuất huyết - ảnh 2

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nêu một số giải pháp mới trong phòng, chống dịch SXH

KHÁNH TRẦN

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, dù mới đầu mùa mưa nhưng số ca mắc đã tăng cao, số ca tử vong cũng tăng. Do đó, cách đây hơn 1 tuần, TP.HCM đã triển khai cao điểm diệt bọ gậy, lăng quăng nhưng không thể dứt điểm, nên đòi hỏi phải có những giải pháp mới. Cũng theo vị này, TP.HCM đồng ý duy trì ban chỉ đạo chống dịch SXH của từng địa phương, toàn dân chung tay mới đem lại hiệu quả.

Tuyên truyền, vận động người dân tiêm vắc xin mũi nhắc lại

"Về công tác tiêm vắc xin trên địa bàn Q.8, tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 đều đạt 100%, mũi 3 đạt 97.75%, mũi 4 đạt 41,25%", Giám đốc TTYT Q.8 thông tin.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhiều vấn đề cần được làm rõ về tình hình tiêm vắc xin Covid-19. Dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát nhưng nếu lơ là, nhiều người mắc trở lại cùng lúc thì vẫn gây quá tải, do đó cần kiên trì vận động người dân tham gia tiêm vắc xin. Phó thủ tướng đề nghị cán bộ địa phương phải tiêm trước để làm gương.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần có biện pháp quyết liệt hơn chống dịch sốt xuất huyết - ảnh 3

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (áo trắng) đến thăm, trao đổi với người dân về việc phòng, chống dịch SXH ở hộ gia đình

KHÁNH TRẦN

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ra 3 vấn đề cần quan tâm. Thứ 1, dịch SXH năm nào cũng xuất hiện, năm nay khi số ca mắc và tử vong đều tăng, do đó cần các biện pháp quyết liệt hơn trong khi dịch SXH không mới như Covid-19.

Thứ 2, công tác chống dịch Covid-19 đã qua thời điểm khó khăn nhất, nhưng việc tiêm chủng gần đây chưa cho kết quả tốt. Phó thủ tướng nhìn nhận cách đây 1 năm, số ca mắc và tử vong do dịch Covid-19 tăng cao vì chưa có vắc xin, Q.8 cũng là nơi có nhiều trẻ em mồ côi vì Covid-19 nhất. Phó thủ tướng nhấn mạnh, tiêm vắc xin không chỉ là quyền lợi mà còn gắn với trách nhiệm, trách nhiệm với chính mình và cộng đồng.

Thứ 3, Phó thủ tướng cho biết bản thân nhận rất nhiều phản ánh các cơ sở y tế thiếu thuốc và vật tư tiêu hao trên địa bàn TP.HCM. Phó thủ tướng đề nghị lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cần kiểm tra lại tình trạng này. “Chúng ta đang làm rất quyết liệt, nếu thiếu thuốc thì phải tìm hiểu nguyên nhân. Làm sao phải đủ thuốc cho người dân sử dụng”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU