Phó thủ tướng: 'Tuyệt đối không chủ quan với bão số 1'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương phải nắm chắc tình hình, có phương án sẵn sàng, bám sát dự báo bão số 1, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Hôm nay 2.7, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 16 tỉnh, thành phố phía bắc về phòng, chống cơn bão số 1 (tên quốc tế là Chaba), có sức gió mạnh nhất cấp 11 - cấp 12, giật cấp 15.

Phó thủ tướng: 'Tuyệt đối không chủ quan với bão số 1' - ảnh 1

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp

đức tuân

3 địa phương cần “đặc biệt chú ý”

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết, dự báo trong chiều 2.7, bão số 1 đổ bộ vào khu vực phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó di chuyển theo hướng tây bắc, tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Đến đêm nay và sáng mai, khi tâm bão ở khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cường độ suy yếu xuống còn cấp 8, sau đó bão tiếp tục di chuyển theo hướng bắc tây bắc, đi sâu vào đất liền, suy yếu thành vùng áp thấp và tan trên đất liền khu vực tỉnh Quảng Tây; khả năng lệch về phía tây của bão số 1 và đi vào đất liền Việt Nam là thấp.

“Bão số 1 ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền. Nhưng điều lo lắng nhất là gió trên biển với cấp gió rất lớn”, ông Thái nói.

Cùng với đó, ông Thái cho biết, lũ quét, sạt lở đất vẫn là nguy hiểm chính do mưa bão số 1 cũng như các đợt mưa lớn thời gian tới, trong đó Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1 này.

Bám sát diễn biến để cảnh báo kịp thời

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự chủ động chuẩn bị ứng phó bão số 1 của các bộ, ngành, địa phương. “Các địa phương đã triển khai nghiêm túc tất cả các nhiệm vụ theo các bước đã quy định một cách bài bản”, Phó thủ tướng nói và ghi nhận các bộ, ngành đã vào cuộc kịp thời, tích cực.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, dự báo chính xác, bám sát diễn biến để kịp thời cảnh báo cho các địa phương.

Theo đó, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 và Bộ Tài nguyên - Môi trường được yêu cầu tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các địa phương, cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các địa phương ven biển tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt là các tàu thuyền hoạt động ở khu vực vịnh Bắc bộ. Bảo đảm an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các trọng điểm đê biển xung yếu hoặc đang thi công.

Các tỉnh khu vực vịnh Bắc bộ quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến. Tăng cường tối đa, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, nhất là công an, quân đội; hạn chế thấp nhất, không để xảy ra các tai nạn đáng tiếc do thiên tai.

Đề phòng hoàn lưu bão, Phó thủ tướng nhắc nhở “cần chú ý kiểm soát chặt chẽ tàu bè, nhất là tàu khách du lịch, chỉ cho hoạt động nếu bảo đảm an toàn”. Đồng thời, chủ động thông tin, tuyên truyền và có biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân trên các đảo, khu vực ven biển, cửa sông.

Đối với các tỉnh miền núi phía bắc, cần chủ động rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

“Các địa phương phải nắm chắc tình hình, có phương án sẵn sàng, bám sát dự báo”, Phó thủ tướng nói và nhấn mạnh phải bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở.

Về các hồ chứa, lưu ý “an toàn là hàng đầu”, Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Các bộ, ngành và địa phương phải phối hợp thật tốt trong công tác điều hành các hồ chứa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU