Phó thủ tướng: Hà Nội cần giữ các ‘vùng xanh’, khoanh gọn ổ dịch lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 4.8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một số cơ sở cách ly, khu phong toả, điểm tiêm chủng và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra phòng chống dịch tại Q.Thanh Xuân  /// Ảnh Phú Khánh
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra phòng chống dịch tại Q.Thanh Xuân
Ảnh Phú Khánh

Tại buổi kiểm tra, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Hà Nội luôn là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập rất cao. Song, thời gian qua, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố đã rất nỗ lực để khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Bản tin Covid-19 ngày 4.8: Cả nước 7.623 ca, TP.HCM lần đầu tiên dưới 4.000 ca sau gần nửa tháng

Phó thủ tướng cũng nhắc Hà Nội phải kiên trì, thực hiện nghiêm phương châm “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị tích cực”.

Việc thực hiện Chỉ thị 16 phải thật chặt, thật nghiêm, triệt để giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, đặc biệt trong các khu vực phong tỏa, cách ly, không để “ngoài chặt, trong lỏng”.

Khi triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, phải thực hiện khẩn trương, “làm đến đâu chắc đến đó”, xử lý dứt điểm. Mục tiêu là thiết lập các vùng an toàn (vùng xanh) vững chắc, khoanh gọn những ổ dịch lớn, từng bước đưa các vùng nguy cơ cao, rất cao về mức thấp hơn và dần an toàn trở lại.

“Từng khu, từng cụm chúng ta phát động người dân giữ vùng xanh. Đây là một trong những chìa khoá để kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Về công tác xét nghiệm, Phó thủ tướng đề nghị Hà Nội rà soát năng lực, công tác tổ chức xét nghiệm. Trong vòng 2 ngày tới, Hà Nội phải thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm, huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia xét nghiệm.

“Hà Nội phải xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, không dàn hàng ngang để tránh lãng phí và nguy hiểm. Phát huy sáng tạo của các lực lượng bên dưới, nơi có nguy cơ cao xét nghiệm nhanh, 3 ngày/lần hoặc dùng mẫu gộp, lấy mẫu đại diện gia đình để tăng tốc thành 1 ngày/lần. Nhưng điểm cốt yếu nhất vẫn phải thực hiện nghiêm giãn cách trong các khu phong tỏa, cách ly”, Phó thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng lưu ý, triển khai ngay việc hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh để lực lượng y tế chi viện cho các khu phong tỏa, cách ly, điều trị, tiếp nhận F0.

Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin Covid-19 cho TP.HCM và Hà Nội

Hà Nội đã được phân bổ 960.000 liều vắc xin

Tại buổi làm việc, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường. Đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội nhận định có thể có các ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện. Đặc biệt, là có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp với nhiều ca mắc, nguy cơ lây nhiễm trong chuỗi cung ứng.

Hà Nội đã triển khai cơ sở cách ly, thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ III (Q.Hoàng Mai) với quy mô 1.000 giường bệnh và đang hoàn thiện, trình phê duyệt phương án 20.000 giường bệnh.

Ngoài ra, Hà Nội đã được phân bổ 959.820 liều vắc xin. Riêng đợt 6 và đợt 7, thành phố tiếp nhận 626.320 liều, đã tiêm được 66.0149 liều. Cộng dồn các đợt tiêm đến nay, Hà Nội đã tiêm 871.555 mũi cho 812.100 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU