Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan: Cần rút kinh nghiệm quy hoạch ‘dàn hàng ngang’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Hiện tại, quy hoạch TP.HCM chủ yếu dàn hàng ngang, chưa đi sâu vào lòng đất, chưa có không gian trên cao', Phó chủ tịch Võ Văn Hoan nói tại buổi công bố kết quả cuộc thi ý tưởng quy hoạch chung đến năm 2040, sáng 5.10.

Cuộc thi chọn ý tưởng quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn năm 2060 do Sở QH-KT TP.HCM tổ chức hơn 1 năm trước nhằm chọn ra những ý tưởng độc đáo, phù hợp thực tiễn, mang đến những giải pháp tổng thể.

Sau khi có kết quả, TP.HCM tổ chức đấu thầu tuyển chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch chung cho TP trong quý 3/2022, làm cơ sở trình Thủ tướng phê duyệt vào cuối năm 2023.

TP.HCM là một trong những địa phương chậm điều chỉnh quy hoạch nhất cả nước.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan: Cần rút kinh nghiệm quy hoạch ‘dàn hàng ngang’  - ảnh 1

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nêu một số định hướng lớn trong công tác quy hoạch chung TP đến năm 2040

nguyên vũ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu đồ án quy hoạch chung tuân thủ những quy tắc cơ bản của sự kế thừa và phát triển. Các đặc trưng, thế mạnh của TP cần được giữ gìn, phát huy; đồng thời bổ sung những yêu cầu mới đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị như: đô thị thông minh, trung tâm tài chính, đô thị lấn biển, định hướng các ngành logistics, công nghiệp phụ trợ…

Định hướng quy hoạch sắp tới là phát triển vừa theo tầm cao, vừa có chiều sâu, không gian mở, khắc phục hạn chế của quy hoạch thời kỳ trước chỉ tập trung phát triển khu vực trung tâm.

“Hiện tại, quy hoạch TP.HCM chủ yếu dàn hàng ngang, chưa đi sâu vào lòng đất, chưa có không gian trên cao”, ông Hoan nói, đồng thời nhấn mạnh đến việc hình thành các khu đô thị lớn kiểu mẫu để bổ sung các khiếm khuyết của đô thị hiện tại, chú trọng các dịch vụ xã hội, dịch vụ đô thị.

Đối với không gian ngầm, ông Hoan cho rằng trong bối cảnh diện tích đất đai không thể tăng thêm thì phải quan tâm đến không gian ngầm như nhiều đô thị hiện đại khác trên thế giới và khu vực. Ngoài khu vực trung tâm, cần tính đến đến việc hình thành không gian ngầm ở các tuyến đường trục chính kết nối với các huyện ngoại thành, và các tỉnh lân cận.

Lãnh đạo TP.HCM dẫn chứng việc giải phóng mặt bằng cho các hạ tầng trên mặt đất gặp rất nhiều khó khăn, chiếm nhiều kinh phí, ảnh hưởng lớn đến người dân.

“Có dự án tổng giá trị 10 đồng thì chi phí giải phóng mặt bằng là 5 - 6 đồng. Việc giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc khác, gây chậm tiến độ, tăng chi phí thực hiện dự án”, ông Hoan nhận định.

Do đó, TP cần phát triển theo chiều cao dọc theo các dòng kênh, trục đường nhằm giải quyết vấn nạn ùn tắc, ô nhiễm môi trường, ngập nước. Ông Hoan gợi ý một số khu vực có thể phát triển chiều cao như: đường Phạm Văn Đồng, đường Võ Văn Kiệt, đường Nguyễn Văn Linh, đường Cách Mạng Tháng 8, tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU