Phó chủ tịch thường trực VBA: ‘Sức sống của blockchain rất mạnh mẽ’

0

Tiềm năng phát triển cho Blockchain tại Việt Nam trở nên rõ nét hơn khi chúng ta thừa nhận tầm quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số đối với năng lực cạnh tranh quốc gia. Và doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm cầu nối đưa khoa học và công nghệ vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Song việc chuyển đổi sang nền kinh tế số ở Việt Nam cũng cần có những điều kiện cần thiết về thể chế, bộ máy thực hiện, các nguồn lực và cần tạo ra khung pháp lý an toàn, minh bạch, bảo vệ lợi ích các bên.

Đây là chia sẻ của ông Phan Đức Trung - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ông đã có màn phát biểu khai mạc tại sự kiện Blockchain Global Day 2022 - triển lãm chủ đề Blockchain lớn trong năm 2022, tổ chức tại TP.HCM vào ngày 29.7.

Sự kiện diễn ra tại Trung tâm Sự kiện và Triển lãm Sài Gòn (SECC), thu hút đại diện từ rất nhiều dự án uy tín cùng hàng loạt chuyên gia đầu ngành blockchain trên cả nước và trong khu vực Đông Nam Á. Blockchain Global Day 2022 là động thái quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia vào cuộc đua chuyển đổi số toàn cầu.

Phó chủ tịch thường trực VBA: ‘Sức sống của blockchain rất mạnh mẽ’  - ảnh 1

Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam tin tưởng vào sức sống của công nghệ sổ cái phi tập trung

Ông Phan Đức Trung khẳng định sức sống lâu bền của công nghệ này: “Blockchain đã tồn tại 10 năm, cũng như Bitcoin phải mất 10 năm mới khẳng định được vị thế của tiền mã hóa”.

Ý tưởng về công nghệ sổ cái phân tán lần đầu xuất hiện vào cuối thập niên 1990, nhưng mãi đến khi Satoshi Nakamoto công bố sách trắng về loại tiền mã hóa mang tên Bitcoin, hệ thống blockchain mới đi từ ý tưởng trở thành hiện thực, dẫn đến sự ra đời của nhiều blockchain với phương thức đồng thuận khác nhau.

Nhưng khi mùa đông tiền số ập đến như một hệ quả tất yếu từ thị trường, do sự phân bổ thái quá của các nhà tài chính truyền thống hay do vấn đề quản trị rủi ro, hình ảnh công nghệ blockchain trở nên mất điểm trong mắt dư luận vì bị gắn với sự biến động của tiền mã hóa. Dù thực chất, tiền mã hóa và blockchain là hai khái niệm tách biệt nhau.

Ông Phan Đức Trung cho rằng những biến động trong thị trường tiền số không hề khiến nền tảng công nghệ blockchain thay đổi. Có chăng, mấu chốt nằm ở doanh nghiệp phải tự thay đổi và điều chỉnh lại mục tiêu của mình trong giai đoạn khó khăn này.

Ông nhận định theo hướng lạc quan: “Mỗi mùa sụt giá, mỗi mùa điều chỉnh là một lần blockchain thúc đẩy các doanh nghiệp nhìn nhận lại cách làm việc, cách quản trị rủi ro. Tôi mong tương lai blockchain không chỉ được ứng dụng vào lĩnh vực game mà còn góp phần phát triển nền kinh tế số, chính phủ số”.

Phó chủ tịch thường trực VBA: ‘Sức sống của blockchain rất mạnh mẽ’  - ảnh 2

1 trong 6 dự án tham gia vòng chung kết gọi vốn tại sự kiện

Đứng giữa những yêu cầu về nhân lực, pháp lý, vai trò và nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ là thúc đẩy chính sách, tập hợp những người nghiên cứu ứng dụng công nghệ này và đưa Việt Nam trở thành điểm sáng blockchain toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU