Phố biển cần kinh tế đêm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều chuyên gia nhận định, kinh tế đêm là hướng đi chiến lược phát triển du lịch và bất động sản du lịch thời gian tới, trong đó, trọng tâm ở các TP có tốc độ du lịch phát triển như Nha Trang.

Chợ đêm, hay còn gọi là phố đi bộ đêm của Nha Trang, nằm bên cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh (46 Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa) đã đi vào hoạt động từ 2010.

Với tuyến phố đi bộ có chiều dài 137 m, hơn 70 gian hàng, chợ đêm đã trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch khi đến Nha Trang. Tuy nhiên, nhiều du khách cho rằng chợ đêm Nha Trang còn đơn điệu, ít hàng hóa mang tính đặc trưng địa phương kết hợp đặc trưng vùng miền.

Phố biển cần kinh tế đêm - ảnh 1

Một góc TP biển Nha Trang về đêm

Hiền Lương

Cần những chợ đêm đúng nghĩa

Đến chợ đêm, du khách có thể mua sắm quần áo, túi xách, các đồ lưu niệm được làm bằng vỏ ốc biển, thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống của xứ Trầm Hương - Khánh Hòa. Nhiều du khách cho biết, mỗi khi đến đây, họ rất thích khi được thưởng thức các món ăn đặc trưng của địa phương như: chả cá, bánh căn cho đến những món ăn làm từ hải sản vô cùng tươi ngon như mực chiên giòn, tôm chiên xù. Tuy nhiên, đến nay, dường như chợ đêm đã không theo kịp sự phát triển của du lịch Nha Trang. Nhiều du khách cho rằng chợ đêm Nha Trang hơi đơn điệu, ít hàng hóa mang tính đặc trưng địa phương. So với phố đi bộ của Huế, chợ hải sản đêm ở Phú Quốc… thì chợ đêm Nha Trang còn kém sức hút du khách. Anh Nguyễn Khánh Phước (du khách Hà Nội) đặt câu hỏi: Vì sao Nha Trang là TP biển, nhưng ở đây chưa có phố đêm hải sản, chợ hải sản đêm đúng nghĩa?

Từng đi đến nhiều nước khu vực châu Á và thế giới nói chung, anh Nguyễn Minh Thảo, Giám đốc một doanh nghiệp lữ hành, cho rằng chợ đêm Nha Trang hiện nay không chỉ kém về quy mô, chủng loại mà còn thiếu các sản vật mang tính đặc trưng địa phương, khu vực. Bên cạnh đó, những quầy hàng trong các khu chợ hiện có bày biện chưa bắt mắt và chưa đa dạng nguồn hàng. “Người bán hàng chỉ biết bán hàng, chứ họ chưa hiểu được mình đang làm du lịch đúng nghĩa, là phải thu hút khách bằng nhiều cách”, anh Thảo chia sẻ.

Nhìn nhận về chợ đêm, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho rằng chợ đêm, mà dấu ấn là các phố đi bộ của Nha Trang, đã tạo ra một điểm tham quan, mua sắm cho du khách về đêm. Tuy nhiên, do hạn chế về không gian, hàng hóa ở chợ đêm chưa thật sự phong phú, du khách chỉ đi một lúc là hết chợ. “Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cần có một chợ đêm lớn và các chợ đêm chuyên đề về các sản vật đặc trưng vùng miền, khu vực mới níu được chân du khách ở lại lâu hơn. Có thế, chợ đêm mới thực sự hấp dẫn và hiệu quả”, ông Thành kiến nghị.

Phố biển cần kinh tế đêm - ảnh 2

Biểu diễn Festival biển Nha Trang về đêm là nét đặc trưng để thu hút khách du lịch

Phải có chợ đêm “bậc cao”

Liên quan đến phát triển kinh tế đêm, UBND TP.Nha Trang cho biết đang khẩn trương xây dựng đề án để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt mô hình phố đi bộ trên đường Xóm Cồn (P.Xương Huân). Tuyến đường này được đề xuất làm không gian giới thiệu sản phẩm, văn hóa, ẩm thực 3 miền và tuyến phố đi bộ. Trong đó, đề án sẽ xây dựng chi tiết, cụ thể các nội dung về môi trường; giao thông, khu vực đậu, đỗ xe; mỹ quan đô thị; tính thẩm mỹ của các ki-ốt bán hàng, các công trình phụ, cổng chào; nêu rõ các thủ tục pháp lý, quy định liên quan trong quá trình quản lý vận hành.

Theo UBND TP.Nha Trang, không gian giới thiệu sản phẩm, văn hóa, ẩm thực 3 miền và tuyến phố đi bộ sẽ là điểm tham quan, mua sắm, giới thiệu sản phẩm về đêm cho người dân và khách du lịch. Không gian nói trên có diện tích khoảng 14.000 m2, chiều dài khoảng 1.000 m và chiều rộng là 14 m, được tính từ một phần lòng đường Xóm Cồn (làn đường phía bắc) và phần vỉa hè phía bờ sông; thời gian hoạt động dự kiến từ 16 giờ đến 4 giờ ngày hôm sau.

Ngoài ra, Sở GTVT Khánh Hòa cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh thống nhất đề xuất cho phép thực hiện dự án Phố đi bộ - chợ đêm Bãi Tiên tại khu vực núi Hòn Một (P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang). Theo đề xuất của Công ty tư vấn và đầu tư Tây Nha Trang, dự án có diện tích 4.867 m2, trong đó diện tích đất giao thông khoảng 2.600 m2, gồm lòng đường và vỉa hè của đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh. Thời gian hoạt động dự kiến từ 18 giờ tới 2 giờ sáng hôm sau. Tuyến đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh có chiều dài khoảng 260 m, đi bao quanh chân núi Hòn Một, 2 đầu nối với đường Phạm Văn Đồng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết kinh tế đêm như phố đi bộ, ẩm thực, mua sắm, nghệ thuật… là mô hình kinh tế thiết thực của TP.Nha Trang, trong đó có các tuyến phố đi bộ, chợ đêm. Hiện đề án tổng thể của mô hình này, UBND tỉnh đã giao Sở KH-ĐT lập; ngành giao thông tỉnh cũng đang rà soát lại các tuyến phố để đánh giá mức độ phù hợp các loại hình kinh tế đêm.

Trong một hội thảo gần đây tại TP.Nha Trang, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng các chuyên gia kinh tế đánh giá rất cao cơ hội phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và thành phố du dịch Nha Trang nói riêng, bởi trong tình hình dịch bệnh hoành hành, kinh tế thế giới ảm đạm thì ở Việt Nam “vẫn sáng và ổn định”. Ông Thiên cho biết, hiện nay, có một số đô thị đã được Chính phủ chọn để thí điểm cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đêm. TP.Nha Trang phải phát triển mang tầm vùng, khu vực vì tiềm năng rất lớn.

“TP.Nha Trang đang có các hoạt động kinh tế ban đêm, nhưng đó chưa phải là nền kinh tế đêm. Nền kinh tế đêm phải có các quy tắc vận hành, được tổ chức thành hệ thống bài bản và có kết nối với nhau. Chúng ta phải xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, bởi kinh tế đêm rất khác và mang đẳng cấp cao hơn”, vị chuyên gia kinh tế phân tích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU