Phim Việt Memento Mori với diễn viên mới tinh vào chợ dự án LHP Busan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ cho biết, bộ phim về hành trình cận tử Memento Mori Nước do ông là đạo diễn kiêm biên kịch vừa được chọn vào thị trường dự án phim châu Á LHP Busan.

Memento Mori có sự tham gia của nhiều diễn viên lần đầu đóng phim /// Ảnh đoàn phim cung cấp
Memento Mori có sự tham gia của nhiều diễn viên lần đầu đóng phim
Ảnh đoàn phim cung cấp

*  Xin ông cho biết về thị trường dự án phim châu Á Busan mà tác phẩm của Memento Mori Nước của ông được chọn. Sự lựa chọn đó mở ra điều gì.

- Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ: Nhà làm phim nào khi ấp ủ một bộ phim truyện dài đều mong muốn được giới thiệu dự án của mình ở một nơi như Thị trường Dự án châu Á (APM) tại Busan. Bởi lẽ, APM là một địa chỉ tin cậy lâu đời, năm nay đã tổ chức đến lần thứ 24, và cùng với LHP Busan danh tiếng hàng đầu châu Á và nằm trong top các LHP quan trọng nhất thế giới, APM là điểm đến không chỉ của nhà làm phim, mà còn của nhiều nhà đầu tư, quỹ hỗ trợ, nhà sản xuất, nhà phát hành cũng như chính các LHP khác. Con số 429 dự án được gửi đăng ký năm nay tự thân đã nói lên tầm vóc của APM.

* Memento Mori Nước là 1 trong 3 bộ phim Memento Mori nói về hành trình cận tử. Trước đó ông đã quay Memento Mori Đất, vì sao phải đến Nước ông mới mang tác phẩm tới Busan?

- Thông thường, con đường của một dự án đi qua các thị trường dự án như APM Busan rồi các LHP khác nữa thường rất dài, trung bình 5 năm cho đến lúc bộ phim chính thức trình làng. Mong muốn khởi điểm của tôi là làm được dự án Memento Mori the Movie gồm 3 bộ phim. Tôi không có 15 năm để làm 3 bộ phim. Đây là điều tôi xác định ngay từ đầu, bởi thời gian hữu hạn, còn tôi bắt đầu làm phim tương đối trễ. Do đó, tôi cần đi một cách khác với cách thông thường.

Cách đó là, tôi chưa vội mang dự án đầu tay đi chào ở các thị trường LHP, mà tôi cố gắng bằng mọi nguồn lực có thể huy động làm được bộ phim đầu tiên. Trường hợp của Memento Mori Đất là nhờ có sự chung tay của các đối tác, và đặc biệt là một phần từ cộng đồng, chúng tôi đã huy động 2 đợt cho bộ phim bằng hình thức crowdfunding.

Có bộ phim đầu tay Đất rồi, dù chưa được làm chỉn chu hậu kỳ mà mới ở bản dựng chốt, tôi tự tin hơn khi gửi Nước đăng ký APM. Bởi lẽ, tôi là một người bắt đầu muộn với vai trò đạo diễn phim, và tôi cần chứng minh bằng tác phẩm rằng mình có khả năng trong vai trò đó.

Phim Việt Memento Mori với diễn viên mới tinh vào chợ dự án LHP Busan - ảnh 1

Memento Mori kể về hành trình cận tử, về hiến tạng...

Ảnh đoàn phim cung cấp

* Memento Mori lấy cảm hứng từ cuốn Điểm đến của cuộc đời của tác giả Đặng Hoàng Giang. Nói cách khác, nó có một phiên bản văn học. Memento Mori cũng có phiên bản sân khấu mà ông đã thực hiện. Các bản Memento Mori này giống và khác nhau như thế nào?

- Các câu chuyện được kể trong cuốn sách Điểm đến của cuộc đời của tác giả Đặng Hoàng Giang là các câu chuyện riêng lẻ và có thật, dù qua lăng kính của người viết. Khi làm thành sân khấu, do tính chất “trực tiếp” của nó cũng như mong muốn đưa phần trình diễn đi nhiều nơi, nên tôi chọn cách dựng một tiểu phẩm ngắn chỉ là vài lát cắt, dựa sát vào ngôn ngữ, tình tiết của cuốn sách, với phương thức thể hiện tối giản.

Còn Memento Mori điện ảnh là một hành trình khác biệt, do sự đa dạng biểu đạt của ngôn ngữ điện ảnh và những yêu cầu khắt khe của kỹ thuật điện ảnh. Những gì người xem sẽ thấy ở phiên bản Memento Mori điện ảnh là tinh thần nhân vật được giữ lại, còn bối cảnh, xuất thân cũng như hầu hết tình tiết đều là sáng tạo của tôi trong vai trò người viết kịch bản và đạo diễn cùng ê kíp thực hiện.

Ở sân khấu, ngôn ngữ thể hiện dựa chủ yếu vào lời thoại, trong khi thế mạnh của điện ảnh là hình ảnh và âm thanh. Điểm giống nhau của Memento Mori điện ảnh và Memento Mori sân khấu là sự liên kết của các tuyến câu chuyện và các nhân vật, dù phiên bản điện ảnh rõ nét hơn.

* Khi cuốn sách của ông Giang ra đời, có thể thấy  hành trình cận tử là khái niệm mới với nhiều độc giả Việt. Vậy ông nghĩ thế nào về việc phát hành bộ Memento Mori tại thị trường trong nước?

Chúng tôi khi làm dự án Memento Mori đã gọi nó là một hành trình. Nghĩa là hình dung một con đường rất dài và trên con đường đó, sử dụng nghệ thuật để giúp con người cảm nhận rõ rệt hơn, đến gần hơn với những khái niệm còn tương đối mới lạ và ít được nói đến như cái chết, hành trình cận tử, hiến tạng, đối diện nỗi đau, vượt qua biến cố,…

Chúng tôi hiểu nhóm khán giả ban đầu của Memento Mori còn tương đối hẹp, nhưng chúng tôi cũng bất ngờ khi dần nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người và thấy được khả năng lan toả của nó, tuy chậm rãi nhưng chắc chắn.

Việc các bộ phim của Memento Mori được phát hành trong nước là mục tiêu được nhắm tới ngay từ ban đầu. Chúng tôi muốn các câu chuyện đậm tính nhân văn và thông điệp trân trọng từng giây phút được sống đến với càng nhiều khán giả càng tốt. Phát hành ở đây không chỉ là tại rạp chiếu, mà còn dưới các hình thức khác.

Tôi đặc biệt muốn chiếu các bộ phim này cho những khán giả ít có cơ hội tiếp cận với điện ảnh, ở vùng sâu vùng xa, các doanh trại quân đội, các trường học… Có thể một số khái niệm còn tương đối mới, nhưng tôi tin qua sức mạnh biểu đạt của điện ảnh, chúng sẽ trở nên gần gũi và làm lay động trái tim người xem.

* Nước đang trong giai đoạn tiền kỳ, còn Đất đang làm hậu kỳ. Ông có thể chia sẻ về các diễn viên đã nổi tiếng và người mới với điện ảnh trong dàn diễn viên ông lựa chọn?

- Hầu hết các diễn viên tôi chọn, tình cờ đều chạm ngõ điện ảnh, nghĩa là lần đầu họ được giao một vai nặng ký, được sống, suy ngẫm và diễn trong môi trường chuyên nghiệp của một đoàn phim. Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng hoá thân, sự nỗ lực của họ, không hiếm khi họ đã làm tôi bất ngờ trên trường quay, thậm chí xúc động đến rơi nước mắt.

Trong Đất là Red và Kim vào vai cặp vợ chồng Vân và Hoàng, hai chị em Triệu Mẫn và Triệu Minh vào vai hai đứa con Nguyệt - Nga, diễn viên gạo cội tôi tin tưởng ngay từ đầu với vai bố của Vân là Thạch Kim Long, anh là điểm tựa cho các bạn diễn viên trẻ, và anh rất hoà đồng, hay động viên khen ngợi các bạn.

Còn Nước chưa chính thức khởi quay, nhưng vai chính người mẹ tên Hà tôi đã gửi gắm cho Maika, một diễn viên cũng từng tham gia diễn xuất trong phiên bản Memento Mori sân khấu. Tôi đặt niềm tin vào các diễn viên của mình, họ chính là những người truyền tải cảm xúc đến khán giả một cách chân thật nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU