Phim Trung Quốc bị tố bắt chước ‘Nàng Dae Jang Geum’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù chưa chính thức phát sóng, Thượng thực của Trung Quốc đã gây tranh cãi vì có nhiều chi tiết bị tố sao chép Nàng Dae Jang Geum nổi tiếng của Hàn Quốc. Thượng thực quy tụ cặp sao Diên Hi công lược là Hứa Khải và Ngô Cẩn Ngôn.

Phim Trung Quốc bị tố bắt chước ‘Nàng Dae Jang Geum’ - ảnh 1

Thượng thực (phải) bị tố bắt chước Nàng Dae Jang Geum

poster phim

Trailer và hình ảnh phim Thượng thực trở thành chủ đề bàn luận trên các diễn đàn Hàn Quốc những ngày qua. Nhiều dân mạng xứ kim chi tố Thượng thực đã sao chép tác phẩm truyền hình Nàng Dae Jang Geum đình đám, đặc biệt là trang phục và kiểu búi tóc của cung nữ. Chủ đề về ẩm thực cung đình cũng như cách quay các phương pháp chế biến món ăn cũng có nét tương đồng.

Trên diễn đàn DC Insigh, dân mạng Hàn mỉa mai Thượng thực: “Phim này đang quảng bá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nè”, “Giống Nàng Dae Jang Geum quá”, “Đạo nhái một cách thiếu hiểu biết”… Tại Weibo, không ít khán giả hiểu lầm Thượng thực là dự án remake phim Nàng Dae Jang Geum. “Sau khi xem trailer, tôi thấy phim Thượng thực này giống phiên bản thời nhà Minh của Nàng Dae Jang Geum vậy”, một ý kiến gây chú ý.

Phim Trung Quốc bị tố bắt chước ‘Nàng Dae Jang Geum’ - ảnh 2
Dân mạng nhận xét tạo hình cung nữ của Thượng thực (phải) dễ liên tưởng đến Nàng Dae Jang Geum

poster phim

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận lớn dân mạng Trung Quốc phản bác nghi vấn Thượng thực ăn theo và cho rằng chính Hàn Quốc mới là bên “mượn ý tưởng”. Thậm chí, có vài blogger Trung Quốc còn tỏ ra hào hứng và đặt kỳ vọng Thượng thực sẽ vượt mặt, thành công hơn cả Nàng Dae Jang Geum của Hàn Quốc.

Thượng thực của biên kịch kiêm nhà sản xuất thị phi Vu Chính. Trước đây, Vu Chính dính không ít scandal ăn cắp chất xám người khác và thường cải biên đến mức mất luôn bản gốc nhiều tác phẩm như Tân Tiếu ngạo giang hồ bản 2013, Tân Thần điêu đại hiệp bản 2014... Đáng chú ý, Vu Chính từng phải xin lỗi nhà văn Quỳnh Dao vì sao chép tác phẩm Mai hoa lạc của bà.

Phim Trung Quốc bị tố bắt chước ‘Nàng Dae Jang Geum’ - ảnh 3

Nàng Dae Jang Geum (ảnh trên) tạo cơn sốt lớn khi phát sóng vào năm 2003

cẮT TỪ PHIM

Năm ngoái, Ngọc Lâu Xuân của Vu Chính cũng dính lùm xùm giống phục trang của Hàn Quốc. Không chỉ các “anh hùng bàn phím” hai nước Trung - Hàn tranh cãi kịch liệt mà dàn sao Hoa ngữ trong Ngọc Lâu Xuân như Bạch Lộc, Vương Nhất Triết… cũng lên tiếng đáp trả.

Tuy nhiên, về sau, dân mạng phát hiện tất cả chỉ là chiêu trò của ê kíp Ngọc Lâu Xuân. Do đó, nhiều người đang nghi ngờ lùm xùm Thượng thực Nàng Dae Jang Geum cũng có sự “nhúng tay” của phía Vu Chính.

Phim Trung Quốc bị tố bắt chước ‘Nàng Dae Jang Geum’ - ảnh 4

Fan kỳ vọng Hứa Khải và Ngô Cẩn Ngôn sẽ có cái kết đẹp trong Thượng thực

poster phim

Thượng thực khởi quay từ cuối năm 2020 và dự kiến sẽ lên sóng vào ngày 22.2 năm nay trên MangoTV. Phim đánh dấu màn tái hợp của cặp đôi Diên Hi công lượcHứa KhảiNgô Cẩn Ngôn. Trong Thượng thực, Hứa Khải vai Chu Chiêm Cơ văn võ song toàn và Ngô Cẩn Ngôn tiếp tục hóa thân thành một cung nữ thông minh, tài giỏi, dũng cảm, tên Diêu Tử Khâm.

Nàng Dae Jang Geum phát sóng năm 2003. Lee Young Ae được đánh giá là đã khắc họa xuất sắc vai Dae Jang Geum. Đây cũng là vai diễn để đời của cô. Ngoài Lee Young Ae, Nàng Dae Jang Geum còn là bệ phóng tên tuổi cho Ji Jin Hee, Kyun Mi Ri, Han Ji Min, Park Eun Hye…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU