Phim nước ngoài quay bối cảnh Việt Nam phải cung cấp toàn bộ kịch bản?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ VH-TT-DL muốn nắm kịch bản đầy đủ với những phim quay bối cảnh VN, song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng quy định quá chặt sẽ không thu hút được các nhà làm phim nước ngoài tới VN.

Có vấn đề, ai chịu trách nhiệm?

Sáng 29.3, hội nghị đại biểu (ĐB) Quốc hội chuyên trách cho ý kiến dự thảo luật Điện ảnh (sửa đổi). Báo cáo một số vấn đề giải trình, tiếp thu dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, liên quan tới việc cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài (quy định tại điều 13 dự thảo luật), Thường trực Ủy ban Văn hóa - Giáo dục tiếp thu ý kiến các ĐB, quy định hồ sơ xin cấp phép chỉ yêu cầu kịch bản tóm tắt phim và kịch bản chi tiết nội dung quay tại VN thay vì kịch bản phim đầy đủ. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo là Bộ VH-TT-DL đề nghị giữ như quy định như dự thảo trước đó, tức là yêu cầu thẩm định kịch bản đầy đủ.

Nêu ý kiến, ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng việc sửa đổi luật Điện ảnh lần này nhằm tháo gỡ khó khăn, nút thắt để thu hút các tổ chức làm phim nước ngoài đến VN. Tuy nhiên, nếu vấp “rào cản” phải cung cấp kịch bản phim đầy đủ thì họ sẽ không mặn mà với việc sử dụng dịch vụ tại VN.

Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng khi giải trình vẫn nhấn mạnh quan điểm của cơ quan soạn thảo là “mong muốn có được kịch bản toàn diện, hoàn chỉnh”. Ông Hùng dẫn ví dụ bộ phim do Mỹ sản xuất có đoạn phim quay ở VN là hình ảnh một người tham gia cuộc chiến tranh tại VN. “Kịch bản quay ở VN đều đúng, nhưng khi người đó sang Mỹ thì bối cảnh quay ở Mỹ với công việc khác và người ta nói cuộc chiến tranh ở VN là phi nghĩa”, ông Hùng nói và cho biết VN không cho phép phát hành bộ phim này ở VN, nhưng phim đó vẫn lưu hành ở nước khác. “Nếu bây giờ chúng ta không nắm được kịch bản, mà chấp nhận phân khúc kịch bản quay ở VN, sau này có vấn đề về an ninh chính trị, quốc phòng an ninh thì ai sẽ chịu trách nhiệm?”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thẩm định rất chặt nhưng công chiếu lại phát hiện điểm hở

Việc kiểm soát đối với việc phổ biến phim trên không gian mạng cũng nhận được sự quan tâm của nhiều ĐB. Cả cơ quan soạn thảo lẫn cơ quan thẩm tra thống nhất quy định “hậu kiểm” và người phổ biến phim phải tự chịu trách nhiệm. ĐB Phạm Trọng Nghĩa (Lạng Sơn) đề nghị cần có quy định về cơ chế kiểm soát, xác định trách nhiệm với các tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ phổ biến phim trên không gian mạng vào VN chặt hơn so với các tổ chức trong nước.

“Trong thời gian qua, từ khâu kịch bản phim cho đến sản xuất phim chúng ta đều có hội đồng thẩm định rất chặt chẽ. Tuy nhiên, có những bộ phim khi công chiếu rồi, công chúng phát hiện ra mới thấy những điểm hở trong bộ phim đó và làm thiệt hại cho nhà sản xuất. Vai trò quản lý nhà nước đối với vấn đề này như thế nào?”, ĐB Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) nêu.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận nếu chỉ có Bộ VH-TT-DL thì chưa đủ công cụ để kiểm soát, do đó bộ sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ TT-TT để xử lý vấn đề này. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết sẽ thiết kế lại toàn bộ quy định về vấn đề này theo hướng mở là hậu kiểm “nhưng hậu kiểm này được bảo đảm chặt chẽ”. Luật Điện ảnh sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5.2022).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU