Phim ‘Memento Mori: Đất’: nước mắt còn thiếu chút vị mặn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Memento Mori: Đất do Marcus Mạnh Cường Vũ đạo diễn bóc tách tâm lý cũng như mảnh đời của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối với những giọt nước mắt lăn dài của nhân vật nhưng khán giả lại cảm nhận thiếu vị mặn!

Thông tin từ nhà sản xuất, phim Memento Mori: Đất được chọn tranh giải New Currents (Dòng chảy mới) - hạng mục truyền thống quan trọng tại Liên hoan phim quốc tế Busan, diễn ra từ ngày 5 đến 14.10 ở Busan (Hàn Quốc).

Phim ‘Memento Mori: Đất’: nước mắt còn thiếu chút vị mặn  - ảnh 1

Kim (vai Hoàng) và Red (Vân) trong phim Memento Mori: Đất

đpcc

Nhiêu đó cũng đủ khiến người mê phim háo hức muốn thưởng thức tác phẩm này dù đề tài về người bệnh ung thư không phải hiếm trên phim Việt cũng như phim nước ngoài.

Đầu tiên tên phim Memento Mori: Đất có từ “Memento Mori” là câu thành ngữ tiếng Latin có nghĩa “Hãy nhớ rằng ngươi sẽ phải chết”. Đây là phim đầu trong bộ 3 Memento Mori: Đất, Nước Lửa. Nội dung xoay quanh những ngày cuối đời của Vân (Red đóng) khi mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Trailer phim Memento Mori: Đất

Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ không ngần ngại chia sẻ đây là câu chuyện chạm đến trái tim anh nhất cũng bởi chính anh là người từng trải qua hoàn cảnh gia đình tương tự.

“Đứa con tinh thần” của Marcus Mạnh Cường Vũ phải nói là tác phẩm điện ảnh duy mỹ khi dọn lên bàn cho khán giả thưởng thức những khung hình đẹp đến nao lòng, với ánh sáng, góc máy đầy sáng tạo và nghệ thuật. Tuy nhiên như thế là chưa đủ.

Đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ muốn làm một tác phẩm vì cộng đồng bệnh nhân ung thư, như lời chia sẻ với nỗi đau của họ. Red hi sinh cả mái tóc, chấp nhận cạo trọc đầu, giảm cân để vào vai Vân. Nhân vật Liên xuất hiện trong Memento Mori: Đất là vai khách mời do diễn viên Minh Hương đóng. Ngoài đời, Minh Hương cũng là một bệnh nhân ung thư cận tử. Nhân vật Liên của Hương là vai chính trong Memento Mori: Lửa, phần thứ ba của loạt phim.

Vẫn còn đó những hạn chế như bao phim Việt đang mắc phải

Lẽ ra, Memento Mori: Đất dựa theo cuốn sách Điểm đến của cuộc đời (tác giả Đặng Hoàng Giang) phải có kết cấu về tâm lý nhân vật chặt hơn cũng như lời thoại hay hơn, nhưng đây lại là những điểm yếu chí tử của bộ phim.

Phim được kể với nhịp cực chậm khiến khán giả, đặc biệt người trẻ ngồi xem sẽ vô cùng bực bội do quen với nhịp phim nhanh, hiện đại ngày nay. Có những cảnh mất đến vài phút, khung hình chậm rãi như nói thay nhân vật nhưng lại thiếu “muối” vì không có những tình tiết xúc cảm đi kèm. Vân có hai con gái nhỏ Nguyệt, Nga do Triệu Mẫn, Triệu Minh đóng, có người chồng Hoàng (Kim), có người cha (Thạch Kim Long) nhưng dường như các tuyến nhân vật không có sự kết nối về cảm xúc. Phim thiếu vắng những chi tiết đắt giá, thứ có thể đẩy xúc cảm vỡ òa nơi khán giả để cảm thông với số phận nghiệt ngã của Vân.

Phim ‘Memento Mori: Đất’: nước mắt còn thiếu chút vị mặn  - ảnh 2

Phim xoay quanh những ngày cuối đời của Vân khi mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối

đpcc

Câu chuyện của một gia đình nghèo ở vùng núi, sống nhờ nương rẫy gặp đủ thứ bi kịch, phải tính đến chuyện bán nội tạng để trả nợ như cách đạo diễn và biên kịch “ép” khán giả phải buồn cho họ chứ không trao cho khán giả điều tương tự qua cảm nhận khi xem phim.

Cảnh đẹp, góc máy khác lạ của phim không tạo thêm những thương cảm từ người xem với bệnh nhân mà trái lại càng làm “thui chột” cảm xúc vì lê thê, kéo dài không cần thiết. Máy quay thường xuyên cận cảnh những giọt nước mắt, tiếng rên vì đau của thể xác chứ chưa thể len được vào bên trong – nỗi đau phần hồn của Vân – khi đối diện với chồng, cha và hai con gái nhỏ.

Diễn xuất của Kim và cả Red bị “một màu”, luôn buồn khổ và chỉ có thế. Dàn diễn viên ngoài Thạch kim Long còn lại đều là “tay ngang” vào phim lần đầu nên kỹ thuật diễn xuất cũng như kinh nghiệm hạn chế là khó tránh khỏi.

Phần thoại cũng không khá hơn bao phim Việt đã và đang chiếu. Đài từ các diễn viên yếu nên cảm giác họ thoại như trả bài. Đạo diễn thường xuyên sử dụng khuôn hình rồi lồng lời thoại hay lời dẫn vào để kể nỗi đau của nhân vật mà thiếu hẳn chi tiết dù nhỏ để làm khán giả động lòng. Lời thoại khá thô và vô cảm nên tác dụng ngược với các cảnh quay đẹp, không “mượt” với khuôn hình.

Memento Mori: Đất (ra rạp từ ngày 7.10) khiến người xem nhận ra chút phảng phất Mùi đu đủ xanh của Trần Anh Hùng nhưng là phiên bản thiếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU