Phim hay nhất Oscar 2018: Vẫn là hạng mục khó đoán nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu hầu hết các hạng mục khác tại Oscar 2018 đều có một ứng cử viên sáng giá rõ ràng, thì hạng mục Phim hay nhất lại khó đoán hơn cả.

'Call Me by Your Name' từng được kỳ vọng là một 'Brokeback Mountain' thứ hai
Ảnh: Sony Pictures

Call Me by Your Name, Darkest Hour, Dunkirk, Get Out, Lady Bird, Phantom Thread, The Post, The Shape of Water và Three Billboards Outside Ebbing, Missouri là 9 bộ phim nằm trong danh sách đề cử Phim hay nhất của Oscar lần thứ 90. Hãy cùng điểm qua khả năng thắng giải của từng tác phẩm!

Ở các hạng mục khác, ban giám khảo chỉ đơn giản là chọn ra một cái tên trong danh sách đề cử, và nghệ sĩ hay tác phẩm nào có nhiều bình chọn nhất sẽ giành chiến thắng. Còn hạng mục Phim hay nhất lại được bình chọn theo nguyên tắc đầu phiếu ưu tiên (preferential), tức mỗi thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ sẽ bỏ phiếu bằng cách xếp hạng yêu thích các bộ phim theo thứ tự từ 1 đến 9. Ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, nếu có tác phẩm nhận được trên 50% bình chọn số 1, tác phẩm đó sẽ giành chiến thắng. Nếu không có bộ phim nào đạt được điều kiện này, Viện Hàn lâm sẽ hủy các phiếu bầu, loại trừ đi một ứng cử viên bị xếp hạng thấp nhất, sau đó yêu cầu bỏ phiếu lại một lần nữa với 8 ứng cử viên. Và hành động này sẽ tiếp diễn cho đến khi tìm ra cái tên đạt đủ điều kiện.

Những tác phẩm "lót đường"

Trước hết, hãy thử dùng phương pháp loại suy để bỏ bớt một số cái tên “lót đường” ít có khả năng thắng giải nhất tại hạng mục này. Đó chính là The Post, Phantom Thread, Call Me by Your NameDarkest Hour. Ngay từ khi danh sách đề cử được công bố, việc xuất hiện của The Post đã khiến nhiều người phải đặt dấu chấm hỏi, bởi tác phẩm này không được đề cử ở bất cứ hạng mục quan trọng nào khác ngoài hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, thì liệu có thể trở thành Phim hay nhất của mùa giải hay không?

Dĩ nhiên, cả đạo diễn Steven Spielberg lẫn bộ đôi diễn viên gạo cội Meryl Streep và Tom Hanks đều là những “ông hoàng bà chúa” của giải thưởng Oscar. Nhưng thật khó tin khi nghĩ rằng có đến hơn 50% thành viên của Viện Hàn lâm lại "mù quáng" cùng nhau vinh danh tác phẩm này, nhất là trong bối cảnh Oscar đang nỗ lực giải quyết vấn đề làm sao để có thể đa dạng hóa sắc tộc, giới tính và cả tuổi tác những người nhận giải. 

Phim hay nhất Oscar 2018: Vẫn là hạng mục khó đoán nhất - ảnh 2
Meryl Streep và Tom Hanks trong phim The Post
Ảnh: TWENTIETH CENTURY FOX

Còn Call Me by Your Name từng được kỳ vọng như một Brokeback Moutain thứ hai khi mang lại cho khán giả câu chuyện tình đồng tính ngọt ngào và xúc động của hai chàng trai. Nhưng sau đó, thời gian đã lần lượt chứng minh rằng so với các đối thủ còn lại, Call Me by Your Name không gì khác hơn là một bộ phim ngôn tình ngọt ngào dành cho người trẻ. Cũng tương tự The Post, Call Me by Your Name là một bộ phim “quá trắng” đến mức người ta khó lòng bình chọn cho nó trong bối cảnh hiện nay. Hạng mục duy nhất mà Call Me by Your Name gần như nắm chắc trong tay là Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, còn Phim hay nhất có lẽ là một điều quá xá vời.

Darkest Hour Phantom Thread cũng là hai trường hợp bị nhiều nhà phê bình loại ngay từ vòng đầu bởi sự vắng bóng tại các giải thưởng tiền Oscar, cũng như so với mặt bằng chung các tác phẩm được đề cử năm nay. Darkest Hour là một tác phẩm không quá tệ, nhưng câu chuyện và nhịp điệu của bộ phim gần như phụ thuộc hoàn toàn vào tài năng và diễn xuất của Gary Oldman. Nếu muốn vinh danh tác phẩm này, chỉ cần trao giải cho Gary Oldman là đủ. Còn Phantom Thread, dẫu xét về mặt chuyên môn hay mức độ yêu thích của khán giả thì đều thua xa những ứng cử viên còn lại. Thế nên, cơ hội còn lại có lẽ đang chia đều cho The Shape of Water, Dunkirk, Get Out, Lady Bird Three Billboards Outside Ebbing, Missouri.

"Kẻ tám lạng, người nửa cân"

Phim hay nhất Oscar 2018: Cục diện chưa ngã ngũ1
Three Billboards Outside Ebbing, Missouri là một đối thủ nặng ký
Ảnh: Galaxy

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri rõ ràng là một đối thủ được đánh giá khá mạnh tại hầu hết các hạng mục của năm nay. Bên cạnh đó, việc càn quét hầu hết các giải thưởng tiền Oscar trong thời gian gần đây đã tiếp thêm sức mạnh cho Three Billboards Outside Ebbing, Missouri trên cuộc đua giành giải thưởng Phim hay nhất.

Tuy nhiên, thú vị thay, các phản ứng gần đây cho thấy Three Billboards Outside Ebbing, Missouri là bộ phim bị “ghét” nhiều nhất trong danh sách đề cử của hạng mục này. Nhiều thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ có thể sẽ không hài lòng khi bản thân họ đánh giá bộ phim chỉ ở mức “vừa phải” nhưng tác phẩm lại gặt hái được thành công quá đà. Thế nên, khả năng lớn họ sẽ đánh giá Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ở hạng 8, 9 thay vì hạng 2, 3 trong phiếu bình chọn của mình, và dành sự ưu ái cho những tác phẩm của các đạo diễn trẻ như Lady Bird hoặc Get Out.

Trường hợp tương tự cũng có thể xảy ra với The Shape of Water, một tác phẩm có phần hơi đặc thù về mặt nội dung và thủ pháp nên sẽ có những người rất thích trong khi số khác thì lại rất ghét.

Dù vẫn còn cơ hội nhưng “cửa thắng” của Dunkirk lại không quá cao, bởi bộ phim không nhận được sự ủng hộ từ các giải tiền Oscar. Lý do duy nhất để những ai yêu quý tác phẩm này còn đặt hy vọng vào nó là vì Dunkirk nhận được đến 8 đề cử Oscar năm nay, và xét về mặt thị hiếu khán giả lẫn đánh giá từ giới chuyên môn, Dunkirk chinh phục được hầu hết cảm xúc của tất cả mọi người.

Phim hay nhất Oscar 2018: Cục diện chưa ngã ngũ2
Get Out có thể sẽ mang về một chiến thắng bất ngờ với hạng mục Phim hay nhất năm nay
Ảnh: CGV

Trong những năm gần đây, Oscar đang nỗ lực đa dạng hóa đối tượng nhận giải, không chỉ về giới tính, sắc tộc mà còn cả tuổi tác. Lady Bird được thực hiện bởi một nữ đạo diễn trẻ, với sự góp mặt của một nữ diễn viên trẻ đã lần thứ 3 được đề cử tại Oscar. Còn Get Out được thực hiện bởi một đạo diễn da màu với sự tham gia của một nam diễn viên da màu, cả hai đều lần đầu tiên góp mặt tại Oscar. Những yếu tố trên có thể sẽ khiến các thành viên của Viện Hàn lâm cân nhắc để trao cho hai tác phẩm một phiếu bình chọn.

Dù sao đi nữa, Phim hay nhất vẫn luôn là hạng mục khó đoán nhất của lễ trao giải Oscar hằng năm. Hãy cứ chờ xem, liệu "chiến binh" hạng nặng Three Billboards Outside Ebbing, Missouri sẽ được vinh danh, hay kỳ tích sẽ xảy đến với những chú "ngựa ô" Lady BirdGet Out?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU