Philippines tăng cường tuần tra, tiến gần tàu Trung Quốc ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong gần 3 tháng qua, Philippines gia tăng đáng kể các cuộc tuần tra ở Biển Đông và tiến gần tàu hải cảnh Trung Quốc hơn, theo báo cáo mới từ Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI).

Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu tuần duyên Philippines hiện diện gần bãi cạn Scarborough năm 2019 /// AFP
Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu tuần duyên Philippines hiện diện gần bãi cạn Scarborough năm 2019
AFP

Cụ thể, AMTI, thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), mới đây dẫn dữ liệu theo dõi tàu thuyền cho thấy từ ngày 1.3 đến ngày 25.5, có 13 tàu quân sự và công vụ từ Philippines tuần tra ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và bãi cạn tranh chấp Scarborough ít nhất 57 lần.

“Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước đó…khi 3 tàu được theo dõi thực hiện tổng cộng 7 chuyến đến các thực thể tranh chấp”, AMTI nhận định trong một bài phân tích được đăng trên website của tổ chức này ngày 26.5. AMTI còn nhận định việc Philippines gia tăng tuần tra như trên chưa được nhìn thấy trong những năm gần đây.

[VIDEO] Trung Quốc khoan lấy trầm tích ở đáy Biển Đông

Ngoài ra, địa điểm Philippines tiến hành các cuộc tuần tra cũng thay đổi. AMTI chỉ ra trước tháng 3, các tàu từ Philippines gần như chỉ đến đảo Thị Tứ, nhưng gần đây tuần tra xung quanh đá Ba Đầu, bãi Cỏ Mây (cả 3 đều ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) và bãi cạn Scarborough. AMTI còn chỉ ra vào ngày 19.5, Philippines đã điều 4 tàu đến vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và trong đó có một chiếc bị tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi theo.

“Liệu Philippines có duy trì mức độ tuần tra như hiện hay không và Trung Quốc có thể phản ứng ra sao vẫn chưa rõ”, AMTI bình luận, nhưng cho rằng Manila đang thu hút sự chú ý và lên án của cộng đồng quốc nhiều hơn đối với những hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU