Philippines sẽ chấm dứt thỏa thuận an ninh với Mỹ

Philippines sẽ chấm dứt thỏa thuận an ninh với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 11.2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chấm dứt Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng với Mỹ đặt ra nhiều nguy cơ về liên minh quan trọng đối với lợi ích của Mỹ. Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cho biết ông quyết định cắt đứt hiệp ước đã tồn tại suốt 2 thập niên qua nhằm giúp Philippines độc lập hơn với quan hệ với các nước khác.

“Như Tổng thống đã nói, đã đến lúc chúng ta dựa vào nguồn lực của chính mình, chúng ta phải tăng cường năng lực của chính mình với tư cách một quốc gia trong việc bảo vệ tổ quốc của chúng ta.”, ông Salvador Panelo, phát ngôn viên của tổng thống Philippine, phát biểu.

Philippines sẽ chấm dứt thỏa thuận an ninh với Mỹ - ảnh 1

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận chung với Philippines tại tỉnh Zambales (Philippines) vào tháng 4.2019

Reuters

Quyết định chấm dứt Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng này của Philippines có thể làm phức tạp lợi ích quân sự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương khi tham vọng của Trung Quốc tại khu vực ngày một tăng lên. Nó cũng sẽ hạn chế Philippines tiếp cận quy trình đào tạo chuyên môn của Mỹ trong việc xử lý chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, thiên tai và các mối đe dọa an ninh hàng hải. Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila gọi đây là “một bước đi nghiêm trọng với nhiều hệ quả đáng kể”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU