Philippines muốn có thỏa thuận quân sự mới với Singapore

0 Thanh Niên Online

AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez hôm qua cho hay nước này đang cân nhắc ký Hiệp ước Thăm viếng quân sự (VFA) với Singapore. VFA sẽ cho phép các binh sĩ.

Philippines và Singapore huấn luyện tại nước đối tác, khôi phục các cuộc tập trận chung song phương vốn bị ngưng từ năm 1996. Thông báo trên được truyền đi trong bối cảnh hai nước này đều đang có nhiều động thái tăng cường quan hệ với Mỹ. Sắp tới, các tàu chiến cận bờ của Mỹ sẽ đến đồn trú luân phiên tại Singapore. Kế hoạch này là một phần trong chính sách đặt trọng tâm vào châu Á - Thái Bình Dương mà Washington đề ra gần đây.

Cũng trong hôm qua, AFP đưa tin Tổng thống Philippines Benigno Aquino III vừa có cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. Trong cuộc gặp, hai ông nhất trí kêu gọi đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông và đạt được những quy định, chuẩn mực quốc tế để giải quyết các tranh chấp chủ quyền tại đây. Ngoài ra, Washington còn cam kết ủng hộ Manila hiện đại hóa quân đội, xây dựng “hệ thống phòng thủ đáng tin cậy”. Trước khi gặp ông Obama, Tổng thống Aquino III nói với tờ The Washington Post rằng

Philippines muốn mua loại radar tối tân của Mỹ để có thể giám sát phạm vi rộng trên biển Đông. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa cho biết Washington và Manila đang tăng cường phối hợp và chia sẻ thông tin tình báo về các vấn đề trên biển, theo AP.

Văn Khoa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU