Philippines ký hợp đồng mua tên lửa hành trình siêu thanh phòng thủ bờ biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ấn Độ vừa ký hợp đồng xuất khẩu tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos cho Philippines xây dựng hệ thống phòng thủ bờ biển.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 28.1 đăng thông báo công ty BrahMos đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Philippines trong ngày để cung cấp hệ thống tên lửa trên bộ chống hạm.

Philippines ký hợp đồng mua tên lửa hành trình siêu thanh phòng thủ bờ biển - ảnh 1

Philippines sẽ nhận 3 tổ hợp BrahMos từ Ấn Độ

Reuters

Theo tờ Times of India, hợp đồng trị giá 375 triệu USD này là hợp đồng xuất khẩu tên lửa BrahMos đầu tiên của Ấn Độ.

Philippines sẽ nhận được 3 tổ hợp BrahMos cộng với việc huấn luyện vận hành và gói hỗ trợ hậu cần liên quan.

Tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga cùng phát triển, có vận tốc Mach 2,8 (3.430 km/giờ) và có tầm bắn 290 km, mang theo đầu đạn 200 kg.

Tàu khu trục Ấn Độ bắn thử tên lửa siêu thanh Brahmos phiên bản đối hải

Một nguồn tin nói với Times of India rằng hợp đồng này mang ý nghĩa chiến lược đối với Philippines trong bối cảnh đối diện với những thách thức từ Trung Quốc tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã nói rằng trung đoàn phòng thủ bờ biển của thủy quân lục chiến Philippines sẽ là đơn vị sử dụng chính của hệ thống BrahMos.

Vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang mua sắm vũ khí ồ ạt. Hồi cuối năm ngoái, Bộ Quản lý ngân sách Philippines cũng duyệt chi khoản ngân sách ban đầu 1,6 tỉ peso (705 tỉ đồng) để mua trực thăng cho không quân. Bộ trưởng Lorenzana thông báo Bộ Quản lý ngân sách đã phê chuẩn ngân sách để mua 32 chiếc trực thăng Black Hawk và 6 tàu tuần tra.

Philippines mua 32 trực thăng Black Hawk mới

Bên cạnh đó, hôm 28.12, ông Lorenzana ký hợp đồng 28 tỉ peso để mua 2 tàu hộ tống của hãng Hyundai Heavy Industries (Hàn Quốc) cho hải quân Philippines.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU