Philippines gồng mình đón siêu bão

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh hưởng miền trung Philippines.

Người dân Philippines tại tỉnh Camarines Sur sơ tán ngày 31.10 /// Ảnh: AFP
Người dân Philippines tại tỉnh Camarines Sur sơ tán ngày 31.10
Ảnh: AFP

Cơ quan khí tượng PAGASA của Philippines cho biết bão Goni có sức gió 215 km/giờ, giật 265 km/giờ, được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm đến nay, theo CNN. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất Philippines từng chứng kiến từ sau siêu bão Haiyan, làm hơn 6.000 người thiệt mạng năm 2013.

Bão Goni giật cấp 17 quần thảo "làm khổ" khoảng 30 triệu người Philippines

Bão Goni di chuyển với tốc độ 20 km/giờ và dự kiến đổ bộ vào miền trung Philippines trong ngày 1.11. PAGASA dự báo bão Goni có khả năng trở thành siêu bão, tức cơn bão với sức gió từ 220 km/giờ. Ông Ricardo Jalad, Giám đốc Hội đồng giảm thiểu và ứng phó thiên tai quốc gia, nhận định ngay cả khi Goni không mạnh thành siêu bão, sức gió của nó cũng đủ gây thiệt hại trên diện rộng.

Philippines gồng mình đón siêu bão

Ảnh vệ tinh bão Goni tại Thái Bình Dương chiều 30.10

Ảnh: Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA)

Theo Rappler, nhà chức trách cảnh báo mưa lớn tại nhiều vùng có thể gây lũ lụt, lở đất. Các khu vực ven biển được cho là có thể có sóng cồn cao từ 2 - 3 m. Giới chức trách nước này đã ra lệnh cho tàu thuyền vào bờ neo đậu từ ngày 30.10.

Gần 1 triệu người ở Philippines đã được sơ tán trước khi bão đổ bộ. Tỉnh trưởng Quezon, ông Danilo Suarez ban bố báo động đỏ tại tỉnh từ ngày 30.10, yêu cầu toàn bộ lực lượng chức năng sẵn sàng ứng phó 24/24 giờ. Phủ tổng thống Philippines kêu gọi người dân cảnh giác, gia cố nhà cửa và thường xuyên cập nhật tin tức.

Bão Goni tiến vào trong bối cảnh Philippines đang phải ứng phó với đại dịch Covid-19, với hơn 380.000 người bị nhiễm tính đến nay. Cơ quan y tế đã yêu cầu chính quyền địa phương nhắc nhở người dân về việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch tại những trung tâm sơ tán, theo Đài ABS-CBN. Thậm chí, nhiều địa phương còn chưa khắc phục xong thiệt hại do bão Molave hồi tuần trước, khiến 22 người thiệt mạng.

Theo dự báo, bão Goni sẽ đi vào Biển Đông ngày 2.11 với cường độ suy yếu đi, nhưng vẫn là cơn bão nhiệt đới nguy hiểm. Chuyên gia khí tượng Jason Nicholls của trang AccuWeather dự báo đường đi của bão Goni tương tự bão Molave và sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam vào tuần sau. Ngoài ra, một cơn bão khác đang hình thành tại tây Thái Bình Dương và dự kiến ảnh hưởng Philippines vào cuối tuần sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU