Philippines chuẩn bị hứng siêu bão Goni, mạnh nhất năm 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Philippines đang gấp rút sơ tán người dân và chuẩn bị hứng siêu bão Goni mạnh nhất năm 2020.

Bão Goni dự kiến đổ bộ vào miền trung Philippines vào sáng 1.11 /// Ảnh: AccuWeather
Bão Goni dự kiến đổ bộ vào miền trung Philippines vào sáng 1.11
Ảnh: AccuWeather

Vùng áp thấp phía tây đảo Guam mạnh lên thành bão Goni (Philippines gọi là Rolly) từ ngày 27.10. Trên đường tiến về Philippines, cơn bão ngày càng mạnh lên và dự báo trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020. Theo hệ thống phân cấp của Philippines, các trận siêu bão có sức gió hơn 220 km/giờ.

Bão Goni giật cấp 17 quần thảo "làm khổ" khoảng 30 triệu người Philippines

CNN Philippines dẫn thông báo của cơ quan khí tượng quốc gia PAGASA cho biết tính đến 10 giờ ngày 31.10, mắt bão nằm ở phía đông tỉnh Catanduanes miền trung Philippines và có gió mạnh 215 km/giờ, gió giật 265 km/giờ.

Dự kiến cơn bão sẽ đổ bộ vào miền trung Philippines vào sáng 1.11 nhưng từ chiều 31.10 nhiều vùng dự báo sẽ có mưa lớn có thể gây lũ lụt, lở đất, PAGASA cảnh báo. Bên cạnh đó, sóng cồn cao 2 m có thể xuất hiện tại các khu vực ven biển nơi bão đi qua.

Theo tờ The Philippine Daily Inquirer, từ ngày 30.10, nhiều tỉnh dự kiến nằm trong vùng ảnh hưởng của bão tại Philippines đã bắt đầu sơ tán người dân. Nhà chức trách đã ra lệnh cấm tàu thuyền, phà hoạt động tại các vùng biển phía đông bắc Philippines từ ngày 30.10.

Tỉnh Quezon đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ từ ngày 30.10, theo đó, các lực lượng ứng phó phải túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng trước các tình huống.

Cơ quan khí tượng Philippines dự báo bão Goni sẽ rời đảo Luzon và đi vào Biển Đông vào sáng 2.11 và khi đó có thể sẽ suy giảm cường độ đáng kể, theo Rappler.

Philippines chuẩn bị hứng siêu bão Goni, mạnh nhất năm 2020 - ảnh 1

Người dân tại tỉnh Oriental Mindoro, Philippines sau bão Molave

AFP

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU