Philippines bất ngờ thông báo dừng thăm dò dầu khí ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Martin Andanar hôm nay 20.4 thông báo Manila dừng hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông, sau khi có thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đã theo dõi tàu khảo sát Philippines ở khu vực.

Những hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi Philippines ở Biển Đông đã được khôi phục lại vào tháng 10.2020, khi Tổng thống Rodrigo Duterte dỡ bỏ lệnh cấm liên quan có từ năm 2014. Quyết định này được cho là sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán về thăm dò chung với Trung Quốc ở khu vực, theo AFP. Tuy nhiên, những công ty Philippines tham gia hai dự án dầu khí trong khu vực lại bị yêu cầu tạm dừng một lần nữa.

Phát ngôn viên tổng thống Philippines Martin Andanar cho hay các cố vấn an ninh của chính phủ nước này “đã tạm dừng các hoạt động thăm dò ở vùng tranh chấp ở biển Tây Philippines”, nhưng không cung cấp lý do, theo AFP. Biển Tây Philippines là vùng biển ở Biển Đông mà chính phủ Philippines tuyên bố thuộc Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Philippines bất ngờ thông báo dừng thăm dò dầu khí ở Biển Đông - ảnh 1

Tàu tuần duyên Philippines và tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần xuất hiện ở Biển Đông

AFP

Bộ Năng lượng Philippines đã phản đối quyết định mới nói trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay bộ này đang cố gắng xác nhận thông tin từ báo chí rằng một tàu hải cảnh Trung Quốc đã theo dõi những tàu khảo sát Philippines tại một hai dự án nói trên trong thời gian gần đây.

Hồi năm 2018, Manila và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông. Tuy nhiên, chính phủ hai nước cho đến nay vẫn chưa xác định những dự án cụ thể, theo chuyên gia Jay Batongbacal, giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và luật biển tại Đại học Philippines.

Ông Batongbacal cho rằng việc dừng thăm dò nói trên là dấu hiệu cho thấy Philippines bị Trung Quốc gây sức ép dừng hoạt động ở khu vực. “Trung Quốc đang cố làm cho Philippines đồng ý về việc thăm dò và khai thác chung chỉ theo điều kiện của Trung Quốc. Đó là sự ép buộc. Philippines đang chịu áp lực đó. Tình trạng đó thật sự không báo trước điềm hay cho tương lai của bất kỳ hoạt động thăm dò và khai thác nào ở biển Tây Philippines”, ôngBatongbacal nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU